Loading

ดาร์วิดฯ รุกตลาดบ้านมือสองทุกทำเ

วันที่ : 17 กุมภาพันธ์ 2552
ดาร์วิดฯ รุกตลาดบ้านมือสองทุกทำเล

นางดรุณี รุ่งเรืองผล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดาร์วิด พร๊อพเพอร์ตี้ เซอร์วิส จำกัด เปิดเผยว่า ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้บริษัทมีนโยบายจะขยายการให้บริการไปสู่อสังหาริมทรัพย์มือสองมากขึ้น ดังนั้น จึงให้ความสำคัญกับการฝึกอบรมบุคลากรให้สามารถรองรับการขยายตลาดบ้านมือสองไปสู่ทำเลต่างๆทั้งในกรุงเทพฯและปริมณฑล เนื่องจากซัพพลายในตลาดมีอยู่จำนวนมาก และน่าจะเป็นโอกาสที่ดีของโบรกเกอร์ในการทำหน้าที่ระบายสินทรัพย์ดังกล่าวผ่านช่องทางต่างๆไปสู่ความต้องการของลูกค้า ประกอบกับผู้บริโภคยังให้ความสนใจบ้านซื้อบ้านมือสอง เพราะมีข้อได้เปรียบด้านทำเลที่ตั้ง หากมีการพัฒนาและปรับปรุงให้น่าอยู่จะทำให้ไม่ต่างจากบ้านใหม่มากนัก เห็นได้จากผลการดำเนินงานที่ผ่านมาซึ่งพบว่าบ้านที่มีการปรับปรุงซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพใหม่สามารถปิดการขายได้ในเวลารวดเร็ว

                แม้ว่าธุรกิจบ้านมือสองจะมีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง แต่ตลาดที่มีขนาดใหญ่และมีมูลค่ามหาศาลจะทำให้ธุรกิจดังกล่าวมีโอกาสเติบโตได้ เพราะความต้องการซื้อบ้านมือสองยังมีอย่างต่อเนื่อง แต่ลูกค้าส่วนใหญ่ยังมีปัญหาเรื่องการยื่นกู้กับสถาบันการเงิน เนื่องจากธนาคารเข้มงวดเรื่องการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น ขณะเดียวกันลูกค้าส่วนใหญ่ประสบปัญหาด้านอาชีพและที่มาของรายได้ แม้ว่าที่ผ่านมาบริษัทได้ให้ความสำคัญกับการสัมภาษณ์เพื่อคัดกรองลูกค้าก่อนยื่นเอกสารการกู้ แต่พบว่าร้อยละ 80 ไม่ผ่านการอนุมัติจากธนาคาร ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาหนึ่งที่ทำให้การขายบ้านทั้งโครงการใหม่และบ้านมือสองกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้

                นอกจากนี้ยังมีความเชื่อมั่นว่าหากรัฐบาลขยายมาตรการด้านภาษีเพื่อให้ลูกค้าที่ซื้อบ้านมือสองได้รับการยกเว้นภาษี และสามารถนำเงินที่ซื้อบ้านไปหักลดหย่อนค่าใช้จ่ายเพิ่มได้เท่ากับมูลค่าที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 300,000 บาท จะทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อบ้านมือสองภายในปีนี้มากขึ้น และที่สำคัญจะทำให้เกิดการสร้างงานให้กับแรงงานไทย เนื่องจากธุรกิจรับเหมาก่อสร้างประเภทปรับปรุงและต่อเติมบ้านมือสองส่วนใหญ่ใช้แรงงานคนไทย ไม่ใช่แรงงานต่างด้าวเหมือนธุรกิจก่อสร้างทั่วไป ซึ่งจะทำให้ประชาชนมีรายได้ตามมา ขณะเดียวกันเชื่อว่ามาตรการดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นให้ธุรกิจบ้านมือสองกลับมาคึกคักอีกครั้ง

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ