Loading

หุ้นอสังหาฯพุ่งเล่นลดภาษ

วันที่ : 26 ธันวาคม 2551
หุ้นอสังหาฯพุ่งเล่นลดภาษี

ภายหลังจากรัฐบาลมีนโยบายออกมาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ด้วยการเพิ่มอัตราการ ลดหย่อนภาษีในวงเงิน 2 แสนบาท จากเดิม 1 แสนบาท สำหรับผู้ที่ ซื้อโครงการบ้านใหม่ราคา 3-4 ล้านบาท ส่งผลดัชนีกลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ปรับตัวขึ้นมาปิดที่ 33.21 จุด เพิ่มขึ้น 0.79 จุด หรือ 2.44% มูลค่าการซื้อขาย 1,799.71 ล้านบาท

ทั้งนี้ แรงซื้อทะลักเข้าหุ้นเกือบทุกตัว โดยเฉพาะครอบครัวแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ (LH) นำโดย LH ปิด 3.78 บาท เพิ่มขึ้น 5.59% บริษัท ควอลิตี้ เฮ้าส์ (QH) ปิด 0.97 บาท เพิ่มขึ้น 5.43% บริษัท เอเชี่ยน พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ (AP) ปิดที่ 2.60 บาท เพิ่มขึ้น 0.24 บาท หรือ 10.17% ตามด้วยบริษัท แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ (LPN) ปิดที่ 2.26 บาท เพิ่มขึ้น 10.78%

นายอดิศร ธนนันท์นราพล กรรมการบริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ (LH) กล่าวว่า บริษัทจะได้รับผลดีจากมาตรการภาษีของรัฐบาลด้วย เพราะปัจจุบัน LH จะสร้างบ้านเสร็จก่อนขาย ซึ่งราคาบ้านจะอยู่ในระดับ 4-5 ล้านบาท เมื่อมีมาตรการเข้ามาก็จะทำให้การตัดสินใจซื้อของลูกค้าเร็วขึ้น ซึ่งน่าจะช่วยกระตุ้นกำลังซื้อในปี 2552

สำหรับแผนงานในปี 2552 บริษัทมีแผนจะเปิดโครงการใหม่อีก 11 โครงการมูลค่า 1.6 หมื่นล้านบาท โดยแบ่งเป็นบ้านเดี่ยว 7 โครงการ ทาวน์เฮาส์ 4 โครงการ และคอนโดมิเนียมอีก 1 โครงการ ซึ่งมีราคาเฉลี่ยต่อโครงการประมาณ 5 ล้านบาท

นางสุวรรณา พุทธประสาท รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ควอลิตี้ เฮ้าส์ (QH) กล่าวว่า มาตรการของรัฐจะเป็นผลดีในแง่ที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคได้ดีขึ้น และช่วยเหลือผู้ประกอบการในภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัว

บริษัทจะได้รับประโยชน์ค่อนข้างมาก เพราะสร้างบ้านใน ระดับสูง

สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในปี 2552 จะเป็นไปด้วยความระมัดระวัง เพราะประเมินว่าเศรษฐกิจทั่วโลกจะถดถอยลงรุนแรง ซึ่งกระทบกับกำลังซื้อของผู้บริโภคและตลาดอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งอ่อนไหวต่อความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

ทางคณะผู้บริหารจะหารือเพื่อรับวิกฤตหากสภาพคล่อง หรือกำลังซื้อของลูกค้าลดลงมาก ก็อาจจะลดราคาเพื่อให้แข่งขันได้และอาจหยุดการซื้อที่ดินใหม่ เน้นดูแลเงินสด ส่วนเป้ารายได้ น่าจะใกล้เคียงกับปีนี้ คือขยายตัว 10%” กรรมการผู้จัดการ กล่าว

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) มองมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ เป็นข่าวดีช่วงสั้น เพราะเศรษฐกิจตกต่ำ โดยจะส่งผลดีกับบริษัทที่สร้างบ้าน และคอนโดมิเนียมระดับกลาง-สูงในเมือง เช่น QH, LH, AP, บริษัท แสนสิริ (SIRI), บริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ (MJD), บริษัท ศุภาลัย (SPALI) และบริษัทปริญสิริ (PRIN) เป็นต้น

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ