Loading

เอาใจคนรายได้น้อยอันดับแรก ธอส.ฟื้นกำลังซื้อ บ้านกระตุ้นธุรกิจอสังหา

วันที่ : 16 กันยายน 2551
เอาใจคนรายได้น้อยอันดับแรก ธอส.ฟื้นกำลังซื้อ บ้านกระตุ้นธุรกิจอสังหา

          โดยนายขรรค์ ประจวบเหมาะ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคาร สงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า นับตั้งแต่ธนาคารได้เปิดให้บริการแก่ประชาชนในวันแรก เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 2496 ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันได้สนับสนุนให้ผู้ที่มีรายได้น้อยถึงปานกลางมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองไปแล้วมากกว่า 2.5 ล้านครัวเรือน ถือเป็นบทบาทที่สำคัญของ ธอส.ตลอดช่วง 55 ปีที่ผ่านมา

          แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนไม่ได้คาดคิดว่าเป็นภารกิจของ ธอส. เช่นกัน นั่นคือการมีส่วนช่วยเหลือหรือสนับสนุนให้ธนาคารพาณิชย์ เอกชน หรือผู้ประกอบการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เห็นว่าการมีบ้านที่ง่ายขึ้น อัตราดอกเบี้ยเงินกู้บ้านในระดับต่ำ ถือเป็นการสร้างรากฐานในการพัฒนาเศรษฐกิจของไทยให้แข็งแกร่งนั้นก็เป็นอีกหน้าที่หนึ่งของ ธอส.ในช่วงที่ผ่านมา เพราะในยามที่อัตราดอกเบี้ยแพง ประชาชนไม่มีความมั่นใจที่จะซื้อบ้าน เมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว ธอส.ก็เข้ามามีบทบาทในการกระตุ้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ให้ฟื้นตัว โดยประกาศใช้อัตราดอกเบี้ยต่ำคงที่แบบขั้นบันไดเป็นเจ้าแรก เช่น อัตราดอกเบี้ย คงที่ 3 ปี โดยในปีแรกอัตราดอกเบี้ย 3% ปีที่ 2 อัตราดอกเบี้ย 4% และปีที่ 3 อัตราดอกเบี้ย 5% หลังจากอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลอยตัวเท่ากับเอ็มอาร์อาร์

          “บทบาทและหน้าที่ของเราเปลี่ยนแปลงไปตามระยะเวลาและขนาดของเศรษฐกิจที่ขยายตัวมากขึ้น เพราะวัตถุประสงค์ของการก่อตั้งธนาคารแห่งนี้คือ รัฐบาลต้องการให้ประชาชนที่มีรายได้น้อยมีโอกาสมีบ้านเป็นของตนเองได้ง่ายขึ้น แต่ยุคสมัยที่เป็นเปลี่ยนไปหน้าที่ของเราก็ต้องตามให้ทันด้วย โดยเฉพาะการแข่งขันที่รุนแรงในปัจจุบัน พนักงานต้องยึดหลักของการให้บริการ แต่การเปลี่ยนแปลงคนให้มีเป้าหมายไปในทิศทางเดียวกันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ จึงต้องใช้เวลา ต้องพูดหลายๆครั้ง พูดไปจนกว่าพนักงานจะเข้าใจ และเมื่อเข้าใจแล้วก็ต้องเห็นผลที่เกิดขึ้นตามมา พนักงานถึงจะเชื่อในเป้าหมาย หรือทิศทางของธนาคารว่าเป็นไปได้”

          นายขรรค์กล่าวว่า ปัจจุบันพนักงานมีอยู่ ประมาณ 2,000 คน และทุกคนก็รับรู้แล้วว่า ธอส. มีบริการอะไร เวลานี้พนักงานทุกคนเป็นนักการตลาดที่สามารถชักชวนลูกค้า ที่เดินเข้ามาในธนาคารให้สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ด้านต่างๆได้อย่างครบถ้วน เพราะนักการตลาดจะสามารถมองเห็นโอกาสในการเสนอผลิตภัณฑ์อยู่ตลาดเวลาไม่ว่าจะอยู่ที่ใด ดังนั้น การจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อขยายสินเชื่อของ ธอส.จึงต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าตามกลุ่มเป้าหมายที่กำหนด

          ดังนั้น ในปีนี้  ธอส.จึงได้จัดงาน “มหกรรมบ้าน 55 ปี ธอส.” พร้อมๆ กับงาน “มหกรรมบ้าน มือสองแห่งชาติ ครั้งที่ 4” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-21 ก.ย.นี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติ สิริกิติ์ โดยได้ผนึกกำลังกับพันธมิตรทางธุรกิจทั้งภาครัฐและเอกชนร่วม 100 ราย นำบ้านทั้งโครงการใหม่และบ้านมือสอง รวมกว่า 20,000 รายการ มาจัดโปรโมชั่นพิเศษต่างๆ แบบลดกันสุดๆ โดย ธอส.จะมี 2 โปรโมชั่นพิเศษ “เงินกู้ ดอกเบี้ยต่ำ และเงินฝากดอกเบี้ยสูง” กับ “กู้บ้านลุ้นบ้าน กู้คอนโดลุ้นคอนโด” นับเป็นโอกาสดี สำหรับผู้ที่กำลังมองหาบ้านในทำเลและราคาที่ถูกใจจะได้เลือกซื้อบ้านในราคาเดิม ซึ่งสวน ทางต้นทุนการก่อสร้างที่พุ่งสูงขึ้นในปัจจุบัน โดยคาดว่าบ้านที่สร้างเสร็จในปีหน้า จะปรับราคาแพงขึ้น 10-15%

          สำหรับโปรโมชั่น “เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ” นั้น ต้องเป็นลูกค้าที่จองสิทธิ์ในงานยื่นกู้ภายในวันที่ 30 ต.ค. 51 ทำนิติกรรมภายใน 30 ธ.ค. 51 จะได้สินเชื่อเพื่อซื้อ ปลูกสร้างและชำระหนี้ อัตรา ดอกเบี้ยคงที่ 0% นาน 3 เดือน หลังจากนั้น คิดอัตราดอกเบี้ยตามประกาศธนาคาร, สินเชื่อ ธอส.-กบข. รุ่นที่ 5 อัตราดอกเบี้ยเอ็มอาร์อาร์ ลบ 2.55% นาน 5 เดือน (ปัจจุบันเอ็มอาร์อาร์ เท่ากับ 7.50%) และสินเชื่อชำระหนี้และอุปกรณ์ อัตราดอกเบี้ยเอ็มอาร์อาร์ 1% นาน 1 ปี

          นายขรรค์ยังกล่าวด้วยว่า ส่วนโปรโมชั่นเงินฝากดอกเบี้ยสูง จะให้เฉพาะลูกค้าที่จองสิทธิ์ในงาน ฝากเงินตั้งแต่วันที่ 18-30 ก.ย. 51 ประกอบด้วย เงินฝากประจำ 1 ปี อัตราดอกเบี้ย 4.25% ต่อปี รับดอกเบี้ยรายเดือน ฝากขั้นต่ำ 55,000 บาท สูงสุดไม่เกิน 55 ล้านบาท, เงินฝากประจำ 3 ปี อัตราดอกเบี้ย 5.00% ต่อปี รับดอกเบี้ยทุกๆ 6 เดือน ฝากขั้นต่ำ 55,000 บาท สูงสุดไม่เกิน 55 ล้านบาท และเงินฝากโครงการ ธอส.รักการออม อัตราดอกเบี้ยออมทรัพย์พิเศษ บวกเพิ่มอีก 0.55% ในปีแรก เปิดบัญชีครั้งแรกขั้นต่ำ 5,500 บาท (ปัจจุบันดอกเบี้ยออมทรัพย์ พิเศษเท่ากับ 2.25% รวมเป็น 2.80% ในปีแรก)

          ขณะที่โปรโมชั่น “กู้บ้านลุ้นบ้าน กู้คอนโดลุ้นคอนโด” ถือเป็นโปรโมชั่นที่ ธอส.จัดขึ้นเพื่อขอบคุณลูกค้าเนื่องในวาระครบรอบ 55 ปี โดย ลูกค้าที่ยื่นจองสิทธิ์สินเชื่อกับ ธอส. ในงาน “มหกรรมบ้าน 55 ปี ธอส.” และผ่านการอนุมัติทำนิติกรรม ภายในวันที่ 4 ธ.ค. 51 จะได้สิทธิ์ลุ้นโชครับรางวัลใหญ่ รางวัลที่ 1 ซึ่งมี 2 รางวัล คือ 1. บ้านแฝดชั้นเดียว 1 หลัง มูลค่า 850,000 บาท สำหรับผู้ยื่นกู้บ้าน และ 2. ห้องชุดคอนโดมิเนียม 1 ห้อง มูลค่า 585,000 บาท สำหรับผู้ยื่นกู้คอนโด ส่วนรางวัลที่ 2 จะเป็นจานดาวเทียมสามารถ DTH จำนวน 55 รางวัล มูลค่ารางวัลละ 4,500 บาท รวมมูลค่ารางวัลกว่า 1.6 ล้านบาท ซึ่งจะทำการจับรางวัลผู้โชคดี ในวันที่ 23 ธ.ค. 51 ที่สำนักงานใหญ่ ธนาคารอาคารสงเคราะห์

          นายขรรค์กล่าวว่า นอกจากจะมีโปรโมชั่นลด แลก แจก แถม ภายในงานแล้ว ธอส.ยังได้เชิญภาคเอกชนและภาครัฐ ซึ่งเป็นพันธมิตรทางธุรกิจของ ธอส. ระดมมอบส่วนลดและโปรโมชั่นพิเศษต่างๆ ให้ผู้ที่ต้องการซื้อบ้านหรือกำลังมองหาบ้านในงานด้วย พร้อมยังได้นำบริการต่างๆ เช่น การจองสิทธิ์สินเชื่อเงินฝาก ประเมินราคา และการให้คำปรึกษาด้านสินเชื่อครบวงจร ส่วน ลูกค้าที่สนใจบ้านมือสองก็มีบ้านให้เลือกมากกว่า 20,000 รายการ พร้อมกับการจัดแสดงนิทรรศการ 55 ปี “ธอส. 55 นวัตกรรมเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น” และงานสัมมนาทางวิชาการโดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้เรื่องบ้าน พร้อมคอนเสิร์ตหรือทอล์กโชว์ตลอดทั้ง 4 วัน.

 

ที่มา: http://www.thairath.co.th

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ