Loading

KK หดเป้าสินเชื่อโต20%หวังเอกซโปดันยอดท้ายป

วันที่ : 28 พฤศจิกายน 2551
KK หดเป้าสินเชื่อโต20%หวังเอกซโปดันยอดท้ายปี

          ทันหุ้น - KK หวั่นการเมืองปะทุ และเศรษฐกิจซบหดเป้าสินเชื่อปีนี้เหลือ 20% จากเป้าเดิม 22-25% แย้มปัจจุบันสินเชื่อโตเข้าใกล้เป้าใหม่แล้ว ส่วนปีหน้าเน้นรักษาฐานลูกค้าช่วยสินเชื่อไม่ติดลบ คาดตลาดรวมสินเชื่อเช่าซื้อลดลง 5-10% หวังมอเตอร์เอ็กซ์โปปลายเดือนนี้ดันเป้าปล่อยกู้ 1 พันล้านบาท พร้อมออกแคมเปญเงินฝาก 3 เดือน จ่ายดอกสูง 4%

          นายธวัชไชย สุทธิกิจพิศาล กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด(มหาชน) KK เปิดเผยว่า ธนาคารได้ปรับลดเป้าสินเชื่อปี2551เติบโตเพียง 20% จากเป้าเดิมที่จะเติบโต 22-25%เนื่องจากปัญหาการเมืองในประเทศ และภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

          ปัจจุบันสินเชื่อเติบโตใกล้ 20% ซึ่งแบ่งเป็นสินเชื่อเช่าซื้อ 5.6 หมื่นล้านบาท สินเชื่อที่อยู่อาศัยประมาณ 1.3 หมื่นล้านบาท และส่วนที่เหลือเป็นสินเชื่อภาคธุรกิจ ส่วนไตรมาส4/2551 แม้ราคาน้ำมันจะปรับตัวลดลง แต่วิกฤติเศรษฐกิจโลกที่เข้ามากระทบ ซึ่งการลดการจ้างงานและการทำโอทีเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลกระทบให้สินเชื่อเดือนตุลาคมไม่เติบโตมากนัก

          "ในช่วง 2 วันที่ผ่านมาบรรยากาศการซื้อรถ และซื้อบ้านหายไป หรือยอดขายหายไป 50% จึงคาดว่าสินเชื่อจะเติบโตเพียง 20% จากเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและสถานการณ์การเมือง"นายธวัชไชย กล่าว

          สำหรับพอร์ตสินเชื่อรวมสิ้นปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 8 หมื่นล้านบาท โดยมาจากสินเชื่อเช่าซื้อประมาณ 5.6 หมื่นล้านบาท ส่วนที่เหลือเป็นสินเชื่อธุรกิจทั่วไป ขณะที่หนี้ที่ไม่กอให้เกิดรายได้ก่อนกันสำรอง (Gross NPL) สิ้นปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ 8% จาก 12.45% ในสิ้นปีก่อน เนื่องจากการปรับโครงสร้างหนี้

          สำหรับในปีหน้า คาดว่าประเทศจะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจและการเมืองภายในประเทศ ทำให้คาดว่าตลาดรวมสินเชื่อเช่าซื้อจะลดลงประมาณ 5-10% แต่ในส่วนของธนาคารจะพยายามรักษาฐานลูกค้าไว้ เพื่อไม่ให้การปล่อยสินเชื่อติดลบ หรือเติบโตที่ 10% ลดลงจากปีนี้

          นายธวัชไชย กล่าวว่า ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน ธนาคารจะปล่อยสินเชื่อด้วยความระมัดระวัง โดยจะให้ลูกค้าวางเงินดาวน์ในอัตราที่สูงประมาณ 15-17% และใช้เวลาปรับปรุงระบบภายใน, บุคลากร รวมทั้งพยายามรักษาไม่ให้มีหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(NPL)เพิ่มขึ้น

          อย่างไรก็ตาม ในปีหน้าธนาคารตั้งเป้าที่จะลด Gross NPL เหลือ 6% ตามค่าเฉลี่ยของระบบธนาคารไทย ซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ 6% ตามการปรับโครงสร้างหนี้ สำหรับงาน MOTOR EXPO 2008 ที่เริ่มขึ้นช่วงวันที่ 29 พฤศจิกายน-10 ธันวาคมนี้ ธนาคารตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อในงานดังกล่าวประมาณ 1 พันล้านบาท

          พร้อมทั้งจะออกเคมเปญเงินฝากประจำ 3 เดือน อัตราดอกเบี้ย 4% กำหนดวงเงินฝากเบื้องต้น 1 แสนบาท สูงสุดไม่เกิน 30 ล้านบาทต่อบัญชีต่อราย โดยตั้งเป้าจะระดมเงินฝากได้ประมาณ 4 พันล้านบาท หรือมีลูกค้าใหม่กว่า 800 บัญชี ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ 1 ธันวาคมเป็นต้นไป

          KK(27 พ.ย.) ปิดที่ 8.75 บาท เพิ่มขึ้น 0.05 บาท หรือ 0.57% มูลค่าซื้อขาย 5.64 ล้านบาท

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ทันหุ้น

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ