Loading

สมาคมนายหน้าคัดทรัพย์หมื่นรายการเข้าเทรดออนไลน

วันที่ : 9 มิถุนายน 2552
สมาคมนายหน้าคัดทรัพย์หมื่นรายการเข้าเทรดออนไลน์

                นายแพทย์สมศักดิ์ มุนีพีระกุล ประธานกรรมการบริษัท ฟอร์เบสท์ พร็อพเพอร์ตี้ส์ จำกัด เปิดเผยในฐานะนายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ถึงแนวคิดในการบริการข้อมูลกับประชาชนที่ต้องการซื้อบ้านมือสอง  ว่า  ที่ผ่านมาทางสมาคมฯ ได้เร่งพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ www.reba.or.th  โดยได้เปิด REBA MLS หรือศูนย์บริการข้อมูลการซื้อขายบ้านมือสอง เพื่อเพิ่มช่องการจัดจำหน่ายทรัพย์สินให้กับสมาชิกตั้งแต่ไตรมาสแรกผ่านมา และได้รับการตอบรับจากสมาชิกสนใจร่วมขายทรัพย์ผ่านเว็บไซต์ดังกล่าวจำนวนมาก โดยขณะนี้มีข้อมูลทรัพย์สินที่เสนอขายกว่า  3,000 รายการ และในแต่ละวันยังได้รับความสนใจจากประชาชนที่ต้องการซื้อทรัพย์ในทำเลต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก

สมาคมฯ จึงได้เร่งพัฒนาฐานข้อมูลและวางแผนการตลาด โดยมีเป้าหมายเพื่อเป็นศูนย์บริการข้อมูลบ้านมือสอง และกระตุ้นให้สมาชิกสมาคมฯ ที่เป็นนิติบุคคลจำนวน 140 บริษัท นายหน้าอิสระกว่า 300 คน เห็นความสำคัญของการขายทรัพย์ผ่านสื่อออนไลน์ คาดว่าภายในไตรมาสที่4 ของปีนี้ สมาชิกสมาคมฯ จะสนใจนำทรัพย์ทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ บ้านแฝด อาคารพาณิชย์ คอนโดฯ และอื่น ๆ จากทำเลต่าง ๆ ทั่วประเทศกว่า 10,000 รายการ

เสนอขายผ่านเว็บไซต์

ด้านกิจกรรมส่งเสริมตลาดบ้านมือสองทางสมาคมฯ ได้กำหนดไว้ 3 แนวทางคือ  1.  Reba Search Engine Marketing เพื่อการค้นหาข้อมูลทรัพย์สินจาก www.Google.com ทางสมาคมได้มอบหมายให้ที่ปรึกษาฝ่ายไอทีของสมาคมฯ  เป็นผู้รับผิดชอบด้านเทคนิคต่างๆ เพื่อให้ประชาชนมีความสะดวกในการค้นหาสินทรัพย์ประเภทต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น   ซึ่งคาดว่าเว็บไซต์จะอยู่ในอันดับต้นของการค้นหาในไตรมาส 3 

สำหรับแนวทางที่  2 นั้น ทางสมาคมฯ ได้เน้นการโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อโทรทัศน์และสิ่งพิมพ์ โดยได้ร่วมกับรายการ คลินิกพร็อพเพอร์ตี้ซึ่งออกอากาศทางสถานี Nation Channel ซึ่งนอกจากการขายทรัพย์สินให้กับสมาชิกแล้ว ยังให้ความสำคัญกับการโปรโมทเว็บไซต์ www.reba.or.th  ให้เป็นที่รู้จักของประชาชน   ส่วนการทำตลาดผ่านสื่อสิ่งพิมพ์นั้นกำลังอยู่ในขั้นตอนของการกำหนดงบประมาณ และแนวทางที่3. เป็นการแลกเปลี่ยนแบรนด์เนอร์และการลิงค์กันระหว่างเว็บไซต์พันธมิตร

ขณะนี้อยู่ในระหว่างดำเนินการติดต่อสมาคมต่าง ๆ  องค์กรภาครัฐและเอกชน  เพื่อกระตุ้นและเพิ่มช่องทางให้มีคนเข้าชมเว็บไซต์เพิ่มขี้น  โดยตั้งเป้าว่าจะมีผู้เข้าชมถึงวันละ 5,000 คนภายในในไตรมาสที่ 4  ทั้งนี้ ทางสมาคมฯ ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาฐานข้อมูลอย่างต่อเนื่อง  เพื่อเป็นศูนย์บริการข้อมูลบ้านมือสองที่ได้รับความไว้วางใจจากสมาชิกและผู้บริโภคต่อไป         

นายประวิทย์  อนุศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เบส เบ็น (ไทยแลนด์) จำกัด ในฐานะอุปนายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ ให้ความเห็นว่า เว็บไซต์ reba.or.th เป็นการบริการของสมาคมฯ ที่ให้ประโยชน์ต่อประชาชนและสมาชิก โดยเฉพาะนายหน้าที่เพิ่งเข้าวงการหรือนายหน้าที่ไม่มีเว็บไซต์เป็นของตนเองสามารถนำทรัพย์เข้ามาขาย ส่วนบริษัทนายหน้าที่มีเว็บไซต์ของตนเองนอกจากนำทรัพย์เข้ามาขายแล้วสามารถโฆษณาแบนเนอร์ในราคาพิเศษเพื่อลิงค์ไปยังเว็บไซต์ของตนเอง

 

นอกจากนี้ประชาชนยังสามารถตรวจสอบข้อมูลของสมาชิกของสมาคมฯ ก่อนที่จะใช้บริการ  ส่วนผู้ที่สนใจซื้อบ้านมือสองก็สามารถเลือกชมข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ประเภทต่าง ๆ ซึ่งได้แยกเป็นหมวดหมู่ ที่สำคัญหามีปัญหาเกี่ยวกับการให้บริการจากนายหน้าที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ สามารถร้องเรียนมายังอนุกรรมการฝ่ายจริยธรรมจรรยาบรรณของสมาคมผ่านเว็บไซต์ดังกล่าว


ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ