Loading

เปิดพอร์ตสินทรัพย์รอขายค้างสต๊อก ลุ้นกำลังซื้อ เอ็นพีเอ แกรนด์เซ

วันที่ : 11 มิถุนายน 2552
เปิดพอร์ตสินทรัพย์รอขายค้างสต๊อก ลุ้นกำลังซื้อ เอ็นพีเอ แกรนด์เซล

ทุกครั้งที่วงจรเศรษฐกิจเข้าสู่ยุคซบเซา ข้อมูลความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับปริมาณทรัพย์สินรอการขาย (เอ็นพีเอ) ของธนาคารพาณิชย์ต่างๆ คือหนึ่งในข้อมูลเชิง ""สถิติ"" ที่น่าสนใจ เพราะเป็นตัวบ่งชี้ว่าปริมาณหนี้เสียของธนาคารต่างๆ ในช่วงนี้เพิ่มสูงขึ้นหรือไม่

 

ล่าสุด ""กิตติ พัฒนพงศ์พิบูล"" ประธานสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย ได้ออกมา เปิดเผยสถิติ ""เอ็นพีเอ"" ของธนาคารพาณิชย์จำนวน 14 แห่ง ในช่วง 3-4 ปี ที่ผ่านมา แต่ไม่รวมถึงบริษัท บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (บสก.) บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (บสส.) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และธนาคารออมสิน

ความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ คือในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ปริมาณเอ็นพีเอของธนาคารพาณิชย์จำนวน 14 แห่ง มีการปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง  โดยปี 2549-2552 มีปริมาณเอ็นพีเอ 175,330 163,769 148,431 และ 147,672 ล้านบาท (ม.ค.2552) ตามลำดับ หรือ ลดลงประมาณ 6-9% ส่วนข้อมูลล่าสุด ณ เดือนมีนาคม 2552 ปริมาณเอ็นพีเอลดลงเหลือ 145,001 ล้านบาท

 

ถ้ารวมกับ บสก. บสส. ธอส. และธนาคารออมสิน สมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัยประมาณการว่าจะมีเอ็นพีเอรวมกันประมาณ 254,000 ล้านบาท และเชื่อว่า ผลพวงจากปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นทั่วโลก รวมถึงการประมาณการเติบโตจีดีพีไตรมาสแรกที่ติดลบถึง 7% คงส่งผลกระทบต่อปริมาณเอ็นพีเอในปีนี้แน่นอน

 

""เป็นไปได้ว่าด้วยปัญหาเศรษฐกิจจะทำให้ปริมาณเอ็นพีเอในปีนี้เพิ่มสูงขึ้น แต่ลึกๆ แล้ว สมาคมสินเชื่อฯก็ยังมีความหวังว่า ปริมาณเอ็นพีเอจะไม่ปรับเพิ่มสูงขึ้น มากนัก ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจในช่วงไตรมาส 2 และภาพรวมทั้งปีจะฟื้นตัวได้เร็วหรือไม่""

 

โดยในวันที่ 3-5 กรกฎาคม 2552 นี้ ""สมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย"" จะจัดงาน ""เอ็นพีเอ แกรนด์เซล"" (มหกรรมอสังหาริมทรัพย์และบ้านมือสอง) ภายในห้องบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว เพื่อเป็นเวทีให้สถาบันการเงินและบริษัทนายหน้าจำหน่ายบ้านมือสองนำเอ็นพีเอและบ้านมือสองในความดูแลมาจำหน่าย ภายใต้เงื่อนไขที่น่าจูงใจ

 

เบื้องต้นมีสถาบันการเงิน 14 ราย บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ 6 ราย บริษัทนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ 2 แห่ง และ ผู้ประกอบการในแวดวงที่เกี่ยวข้องตอบรับเข้าร่วมออกบูทในงานแล้ว

 

ไฮไลต์ที่น่าสนใจ คือ การเสนอเงื่อนไข ""อัตราดอกเบี้ย"" พิเศษสำหรับลูกค้าที่จองซื้อในงาน ซึ่งสถาบันการเงินส่วนใหญ่ยังอยู่ระหว่างการสรุปรายละเอียด แต่เบื้องต้นคาดว่าจะออกมาในรูปแบบแคมเปญอัตราดอกเบี้ยเงินกู้คงที่ 0% ในปีแรก ตั้งแต่ 3, 6 และ 12 เดือน แตกต่างกันขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคาร

 

""ชาติชาย พยุหนาวีชัย"" ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย ให้ข้อมูลว่า ข้อดีของการมาซื้อเอ็นพีเอในงาน คือส่วนใหญ่สถาบันการเงินจะกำหนดราคาขายโดยมีส่วนลดเฉลี่ย 20% จากราคาขาย ดังนั้นจึงมีโอกาสที่ผู้ซื้อจะสามารถขอสินเชื่อได้ 90-100% ของราคาขายทรัพย์

 

""ในแง่การผ่อนชำระ กรณีของธนาคารกสิกรไทยจะใช้เกณฑ์คำนวณความสามารถในการผ่อนชำระของผู้กู้ (ความสามารถผ่อนเงินกู้ต่อเดือน) ที่ 40% ของรายได้ประจำในแต่ละเดือน""

 

สมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัยจึงคาดหวังว่าอย่างน้อยงานเอ็นพีเอ แกรนด์เซล ปีนี้ น่าจะมียอดขายเฉพาะในงานได้ 2,000 ล้านบาท เท่ากับปีที่ผ่านมา

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ