Loading

ชงรัฐอัดฉีด5แสนล้านฉุดศก.พ้นก้นเหว กรณ์ เร่งปลุกอสังหาฯ-เพิ่มลดหย่อนภาษีดอกกู้บ้า

วันที่ : 25 ธันวาคม 2551
ชงรัฐอัดฉีด5แสนล้านฉุดศก.พ้นก้นเหว กรณ์ เร่งปลุกอสังหาฯ-เพิ่มลดหย่อนภาษีดอกกู้บ้าน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยมีแผนจะเพิ่มวงเงินงบประมาณกลางปีเพื่ออัดฉีดไปถึงประชาชน ซึ่งหลายคนเป็นห่วงจะเป็นการผิดวินัยการเงินการคลังว่า เรื่องนี้ได้ดูตัวเลขกันอยู่ แต่จะไม่ให้เกินกรอบเกี่ยวกับการก่อหนี้ การกู้เงิน ฉะนั้นจะไม่มีการทำผิดวินัยการเงินการคลังแน่นอน

 

นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า จากภาวะเศรษฐกิจเดือนพ.ย.ที่ชะลอตัวอย่างรุนแรงและชะลอตัวต่อเนื่องมาจากเดือนต.ค.ทั้งด้านการส่งออกที่ติดลบถึง 18.6% และสัญญาณการบริโภคที่น่าเป็นห่วงจากการหดตัวของภาษีมูลค่าเพิ่มถึง 4% รวมถึงการลงทุนที่ยังชะลอตัวติดลบ 6.4% ส่งผลให้ไตรมาส 4 ปีนี้ เศรษฐกิจไทยขยายตัวติดลบที่ 2-3% ซึ่งเป็นการติดลบไตรมาสแรกของปี และจะส่งผลติดลบต่อเนื่องไปถึงไตรมาสแรกปีหน้าด้วย ซึ่งการที่ผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ (จีดีพี) ติดลบต่อเนื่อง 2 ไตรมาสเป็นการเข้าสู่ภาวะถดถอยของเศรษฐกิจ

สำหรับเงินเฟ้อทั้งปีปรับลดลงมาอยู่ที่ 5.6% จากราคาน้ำมันที่ลดลงเร็วมาก ขณะที่การส่งออกทั้งปีน่าจะยังขยายตัว 19.7% แต่จากการนำเข้าที่สูงทำให้ดุลบัญชีเดินสะพัดน่าจะขาดดุล 1.5% ของจีดีพี แม้จะเป็นตัวเลขไม่มากแต่ขณะนี้ประเทศไทยเริ่มมีการขาดดุลแฝด คือทั้งขาดดุลบัญชีเดินสะพัดและขาดดุลการคลัง ถือเป็นสัญญาณอันตราย เพราะอาจเหมือนสหรัฐ จึงต้องจับตาดุลบัญชีเดินสะพัดของปีหน้าอย่างใกล้ชิด ส่วนเศรษฐกิจปีหน้า ยังคงได้รับผลกระทบหลักจากวิกฤตเศรษฐกิจโลก พร้อมทั้งปัญหาการเมืองและการปิดสนามบินช่วงที่ผ่านมา จะทำให้การส่งออกชะลอตัวหนัก จึงคาดว่าการขยายตัวของเศรษฐกิจปี""52 จะอยู่ที่ 1% หรืออยู่ในช่วง 0-2% ซึ่งการที่จะทำให้ จีดีพีขยายตัวได้ถึง 2% รัฐบาลจำเป็นต้องเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านนโยบายการคลังอย่างต่อเนื่อง สศค.ซึ่งได้รับมอบหมายให้ศึกษาแหล่งเงินที่จะนำมาใช้กระตุ้นเศรษฐกิจพบว่ารัฐบาลยังมีเม็ดเงินอีก 5 แสนล้านบาทที่จะนำมาใช้ให้ทันปีงบประมาณ 52

ด้านนายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง เปิดเผยว่า ได้รับรายงานการประมาณการเศรษฐกิจทั้งปีและปีหน้าของสศค.แล้ว โดยปีหน้าเศรษฐกิจขยายตัวที่ 0-2% ถือเป็นภาวะร้ายแรงในรอบ 10 ปี จะต้องเร่งหาทางเยียวยา มาตรการใดที่จะช่วยได้ก็จะเร่งทำทันที ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อออกมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ให้ผู้ซื้อบ้านและที่อยู่อาศัยใหม่จากโครงการขาย นำภาระดอกเบี้ยเงินกู้มาหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้มากกว่า 2 แสนบาทต่อปี มากกว่าของเดิมที่ 1 แสนบาท ซึ่งจะเร่งทำเพื่อให้ผู้ซื้อบ้านสร้างใหม่สามารถนำมาใช้ได้ทันในปี""52

นางอมรา ศรีพยัคฆ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจในประเทศ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ตัวเลขการส่งออกเดือนพ.ย.ที่ขยายตัวติดลบ 18.6% ถือเป็นการชะลอลงมาก เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกและการปิดสนามบิน 2 แห่งในประเทศ ซึ่งธปท.คงต้องพิจารณารายละเอียดในการปรับประมาณการขยายตัวทางเศรษฐกิจอีกครั้งในวันที่ 23 ม.ค.52 เบื้องต้นมองว่าเศรษฐกิจไตรมาส 4/51 จะชะลอตัวลงแน่นอน แต่จะชะลอลงมากน้อยแค่ไหน คงประเมินลำบาก เพราะทุกอย่างมีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ