Loading

ธุรกิจอสังหาฯ สะท้าน กม.ยื่นดาบคนซื้อบ้าน ฟ้องสะดว

วันที่ : 26 สิงหาคม 2551
ธุรกิจอสังหาฯ สะท้าน กม.ยื่นดาบคนซื้อบ้าน ฟ้องสะดวก

 

นางรัศมี วิศทเวทย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า กฎหมายดังกล่าวจะช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภคที่ได้รับความเดือดร้อนจากการใช้สินค้าและบริการ สามารถฟ้องทางแพ่งศาลทั่วประเทศได้ด้วยตัวเอง ทั้งการฟ้องด้วยวาจา หรือการฟ้องที่ทำเป็นลานลักษณ์อักษร โดยที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย (ค่าธรรมเนียมศาล 2.5% ของทุนทรัพย์)

 

นอกจากนี้ กฎหมายดังกล่าวยังมีหลายประเด็นที่เอื้อประโยชน์ต่อการฟ้องร้องของผู้บริโภค เช่น มีอายุความในการฟ้องตั้งแต่ 3 ปี นับตั้งแต่วันที่รู้ถึงความเสียหายไปจนถึง 10 ปี การพิจารณาของศาลจะใช้กระบวนการเรียกคู่กรณีมาไกล่เกลี่ยประนีประนอมกันก่อน แต่ถ้าตกลงกันไม่ได้ก็จะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีโดยการไต่สวน ถ้าเป็นการฟ้องร้องที่เกี่ยวกับการผลิต การประกอบ การออกแบบ หรือส่วนผสมของสินค้า การให้บริการ หรือการดำเนินการใดๆ ผู้ประกอบจะต้องรับภาระในการพิสูจน์ เป็นต้น

 

แน่นอนว่ากฎหมายดังกล่าวจะเป็นอุปสรรคสำคัญในการกระกอบธุรกิจของผู้ประกอบการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอสังหาริมทรัพย์ที่ในปัจจุบันมีจ้อร้องเรียนของผู้บริโภคเกิดขึ้นมากมาย เพราะสินค้าชิ้นใหญ่มีมูลค่าสูง ที่มืออาชีพในวงการยังยอมรับว่าไม่มีใครที่จะสามารถสร้างบ้านได้เพอร์เฟกต์ 100% และที่ผ่านมาปัญหาผู้ประกอบการต้องหนาวๆ ร้อนๆ เมื่อผู้บริโภคสามารถใช้อำนาจตามกฎหมายฉบับนี้ ร้องเรียนได้ด้วยตัวเอง

 

นายอิสระ บุญยัง ในฐานะอุปนายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านจัดสรร กล่าวว่า ผลจากกฎหมายดังกล่าว จะทำให้ผู้ผลิตสินค้าทุกประเภทนั้นจะต้องรักษามาตรฐานผลิตภัณฑ์ให้ชัดเจน และต้องเปิดเผยข้อมูลที่เป็นจำกัดของผลิตภัณฑ์ โดยจะต้องมีหน่วยงานกลางเข้ามาควบคุมมาตรฐานของวัสดุก่อสร้าง อย่างเช่น วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วศท.) รวมถึงสภาสถาปนิกต้องเข้ามามีบทบาทในการกำหนดมาตรฐาน

 

ด้านนายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ย่ำว่าการใช้ พ.ร.บ.ฉบับนี้เป็นเรื่องที่ดีในการคุ้มครองผู้บริโภค ทำให้ผู้ประกอบการจะต้องตั้งรับและป้องกันปัญหาไม่ให้เกิดขึ้นโดยเร็ว แต่ทั้งนี้จะต้องดูที่เจตนาเป็นหลัก เนื่องจากกฎหมายนั้นมีข้อดีและข้อเสีย แต่บางครั้งการฟ้องร้องเกิดจากการหยิบยกช่องว่างทางกฎหมายมาใช้

 

ด้าน นพ. วิเชียร แพทยานันท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจ้าพระยามหานคร กล่าวว่า พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวบังคับกับผู้ผลิตสินค้าทุกประเภท ที่ผู้บริโภคไม่ได้รับความเป็นธรรมแต่ปัญหาที่พบเกิดกับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์จำนวนมากนั้น เนื่องจากอสังหาริมทรัพย์เป็นสินค้ามีมูลค่ามาก มีรายละเอียดในการก่อสร้าง จึงเห็นปัญหาการฟ้องร้องจำนวนมาก

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

ข่าวกฎหมายอสังหาฯ อื่นๆ