Loading

บิ๊กอีเวนต์เอ็นพีเอแกรนด์เซล แข่งระบายทรัพย์หนีเดดล็อ

วันที่ : 9 กรกฎาคม 2552
บิ๊กอีเวนต์เอ็นพีเอแกรนด์เซล แข่งระบายทรัพย์หนีเดดล็อก

บิ๊กอีเวนต์ประจำปีของสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย มหกรรม เอ็นพีเอแกรนด์เซล (NPA Grand Sale) ครั้งที่ 8 มหกรรมขายทรัพย์รอการขาย (เอ็นพีเอ) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-5 กรกฎาคมที่ผ่านมา ณ บางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา ลาดพร้าว มีสีสันไม่น้อยหน้าปีก่อนๆ แม้เศรษฐกิจยังอยู่ในช่วงขาลงรอจังหวะฟื้น

 

ปีนี้สถาบันการเงิน 14 แห่ง และบริษัทนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ขนทรัพย์เอ็นพีเอที่มีอยู่ในมือทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ คอนโดมิเนียม ในเขตกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และต่างจังหวัด มาออกบูทขายพ่วงแคมเปญดอกเบี้ย 0% ตั้งแต่ 3, 6 และ 12 เดือน พร้อมแจกแถมกันสนั่นงานมากถึง 60% ซึ่งช่วยดึงดูดคนซื้อได้เป็นอย่างดี

 

แม้โดยรวมแล้ว เอ็นพีเอแกรนด์เซลปีนี้จะดูไม่คึกคักเหมือน 4-5 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากจำนวนผู้ร่วมออกบูทบางราย หายไป เพราะเอ็นพีเอในมือสถาบันการเงินเริ่มลดน้อยลงบ้างแล้ว จากปกติแต่ละปี จะมีเอ็นพีเอที่รอระบายออกสู่ตลาด 1.7-1.8 แสนล้านบาท แต่ปีนี้ลดลงเหลือ 1.45 แสนล้านบาท

 

ที่น่าสนใจคือการขายทรัพย์ในงาน นอกจากจะขายให้กับผู้ซื้อรายย่อยแล้ว การขายแบบยกลอตก็มีให้เห็นมากขึ้นด้วย สาเหตุมาจากแต่ละแบงก์พยายามเร่งขายทรัพย์ให้ได้มากที่สุด เพราะจะครบกำหนดตามเกณฑ์การถือครอง 10 ปีของ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในอีก 2 ปีข้างหน้า

 

""กิตติ พัฒนพงศ์พิบูล"" ประธานสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย บอกว่าขณะนี้ทุกแบงก์ต่างต้องการระบายเอ็นพีเอออกไปให้ได้มากที่สุด เพราะหากระบายทรัพย์ออกไม่หมด ก็อาจจะโดนปรับ อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้ว่า ธปท.จะปรับเกณฑ์การถือครองเอ็นพีเอไปอีก 10 ปี ตามที่สถาบันการเงินได้ยื่นเรื่องขอเสนอเข้าไปแล้ว

 

บรรยากาศการขายทรัพย์แต่ละบูทดีถือว่าใช้ได้ เพราะต่างมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ชัดเจน ที่ฮอตๆ ที่สุดต้องยกให้บริษัทบริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (บสก.) ที่ปีนี้มาพร้อมกับกลยุทธ์การขายทรัพย์แบบพร้อมอยู่และพร้อมแคมเปญแจกทองคำแท่งน้ำหนัก 5-100 บาท สำหรับผู้ที่จองซื้อภายในงาน เพราะหลังตัดริบบิ้น เปิดงานไม่ถึง 1 ชั่วโมง ปรากฏว่ากวาดยอดขายได้แล้วกว่า 70 ล้านบาท จากเป้ายอดขายภายในงาน 300 ล้านบาท แถมบิ๊ก ""บรรยง วิเศษมงคลชัย"" กรรมการผู้จัดการใหญ่ บสก. ยังใจบุญประกาศขอหักรายได้ 1% จากยอดขายเพื่อนำไถ่ชีวิตโค-กระบืออีกด้วย โดยตั้งเป้าจะไถ่ชีวิตโค-กระบือให้ได้ถึง 300 ตัว

 

ขณะที่ขาประจำอย่างธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) แม้ยังใช้แคมเปญเก่าผ่อนดาวน์ 0% นาน 12 เดือน แต่ก็ถูกใจผู้ซื้อระดับล่าง เห็นได้จากผู้เข้าเยี่ยมชมงานแห่รับบัตรคิวซื้อทรัพย์เนืองแน่น ตั้งแต่ก่อนเปิดงาน

 

ทำให้คนแบงก์ค่อยใจชื้นขึ้น เพราะมั่นใจว่าจะสามารถทำยอดขายได้ตามเป้า และคงทำให้ยอดขายโดยรวมภายในงาน ซึ่งตั้งไว้ที่ 1,000 ล้านบาท เป็นจริงด้วย

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ