Loading

ธอส.-บสก.เร่งระบาย NPA ชูราคาจูงใจของกำนัลเพียบ

วันที่ : 25 สิงหาคม 2552
ธอส.-บสก.เร่งระบาย NPA ชูราคาจูงใจของกำนัลเพียบ

นายขรรค์ ประจวบเหมาะ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยยอดการประมูลขายทรัพย์ธนาคาร ครั้งที่ 2/2552 พร้อมกันทั่วประเทศ เมื่อวันเสาร์ที่ 15 ส.ค.ที่ผ่านมา ว่า สามารถขายทรัพย์ในงานได้ 656 รายการ เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 379.60 ล้านบาท โดยประชาชนพอใจกับเงื่อนไขผ่อนดาวน์ดอกเบี้ย 0% นาน 12 เดือน ส่วนที่เหลือ อีก 90% ขอสินเชื่อได้เต็มทั้งจำนวน ผ่อนชำระได้นานสูงสุดถึง 30 ปี

                นอกจากนี้ ธนาคารยังกำหนดราคาเริ่มต้นประมูลต่ำกว่าราคาปัจจุบันสูงสุดถึง 30% อีกทั้งยังจัดเจ้าหน้าที่เปิดบ้านให้ดูทรัพย์ก่อนวันประมูล ทำให้ลูกค้าตัดสินใจกล้าทุ่มเงินในวันประมูลได้ทันที รวมถึงการเสนอเงื่อนไขให้ลูกค้าที่ซื้อทรัพย์ธนาคาร สามารถเข้าอยู่ได้ทันทีโดยไม่เสียค่าเช่า เพียงวางเงินประกันการซื้อทรัพย์ร้อยละ 1.5 ของราคาที่ซื้อ

                 ผลจากการประมูลทรัพย์มือสองของธนาคารในครั้งนี้ พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่เลือกทำเลเป็นหลัก นอกจากนี้ บ้านมือสองนับเป็นที่น่าสนใจสำหรับลูกค้าและนักลงทุนเป็นอย่างยิ่ง โดยปัจจุบันธุรกิจซื้อขายบ้านมือสองมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งธนาคารฯจะจัดให้มีการประมูลทรัพย์เป็นประจำทุกปี กำหนดปีละ 3 ครั้งนายขรรค์ กล่าว อนึ่ง ปัจจุบันทรัพย์สินรอการขายของ ธอส.อยู่ที่ 7,500 ล้านบาท

                ด้าน บริษัท บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด หรือ (บสก.) เตรียมจัดงาน ขอบคุณลูกค้าที่ซื้อทรัพย์ บสก.ในงาน NPA Grand Sale# 8” ในพุธที่ 26 ส.ค.นี้ โดยงานดังกล่าวทาง บสก.จะมีการมอบของกำนัลสำหรับลูกค้าที่ซื้อทรัพย์ บสก.เช่น มอบทองคำมูลค่า 20 บาท จำนวน 3 รางวัล, มอบทองคำมูลค่า 10 บาท จำนวน 2 รางวัล, มอบทองคำมูลค่า 5 บาท จำนวน 8 รางวัล และมอบห้องพักโรงแรมพร้อมแพ็กเกจท่องเที่ยว เป็นต้น

                โดยผลการขายทรัพย์เอ็นพีเอของ บสก.ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2552 สามารถสร้างยอดขายได้ 5,200 ล้านบาท คิดเป็น 90% ของเป้ายอดขายรวมและคาดว่าทั้งปีจะสามารถทำยอดขายรวมไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าเป้าประมาณการที่วางไว้ 9,000 ล้านบาท ทั้งนี้ ทรัพย์กว่า 90% ที่สามารถขายอกไปได้ในช่วง 2 ไตรมาสที่ผ่านมา ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มทรัพย์ระดับราคา 2-8 แสนบาท

                สำหรับในไตรมาส 3 ของปีนี้ หรือประมาณเดือน ต.ค.ทาง บสก.เตรียมจัดแคมเปญ มหกรรมสมาร์ทคอนโดฯโดยจะนำคอนโดฯที่ปรับปรุงแล้วจำนวน 400-500 ยูนิต จากพอร์ตที่มีอยู่ 1,000 กว่ายูนิตออกมาขายภายใต้แคมเปญดังกล่าว ทั้งนี้ ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา บสก.มีพอร์ต คอนโดฯอยู่ในมือ 1,400 ยูนิต แต่ขายออกไปในช่วงครึ่งปีแรกแล้ว 400 ยูนิต อนึ่ง การซื้อทรัพย์กับ บสก.หากมีมูลค่าไม่เกิน 2 ล้านบาท สามารถผ่อนชำระกับ บสก.ระยะเวลาไม่เกิน 10 ปี คิดอัตราดอกเบี้ย MLR-3% ตลอดอายุสัญญา

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ