Loading

ธอส.โละบ้านมือสอง

วันที่ : 8 สิงหาคม 2551
ธอส.โละบ้านมือสอง

นายขรรค์ ประจวบเหมาะ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า วันที่ 18-21 กันยายน 51 ธนาคารได้จัดงานมหกรรมบ้านมือสอง 55 ปี ธอส. โดยร่วมผู้ประกอบการ ธนานคารพาณิชย์รวม 200 ราย เช่น บริษัทศุภาลัย, บริษัทลลิล พร็อพเพอร์ตี้ , บริษัทพฤกษา เรียลเอสเตท ,บริษัทแอล พี เอ็น ดีเวลล็อปเม้นท์,สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ ,บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ (บสก.) ฯลฯ นำบ้านมือสอง คอนโดมิเนียม อาคารพาณิชย์ ที่ดินเปล่า รวมทั้งบ้านโครงการใหม่ มากกว่า 15,000 รายการ ร่วมงานดังกล่าว

 

นอกจากนี้ธอส. ได้โปรโมชันสำหรับผู้เข้าร่วมงานภายใต้ชื่อ กู้บ้านได้บ้าน กู้คอนโดได้คอนโดเพื่อกระตุ้นการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยภายในงาน โดยที่อยู่อาศัยที่นำมาร่วมงานดังกล่าวเป็นที่อยู่อาศัยที่ยังไม่มีการปรับราคาขายขึ้น ซึ่งคาดว่าจะสามารถกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของผู้เข้าชมงานเร็วขึ้น ประกอบกับมาตรการภาษีภาคอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นตัวเร่งการตัดสินใจซื้อจะหมดอายุในวันที่ 31 มีนาคม 2552 ทำให้คาดว่าผู้ที่ต้องการซื้อบ้านจะตัดสินใจซื้อบ้านภายในงานจำนวนมาก

 

สำหรับ งานดังกล่าว ธอส. จะจัดสินเชื่อบ้านอัตราพิเศษ ตามโครงการ ที่อยู่อาศัยเพื่อบ้านหลังแรกอัตราดอกเบี้ยพิเศษ คงที่ 7-10 ปี สำหรับวงเงินกู้ไม่เกิน 6 แสนบาท ซึ่งขณะนี้ทางธอส. สามารถปล่อยกู้ไปแล้วประมาณ 400-500 ล้านบาท จากวงเงินที่ได้รับอนุมัติจากกระทรวงการคลังก้อนแรกรวม 2,000 ล้านบาท รวมทั้งอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 0% ระยะเวลาหนึ่ง

 

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ธอส.ยังปล่อยสินเชื่อได้ไม่มาก เนื่องจากที่อยู่อาศัยในระดับราคาดังกล่าวหาซื้อได้อยาก โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯส่วนใหญ่ราคาสูงกว่าหนึ่งล้านบาทขึ้นไป ดังนั้นทางธนาคาร จึงเตรียมที่จะเสนอกระทรวงการคลังเพื่อขอผ่อนปรนเงื่อนไขการผ่อนชำระสินเชื่อ เป็น 2 รูปแบบ คือ ในส่วนของวงเงินไม่เกิน 6 แสนบาท อัตราดอกเบี้ยคงที่ในช่วง 7-10 ปี วงเงินกู้ในส่วนที่เหลือให้คิดตามอัตราดอกเบี้ยปกติของธนาคาร

 

นายขรรค์ กล่าวว่า ส่วนแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยในปีนี้นั้น เชื่อว่าจะทรงตัวไม่ปรับเพิ่มจนถึงสิ้นปีนี้ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการบังคับพ.ร.บ.คุ้มครองเงินฝาก ที่จะมีผลในวันที่ 11 ส.ค.นั้น ภาครัฐจะไม่มีการคุ้มครองเงินฝากในปีที่ 5 ที่พ.ร.บ. มีผลบังคับใช้ ซึ่งเชื่อว่าจะส่งผลทำให้เงินไหลเข้าธนาคารมากขึ้นเนื่องจาก ธอส. มีกระทรวงการคลังถือหุ้น 100 %

 

นายบรรยง วิเศษมงคลชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด ( บสก.) กล่าวว่า จะนำทรัพย์รอการขายเข้าร่วมในโครงการดังกล่าว 2,000 รายการ ราคาลดพิเศษ 30-40% มีโปรโมชันฟรีค่าธรรมเนียมการโอนทุกรายการ โดยไฮไลต์ ราคาพิเศษมี คอนโดมิเนียมซอยสายลม พหลโยธิน ราคาพิเศษ 3-4 หมื่นบาทต่อตารางเมตร และสินทรัพย์อื่นๆอีกจำนวนมาก

 

นายอธิป พีชานนท์ กรรมและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัทศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สำหรับโครงการที่นำมาจำหน่ายในงานดังกล่าวจะยังเป็นบ้านและคอนโดมิเนียมต้นทุนเดิม ยังไม่ปรับราคา โดยที่อยู่อาศัยราคาพิเศษ มีคอนโดมิเนียม ย่านรังสิต ราคาพิเศษ ต่ำกว่า 1 หมื่นบาทต่อตางรางเมตรจำนวน 5 ยูนิต

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ