Loading

เอ็นพีเอ แกรนด์ เซล บ้าน-ดอกเบี้ย ลดกระหน่

วันที่ : 17 กรกฎาคม 2551
เอ็นพีเอ แกรนด์ เซล บ้าน-ดอกเบี้ย ลดกระหน่ำ

         งาน ""เอ็นพีเอ แกรนด์ เซล"" มหกรรมอสังหาริมทรัพย์และบ้านมือสองที่สมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัยเป็นแม่งานจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 7 เมื่อ 11-13 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีผู้เข้าร่วมงานคับคั่งเหมือนเดิม

 

ปีนี้ 15 สถาบันการเงินและบริษัทบริหารทรัพย์สินและบริษัทพัฒนาที่ดินและโบรกเกอร์บ้านมือสอง 27 รายเข้าร่วมงานเต็มห้องบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว

 

คีย์แมนอย่าง ""กิตติ พัฒนพงศ์พิบูล"" ประธานสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย คาดหวังว่าต้นทุนค่าก่อสร้างบ้านและอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นน่าจะทำให้ผู้บริโภคหันมาสนใจเลือกซื้อบ้านมือสองแทนบ้านใหม่ในช่วงนี้

 

""ประมาณการว่าตลอดการจัดงานวันที่ 11-13 กรกฎาคมจะมียอดขายประมาณ 2,500 ล้านบาท เพราะผู้ที่ซื้อบ้านมือ 2 จะได้รับอานิสงส์ลดหย่อนค่าธรรมเนียม การโอนและการจดจำนองด้วย""

 

บรรยากาศงานถือว่าค่อนข้างคึกคัก ตั้งแต่วันแรก ตัวอย่างเช่นบูทของแบงก์ ""ยูโอบี"" ที่ลงทุนตกแต่งในโทนสีแดงตามคอนเซ็ปต์สนามรถแข่ง สอดรับกับแคมเปญ ""ลดแรง ลดยกลอต"" (แรงเหมือนรถแข่ง) นำทรัพย์ 200 รายการ มาลดราคาสูงสุด 70% พร้อมให้อัตราดอกเบี้ยพิเศษ

 

แยกเป็นกู้ซื้อบ้านให้วงเงินสูงสุด 95% ของราคาขายสูงสุด 30 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ 0% 6 เดือนแรก เดือนที่ 7-12 อัตรา MLR -3.55% ปีที่ 2-3 อัตรา MLR -2% หลังจากนั้นอัตรา MLR -1% และกู้ซื้อที่ดินเปล่าให้วงเงินสูงสุด 70% ของราคาขาย สูงสุด 10 ปี คิดอัตราดอกเบี้ยเดือนที่ 1-12 เหมือนกู้ซื้อบ้าน ส่วนปีที่ 2 อัตรา MLR -1.5% หลังจากนั้นอัตรา MLR -1% ทรัพย์เด่นๆ อาทิ ที่ดินเปล่าติดถนนใหญ่ย่านพระราม 9 (ติดอาคารพรีเมียร์) เนื้อที่ 7 ไร่ ราคาขายตารางวาละ 8.5 หมื่นบาท พื้นที่ (สิทธิ์เช่า) ฯลฯ

 

บูท ""บสก."" (บริษัท บริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด) นำทรัพย์ประเภทบ้านพร้อมอยู่ที่ดินพร้อมใช้กว่า 2,000 รายการ มาลดราคา 20-30% โดยคอนโดฯ ในเมืองและตามแนวรถไฟฟ้ามีให้เลือกช็อปเพียบ รวมถึงเมมเบอร์สมาชิกสนามกอล์ฟชั้นนำ อาทิ ธนาซิตี้บางนา สุภาพฤกษ์บางนา ฯลฯ ขายในราคาพิเศษ

 

ส่วนแบงก์ ""กรุงศรีอยุธยา"" มีทั้ง ทาวน์เฮาส์ บ้านเดี่ยว อาคารชุด และที่ดินเปล่าให้ช็อปครบ อาทิ บ้านเดี่ยว 132 ตารางวา ในหมู่บ้านติวานนท์ ราคา 7.09 ล้านบาท ห้องชุด 68 ตารางเมตร ในโครงการรื่นฤดี สุขุมวิท 1 ราคา 2.5 ล้านบาทเศษ ฯลฯ พร้อมดอกเบี้ยพิเศษ ปีแรกอัตรา MLR -3.75% ปีที่ 2 MLR -3.25% หลังจากนั้นอัตราเท่ากับ MLR

 

ส่วนที่ไม่ได้นำเอ็นพีเอมาขายแต่ถือเป็นขาประจำของงานอย่าง ""เรียลตี้เวิลด์"" นำคอนโดฯใจกลางเมืองสภาพดีพร้อมอยู่เป็นทางเลือกให้ช็อปจุใจ ราคาตั้งแต่ 3-20 ล้านบาท

 

ใครที่พลาดงานนี้แว่วว่าจากเดิมที่มีเพียงปีละครั้ง ปีหน้าสมาคมสินเชื่อฯเตรียมโหวตความเห็นเพื่อจัดงานอีกครั้งในช่วงต้นปี ก่อนจะสิ้นสุดการบังคับใช้มาตรการกระตุ้นอสังหาฯช่วงปลายเดือนมีนาคม 2552

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ