Loading

บสก.รุกงานมาร์เก็ตติ้งดันเป้

วันที่ : 3 มิถุนายน 2552
บสก.รุกงานมาร์เก็ตติ้งดันเป้า

          มั่นใจทั้งปีโกยกำไร 2 พันล้าน

          เดินหน้าเร่งกลยุทธ์ทางการตลาดช่วงครึ่งปีหลัง หวังดันรายได้เข้าเป้า ล่าสุดลดอัตราดอกเบี้ย MLR ลง 0.25% จากระดับ 6% เหลือ 5.75% หวังช่วยลูกหนี้ 1 หมื่นราย และลูกค้าที่ซื้อทรัพย์ ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยซื้อทรัพย์แบบผ่อนชำระกับ บสก. MLR 3 ขณะนี้ เหลือแค่ 2.75% ต่ำสุดในระบบ

          นายบรรยง วิเศษมงคลชัย กรรม การผู้จัดการใหญ่ บริษัทบริหารสิน ทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (บสก.) กล่าวถึง ทิศทางตลาดอสังหาริมทรัพย์ ว่า ดัชนีราคาอสังหาฯ ถือว่าถึงจุดต่ำสุดแล้ว และมีแนวโน้มราคาปรับตัวสูงขึ้นซึ่งหากภาวะเศรษฐกิจมาถึงจุดต่ำสุด และมีแนวโน้มฟื้นตัวในไม่ช้า ก็เชื่อว่าภาคอสังหาฯจะฟื้นตัวเร็วโดยเฉพาะที่ดินเพื่อการลงทุน ที่มีสัญญาณดีขึ้น เนื่องจากปัจจุบันนี้ราคาที่ดินยังต่ำ ประกอบกับอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบัน มีแนวโน้มลดลง ผู้ประกอบการ อาจเห็น ช่องทางและเป็นจังหวะดีในการลงทุนซื้อที่ดินเพื่อเก็บเป็นแลนด์ แบงก์ จึงนับเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ที่มีเงินออม สามารถเลือกลงทุนในอสังหาฯ ซึ่งมีโอกาสเพิ่มมูลค่าได้ในอนาคต หาก เศรษฐกิจในประเทศปรับตัวดีขึ้น

          นายบรรยง กล่าวว่า จากสถาน การณ์เศรษฐกิจของประเทศที่ชะลอตัวลงขณะนี้ ทำให้ บสก. ต้องเพิ่มความ เข้มข้นทางกลยุทธ์ด้านการตลาดในช่วง ครึ่งหลังของปี 2552 มากขึ้น ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผลการดำเนินงานของ บสก. เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยในปีนี้ บสก. ได้วางแผนออกบูธ จำหน่ายทรัพย์ในงานอสังหาฯ ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวมจำนวน 100 ครั้ง

          “การออกบูธนับเป็นช่องทางในการสร้างฐานลูกค้า และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดย ณ เดือนมีนาคม 2552 มียอดขายจากการออกบูธ จำนวนกว่า 400 ล้านบาท” นายบรรยง กล่าว

          กรรมการผู้จัดการใหญ่ บสก. กล่าวด้วยว่า ล่าสุด บสก. ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ย MLR ลง 0.25% จากเดิมที่ระดับ 6% เหลือ 5.75% เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจ ที่ชะลอตัวให้แก่ลูกหนี้จำนวน 1 หมื่น ราย และลูกค้าที่ซื้อทรัพย์แบบ ผ่อนชำระกับ บสก.ทั้งนี้ จากการปรับลดอัตราดอกเบี้ยดังกล่าว จะช่วยแบ่งเบาภาระให้แก่ ลูกหนี้ที่มีรายได้ลดลง สามารถผ่อนชำระกับบสก. ต่อไปได้ รวมถึงลูกค้าราย ย่อยที่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน หากต้องการซื้อที่อยู่อาศัย สามารถผ่อน ชำระโดยตรงกับ บสก. ได้ในอัตราดอกเบี้ย MLR 3 ตลอดระยะเวลา 10 ปี โดยลูกค้าซื้อทรัพย์แบบผ่อนชำระขณะนี้ คิดอัตราดอกเบี้ยเพียง 2.75% ซึ่งถือว่าเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำสุดในระบบนายบรรยง กล่าวถึงการดำเนินงานของ บสก.ช่วงไตรมาสแรกปีนี้จนถึงปัจจุบันว่า ที่ผ่านมาบสก.ได้เดินหน้าซื้อ NPL จากธนาคารกรุงศรีอยุธยาประมาณ 11,000 ล้านบาท โดยกระบวนการต่างๆ เหมือนกับที่เจรจายื่นซองประมูลกับธนาคารทหาร ไทย ซึ่งคาดว่ากระบวนการต่างๆ จะแล้วเสร็จภายในไตรมาส 3/52 และธนาคารจะรับรู้รายได้จากตรงนี้ได้ภายในไตรมาส 3/52 เช่นกัน ส่วนธนาคารนครหลวงไทยนั้น บสก.ได้เข้า ไปซื้อ NPA ประมาณ 3,200 ล้านบาท ซึ่งคาดว่ากระบวนการจะแล้วเสร็จภายในไตรมาส 2/52 ได้อย่างแน่นอนอย่างไรก็ตาม บสก.ได้เข้าไปเจรจากับทางกองทุนฯ ซึ่งได้สั่งให้ บสก. เตรียมการที่จะรับซื้อรับโอนหนี้ด้อยคุณภาพในระบบและจากสถาบันการเงินในปีนี้เอาไว้ให้สูง โดยกล่าวว่าเป้าหมายที่ บสก. ตั้งไว้ 15,000 ล้านบาทนั้นต่ำเกินไป ทั้งนี้ คาดว่าทั้งปีจะมีการขาย NPL และ NPA จากสถาบันการเงินประมาณ 50,000 ล้านบาท อีกทั้งยังได้มีการเจรจากับทาง บสท. และบรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย (บตท.) อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการเจรจาเรื่องราคาอยู่

          “ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาธนาคารออกมาขาย NPA-NPL เป็นจำนวนมาก ซึ่ง บสก.ยังมีสภาพคล่องในการซื้อหนี้มาบริหารประมาณ 4,000-5,000 ล้านบาท อีกทั้งเราก็ได้รับนโยบายจาก กองทุนฯให้เข้าไปรองรับหนี้เหล่านี้เอามาบริหาร ซึ่งเราก็ต้องบริหารไม่ให้ขาดทุน ไม่ก่อภาระ ต้องเลี้ยงตัวเองได้ เป็นบริษัทที่พึ่งพาตนเองได้” นายบรรยง กล่าว

          สำหรับกำไรในปีนี้บริษัทได้ตั้งเป้าไว้ที่ 1,800-2,000 ล้านบาท ซึ่งปีที่ผ่านมาบริษัทสามารถทำกำไรทั้งปีอยู่ที่ 2,200 ล้านบาท โดยยอดที่ลดลงเกิดจากภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำลงประกอบกับยอดขายก็ลดลงตามไปด้วย แต่อย่างไรก็ตาม บริษัทยังไม่มีนโยบาย ที่จะปรับเป้าลงแต่อย่างใด ซึ่งบริษัทมั่นใจว่าจะทำรายได้และกำไรเข้าเป้าอย่างแน่นอน

          ทั้งนี้ 4 เดือนที่ผ่านมาบริษัทสามารถทำกำไรได้ 400-500 ล้านบาท ยอดขายสิ้นเดือนเม.ย.ประมาณ 3,200 ล้านบาท โดยผลการดำเนินงานในช่วง ไตรมาสที่ 1 ที่ผ่านมานั้น บสก. สามารถ ทำรายได้ทั้งสิ้น 2.7 พันล้านบาท หรือคิดเป็น 90% ของเป้าหมายที่ตั้งไว้ว่าใน ไตรมาสที่ 1 จะสามารถทำได้ 2.9 พันล้านบาท

 

  ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ