Loading

บสก.พร้อมซื้อหนี้ทหารไทย3.5หมื่นล้า

วันที่ : 26 ธันวาคม 2551
บสก.พร้อมซื้อหนี้ทหารไทย3.5หมื่นล้าน

นายบรรยง วิเศษมงคลชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (บสก.) เปิดเผยถึงแผนปีหน้าว่า จะเข้าไปประมูลหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือเอ็นพีแอล ของธนาคารทหารไทย จำนวน 20,000 ล้านบาท ณ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบทรัพย์สิน หรือการทำดิวดิลิเจนท์อยู่ คาดว่าจะยื่นประมูลได้ประมาณ ก.พ.ปีหน้า นอกจากนี้ก็ได้เตรียมที่จะเข้าไปรับซื้อทรัพย์สินรอการขาย หรือเอ็นพีเอของธนาคารทหารไทยอีก 15,000 ล้านบาทด้วย ล่าสุดได้ยื่นเรื่องเข้าไปซื้อหนี้ของบรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือ บตท.จำนวน 143 ล้านบาท

 จริงๆ แล้วในปีหน้าเราตั้งเป้ารับซื้อเอ็นพีแอลและเอ็นพีเอแค่ 19,000 ล้านบาท แต่ศักยภาพของ บสก.สามารถรับซื้อได้เป็นหลักแสนล้านบาท เพราะฉะนั้นหากทหารไทยขายให้กับ บสก.ก็เท่ากับว่าเกินเป้าที่ตั้งไว้ ในขณะที่รายได้รวมในปีหน้าตั้งเอาไว้ที่ 11,731 ล้านบาท ซึ่งแผนทั้งหมดได้เสนอให้กับกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงินพิจารณาเรียบร้อยแล้ว

 

นอกจากนี้ ในปีหน้า บสก.ก็ได้ขยายระยะเวลาโครงการคืนทรัพย์ให้คุณและขายทรัพย์แบบผ่อนชำระกับ บสก.ออกไปอีก 1 ปีจนถึงสิ้นปี 2552 เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจที่ชะลอตัวให้กับลูกค้าในการผ่อนชำระ โดยลูกค้าสามารถผ่อนชำระได้นานถึง 10 ปี คิดอัตราดอกเบี้ยคงที่ เอ็มแอลอาร์ลบ 3% สำหรับทิศทางของเอ็นพีแอลในปีหน้าคาดว่าในไตรมาสแรกและไตรมาสสองอัตราส่วนเอ็นพีแอลต่อสินเชื่อรวมของระบบ จะเพิ่มขึ้นไม่มาก เนื่องจากสินเชื่อยังคงขยายตัวได้ ประกอบกับธนาคารพาณิชย์ไทยมีฐานะการเงินที่เข้มแข็ง มีการบริหารจัดการที่ดี ทำให้สามารถจัดการกับเอ็นพีแอลได้ หรืออาจจำหน่ายออกไป ณ ปัจจุบัน เอ็นพีแอลต่อสินเชื่อรวมหลังหักสำรองแล้วอยู่ที่ 3.3% ขณะที่ทิศทางดอกเบี้ยมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่องไปจนถึงต้นปีหน้า

การปรับลดดอกเบี้ยถือว่าเป็นส่วนที่ช่วยให้เศรษฐกิจโดยรวมฟื้นตัว และมั่นใจว่าในเดือนม.ค.ปีหน้าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะปรับลดดอกเบี้ยลงอีกเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ นอกจากนี้ในปีหน้ารัฐบาลจะขยายมาตรการลดหย่อนภาษีเกี่ยวกับการผ่อนบ้านจากปัจจุบัน 100,000 บาท เป็น 200,000 บาท  ซึ่งจะช่วยภาคอสังหาริมทรัพย์ได้อีกด้วย

""ในปีหน้าคาดว่าจีดีพีคงเติบโตเต็มที่แค่ 2% แต่ในด้านของเอ็นพีแอลก็เชื่อว่าคงไม่เพิ่มขึ้นเป็นตัวเลข 2 หลักแน่ โดยประมาณว่าหากยอดเอ็นพีแอลเพิ่มขึ้นไตรมาสละ 2 หมื่นล้านบาท สุดท้ายไตรมาสสี่ของปีหน้า ยอดเอ็นพีแอลจะอยู่ที่ 3.3 แสนล้านบาท""

สำหรับผลประกอบการของ บสก. ณ 22 ธ.ค.2551 มีรายได้จากการปรับโครงสร้างหนี้และจำหน่ายทรัพย์รวมทั้งสิ้น 11,815.79 ล้านบาท คิดเป็น 100.99% สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้จำนวน 11,700 ล้านบาท คาดว่าปีนี้จะสามารถทำรายได้ประมาณ 12,000 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 2,200 ล้านบาท

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ