Loading

บ้านมือ 2 ในตะวันออกยังไปได้ นักลงทุนกว้านซื้อเก็บเก็งกำไ

วันที่ : 23 มิถุนายน 2552
บ้านมือ 2 ในตะวันออกยังไปได้ นักลงทุนกว้านซื้อเก็บเก็งกำไร

ดร.ธวัชชัย ยงกิตติกุล เลขาธิการสมาคมธนาคารไทย เผยถึงความสำเร็จของการจัดงานมหกรรมบ้านธนาคาร 52 ที่จัดโดยชมรมสินทรัพย์รอการขายธนาคารพาณิชย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในชมรมของสมาคมธนาคารไทย ที่นำทรัพย์สินด้านอสังหาริมทรัพย์ของธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งเปิดขายต่ำกว่าราคาประเมิน20-60% และล่าสุดได้นำทรัพย์ สินของธนาคารพาณิชย์ในภาคตะวันออกเปิดขายให้แก่ นักลงทุนและประชาชน ณ ศูนย์การค้าแปซิฟิค พาร์ค ศรีราชา จังหวัดชลบุรีเมื่อเร็วๆ นี้ว่า ได้รับความสนใจทั้งจากกลุ่มผู้มีเงินออมในพื้นที่ซึ่งเปลี่ยนพฤติกรรมการลงทุนจากฝากเงินกินดอกเบี้ยมาเป็นการซื้อบ้านและอสังหาริมทรัพย์มือสองเพื่อเก็งกำไร

                เช่นเดียวกับกลุ่มผู้มองหาที่อยู่อาศัยรายใหม่ที่ปัจจุบันได้ปรับพฤติกรรมจากซื้อบ้านใหม่ มาเป็นซื้อบ้านมือสองที่มีราคาถูกกว่าแต่อยู่ใจกลางเมือง โดยเฉพาะที่ดินแปลงใหญ่และโรงงานอุตสาหกรรมซึ่งสถาบันการเงินได้มาโดยการซื้อทอดตลาดจากศาล และได้มาโดยการรับโอนชำระหนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งทรัพย์สินที่ได้รับความสนใจ ทั้งจากนักลงทุนส่วนกลางที่นิยมหาซื้อสินทรัพย์ราคาถูกจากการจัดงานของชมรมฯ ในพื้นที่ต่างๆ เพื่อเก็งกำไรและรอขยายการลงทุนในช่วงภาวะเศรษฐกิจฟื้น

                ตอนนี้สภาพคล่องทางการเงินยังเหลืออีกเยอะ เพราะอัตราดอกเบี้ยที่แบงก์กำหนดถูกมาก ดังนั้น การที่นักลงทุนจะเก็บเงินสดไว้กับตัวถือว่าไม่คุ้มค่า ทางที่ดีควรหันมาลงทุนในประเภทที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า ทั้งในเรื่องของการซื้อพันธบัตรต่างๆ ซึ่งปัจจุบันจะเห็นว่านักลงทุน ให้ความสนใจซื้ออสังหาริมทรัพย์เก็บไว้มากขึ้น เพราะความเสี่ยงในการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ถือว่ามีน้อยสุด เนื่องจากเมื่อเศรษฐกิจฟื้นก็สามารถขายออกได้โดยง่าย

                ดร.ธวัชชัย ยังเผยอีกว่าการจัดงานมหกรรมบ้านธนาคาร 52 เป็นการจำหน่ายทรัพย์สินที่รอการขายในการแก้ปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ ที่จะสามารถย้อนกลับไปสู่ระบบเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศได้ และยังเป็นการสร้างความมั่นคงให้กับสถาบันการเงิน ในการจำหน่ายหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้( NPLs )ซึ่งถือเป็นการระบายทรัพย์สินคงค้างในระบบของธนาคารต่างๆ โดยการจัดงานดังกล่าวในปี 2551 ที่จังหวัดชลบุรี มียอดการซื้อทรัพย์สินสูงถึง 1 พันล้านบาท และคาดว่าเมื่อรวบรวมรายได้จากการขายของแบงก์พาณิชย์ต่างๆ ที่เปิดขายในครั้งที่ 2 แล้วก็น่าที่จะมียอดขายไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาทขึ้นไปอย่างแน่นอน และในเดือนกรกฎาคมนี้ยังจะจัดงานดังกล่าวที่จังหวัดขอนแก่นและกรุงเทพฯ อีกด้วย

                เมื่อดูจากกำลังซื้อของภาคตะวันออกแล้ว พบว่ายังมีศักยภาพทางเศรษฐกิจสูง เห็นได้จากภาวะเศรษฐกิจที่แม้จะเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินธุรกิจ แต่ก็ยังเห็นว่ามีธุรกิจอีกหลายอย่างที่ยังสามารถสร้างกำไรสะสมได้ ขณะที่คนชลบุรี ส่วนใหญ่เป็นคนมีเงินแต่ยังมองไม่เห็นลู่ทางการลงทุนใหม่ๆ ซึ่งจากการจัดงานนี้เห็นว่าได้รับความสนใจจากผู้มีกำลังซื้อสูงมาก ดร.ธวัชชัย กล่าว

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ