Loading

มหกรรมบ้านมือสองคึ

วันที่ : 13 กรกฎาคม 2551
มหกรรมบ้านมือสองคึก

 

                        ในช่วงที่สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของบ้านเมืองเกิดภาวะการชะลอตัว มิหนำซ้ำยังเจอกับมรสุมความวุ่นวายทางการเมืองที่เป็นสาเหตุให้ผู้บริโภคไทยเกิดอาการหวาดหวั่น ขาดความเชื่อมั่นจนชะลอการจับจ่ายใช้สอยลง ส่งผลกระทบต่อภาพรวมตลาดบ้านใหม่ของปีนี้ซบเซาตามไปด้วย แต่ปัจจัยดังกล่าวกลับเป็นโอกาสให้ตลาดบ้านมือสองมีแรงขับเคลื่อนมากขึ้น โดยผ่านมาตรการลดหย่อนภาษี ยกเว้นค่าธรรมเนียมการโอนของรัฐบาลชุดนี้ ดังนั้น งานมหกรรมอสังหาริมทรัพย์และบ้านมือสอง ครั้งที่ 7 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-13 ก.ค.นี้ จะเป็นการปลุกผีให้ตลาดบ้านมือสองและสินเชื่อที่อยู่อาศัยกลับมาคึกคักอีกครั้งหรือไม่ ต้องติดตามกัน

 

               นายกิตติ พัฒนพงศ์พิบูล ประธานสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย ผู้จัดงานดังกล่าว เปิดเผยว่า สมาคมฯ ได้ร่วมกับสถาบันการเงิน 15 แห่ง จัดงาน มหกรรมอสังหาริมทรัพย์และบ้านมือสอง ครั้งที่ 7 ขึ้น โดยได้รวบรวมสินทรัพย์รอการขาย (เอ็นพีเอ) จำนวนมาก ทั้งบ้าน คอนโดมิเนียม อาคารสำนักงาน และโรงงานมาขายในราคาพิเศษ คาดว่าจะมียอดการขายเอ็นพีเอในงานรวมมูลค่า 3,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวเมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจากปัญหาเงินเฟ้อที่รุนแรง และราคาบ้านมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นตามต้นทุนการก่อสร้าง ส่งผลให้ประชาชนแห่มาซื้อบ้านช่วงลดราคาพิเศษ และจะมียอดการขายบ้านต่อเนื่องหลังจัดงานรวมมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท

 

               ทั้งนี้ แบงก์หลายค่ายและสถาบันการเงินหลายแห่งต่างอัดแคมเปญลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลส์ หวังโละหนี้ที่กำลังจะเน่ากันให้จ้าละหวั่น! โดยบรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้บริโภคที่สนใจเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมงานไม่ขาดสาย มาลองดูกันว่าแต่ละค่ายเค้าขนอะไรมาโชว์บ้าง

 

บสก.ขนทรัพย์ร่วมกว่า 2 พันรายการ

                นายบรรยง วิเศษมงคลชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (บสก.) กล่าวว่า ภายในงาน บสก.ได้นำทรัพย์ประเภท บ้านพร้อมอยู่ ที่ดินพร้อมใช้กว่า 2,000 รายการ มูลค่าประมาณ 5,000 ล้านบาท ขายในราคาลดพิเศษกว่าราคาปกติ 20-30% ซึ่งในงานดังกล่าวนั้น บสก.ตั้งเป้าไว้ 500 ล้านบาท โดยในครึ่งวันแรกมีลูกค้ารายใหญ่อย่างบริษัท อินเด็กซ์ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด ให้ความสนใจเซ็นสัญญาซื้อขายไปแล้วกว่า 200 ล้านบาท และไม่กี่นาทีต่อมาก็มีบริษัท มั่นคงพร๊อพเพอร์ตี้ จำกัด เซ็นสัญญาซื้อขายที่ดินเปล่ามูลค่ากว่า 90 ล้านบาทเพิ่ม เพียงวันแรกยอดขายก็ปาเข้าไปเกินครึ่งของเป้าหมายที่วางไว้แล้ว ขณะเดียวกัน บสก.คาดว่าจะมียอดขายต่อเนื่องหลังงานตามมาอีกไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาทแน่นอน

 

                 สำหรับโปรโมชั่นพิเศษที่ บสก.ได้จัดไว้ให้กับลูกค้าที่จองและซื้อทรัพย์ภายในงาน จะได้รับโชค 5 ชั้น ได้แก่ 1.บัตรน้ำมัน PTT Cash Card สูงสุด 1 ล้านบาท 2.iPod 1 เครื่อง (15 ท่าน/วัน) 3.Index Living Guide Box พร้อม Voucher ส่วนลด 1,000 บาท และส่วนลด 20% เพื่อแลกซื้อเฟอร์นิเจอร์ (15 ท่าน/วัน) 4.รับสิทธิ์ลดเพิ่ม 10,000 บาท เมื่อซื้อ Membership สนามกอล์ฟชั้นนำ 5.ฟรีค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ทรัพย์

 

                 ขณะที่ทรัพย์เด่นที่ บสก.นำมาให้ลูกค้าได้เลือกชมและเลือกซื้อในทำเลต่างๆ ทั่วประเทศ ได้แก่ คอนโดฯ ทำเลเด่นในตัวเมืองกว่า 1,000 ยูนิต ย่านลาดพร้าว, รามคำแหง, อ่อนนุช, ศรีนครินทร์ ฯลฯ รวมถึง ที่ดินเปล่ากว่า 6,000 แปลง ที่ดินจัดสรรย่านชานเมือง โครงการ เค.ซี การ์เด้นโฮม มีนบุรี, โครงการเมืองเอก บางปู, โครงการสราญสิริ รังสิต คลอง 2, หมู่บ้านปัญญาอินทรา 7 มีนบุรี, หมู่บ้านเสรีวิลล่า ศรีนครินทร์ เป็นต้น นอกจากนี้ บสก. ยังได้นำเสนอที่ดินเกษตรกรรมทำเลดีทั่วประเทศ เพื่อปลูกพืชเศรษฐกิจ จำนวนกว่า 50,000 ไร่ รวมทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ อาคารพาณิชย์ ตลอดจนที่ดิน คอนโดมิเนียมริมทะเล ที่ดินติดชายทะเล จังหวัดชลบุรี ระยอง ชุมพร ฯลฯ และที่ดินรอบสนามกอล์ฟชั้นนำ

 

แบงก์รวงข้าวลดกระหน่ำ 10-50%

                 นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจลูกค้าบุคคลและเครือข่ายบริการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) (KBANK) กล่าวว่า ธนาคารตั้งเป้ายอดขายภายในงานที่ 500 ล้านบาท โดยได้ขนทรัพย์กว่า 739 รายการ มูลค่ากว่า 3,100 ล้านบาท เข้าร่วมงาน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นทรัพย์เด่นในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยลูกค้าจะได้รับส่วนลดสูงสุด 10-50% หากจองหรือซื้อทรัพย์ภายในงาน โดยมีอัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อให้เลือกพิเศษ 2 แบบ ซึ่งแบบแรกคิดอัตราดอกเบี้ย 0% ใน 6 เดือนแรก และดอกเบี้ย 4% อีก 18 เดือน หลังจากนั้นจะเป็น MLR-0.25% หรือแบบที่สองลูกค้าจะเลือกอัตราดอกเบี้ยปีแรก 2% ปีที่ 2 4% และหลังจากนั้น MLR-0.25% ซึ่งคาดว่าการจัดกิจกรรมต่อเนื่องทั้งปีจะทำให้ธนาคารสามารถขายเอ็นพีเอได้ปีละ 4,000 ล้านบาท แต่ธนาคารมีแผนที่จะซื้อเอ็นพีเอใหม่เข้ามาบริหารจึงทำให้ในแต่ละปีเอ็นพีเอลดลงสุทธิ 1-2 พันล้านบาท แต่จำนวนเอ็นพีเอทั้งหมดของธนาคารยังถือว่าต่ำ โดยรวมอยู่ที่ 1.1-1.2 หมื่นล้านบาท

 

                ทั้งนี้ ธนาคารคาดว่าจะมีลูกค้าสนใจยื่นความจำนงขอสินเชื่อบ้านกับธนาคารประมาณ 70-80% ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจไม่ดี รวมทั้งราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นถึง 40% ในปีนี้จะส่งผลให้ราคาวัสดุก่อสร้างเพิ่มขึ้น 10-20% และจะส่งผลให้ราคาบ้านเพิ่มขึ้นตามมา ดังนั้นบ้านมือสองจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด และธนาคารคาดว่าจะมีผู้บริโภคให้ความสนใจบ้านมือสองเพิ่มขึ้น

 

แบงก์ชฎาอัด ดบ.คงที่ 2 ปีสู้

                นายศิริชัย ธนสิริตระกูล ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายพัฒนาธุรกิจและบริหารทรัพย์สิน ธนาคารนครหลวงไทย จำกัด (มหาชน) (SCIB) กล่าวว่า ธนาคารได้นำเอ็นพีเอจำนวน 2,000 รายการ มูลค่า 2,500 ล้านบาท พร้อมอัดโปรโมชั่นพิเศษส่วนลดสูงสุด 35% และหากซื้อทรัพย์ราคาพิเศษ 1 รายการ ยังจะได้รับส่วนลดพิเศษอีก 5% ในการซื้อทรัพย์ในรายการที่ 2 จากราคาขายพิเศษ ตลอดจนฟรีค่าโอนสำหรับกรณีซื้อด้วยเงินสดภายใน 60 วัน นับจากวันที่จอง โดยผู้สนใจสามารถรับสิทธิพิเศษนี้จนถึง 31 ต.ค.51

 

                ทั้งนี้ ยังมีบริการสินเชื่อพิเศษ 3 รายการ ได้แก่ สินเชื่อทวีโชค ซึ่งคิดอัตราดอกเบี้ยคงที่ 2 ปีแรก โดยปีที่ 1 คิดอัตราดอกเบี้ย 4% ต่อปี ปีที่ 2 ดอกเบี้ย 5.5% หลังจากนั้นคิดอัตราดอกเบี้ย MLR-0.50% วงเงินสินเชื่อสูงสุด 90% ของราคาขาย ระยะเวลากู้สูงสุด 20 ปี ส่วนสินเชื่อทวีโชคแบบผ่อนชำระ หากลูกค้าสนใจซื้อทรัพย์แต่ไม่ผ่านเกณฑ์การพิจารณาสามารถผ่อนชำระราคาทรัพย์ตามเงื่อนไขของธนาคารติดต่อกัน 36 งวด โดยไม่ผิดนัด ธนาคารจะดำเนินการโอนค่าซื้อทรัพย์สินส่วนที่เหลือให้เป็นวงเงินสินเชื่อทวีโชค นอกจากนี้ยังมีสินเชื่อเคหะนครหลวงไทย ที่จะให้ดอกเบี้ยคงที่ 2 ปีแรก โดยปีแรกคิดอัตราดอกเบี้ยคงที่ 3.25% ปีที่ 2 คิด 4.5% หลังจากนั้นคิดอัตราดอกเบี้ย  MLR-1.00% วงเงินกู้สูงสุด 95% ระยะเวลากู้สูงสุด 30 ปี สำหรับทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัยและที่ดินเปล่า

 

                ขณะที่ทรัพย์เด่นที่นำมาจำหน่ายในงานมีทั้งประเภทที่อยู่อาศัยและสิ่งปลูกสร้างเชิงพาณิชย์ที่เหมาะสำหรับการค้าและการลงทุน เช่น บ้านเดี่ยว 2 ชั้น เนื้อที่ 55.4 ตร.ว. ย่านรามคำแหง ราคา 4.25 ล้านบาท อาคารพาณิชย์ 3 ชั้น ขนาด 23 ตร.ว. ถ.ศรีนครินทร์ ราคา 4.62 ล้านบาท ที่ดินเปล่า เนื้อที่ 5.2 ไร่ ถ.หทัยราษฎร์ ราคา 35.1 ล้านบาท และอาคารโรงงานที่สามารถใช้เป็นอาคารเก็บของและอาคารพักสำหรับพนักงาน เนื้อที่ 1 ไร่ ถ.บางบอน 2 บางขุนเทียน ราคา 27.9 ล้านบาท เป็นต้น

 

ยูโอบีดัมพ์สูงสุด 70%

                น.ส.วจี ประมวลรัตน์ ผู้อำนวยการอาวุโส กลุ่มงานบริหารสินทรัพย์พิเศษ ธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารได้ส่งแคมเปญ ลดแรง ลดยกล็อตซึ่งเป็นการนำทรัพย์พร้อมขายทำเลเด่นกว่า 200 รายการ มูลค่ากว่า 1,100 ล้านบาท มาลดกระหน่ำมากถึง 70% โดยประกอบไปด้วยทรัพย์หลากหลายประเภทบนทำเลเด็ด อาทิ ที่ดินย่านสุขุมวิท อาคารพาณิชย์ 5 คูหา ใกล้แยกพงษ์เพชร โครงการบ้านเจ้าพระยาคอนโดมิเนียม คลองสาน พื้นที่สำนักงานบนถนนพระราม 4 โครงการบ้านพักตากอากาศบ้านสวนนางแล จังหวัดเชียงใหม่ โครงการบ้านสวนกลางน้ำ จังหวัดนครนายก โดยมีราคาเริ่มต้นเพียงตารางวาละ 500 บาท รวมถึงทรัพย์ที่มีมูลค่ารายการละไม่ถึง 1 แสนบาทอีกหลายรายการ เป็นต้น

 

                นอกจากนี้ธนาคารยังได้เตรียมโปรโมชั่นสินเชื่อไว้รองรับความต้องการของผู้บริโภคและนักลงทุน โดยฟรีดอกเบี้ยสุดพิเศษ สำหรับช่วงระยะเวลา 6 เดือนแรก สำหรับทรัพย์สินทุกประเภทที่มีมูลค่าไม่เกิน 10 ล้านบาท พร้อมด้วยบริการแจ้งผลซื้อขายและผลการอนุมัติสินเชื่อทันที อย่างไรก็ตาม คาดว่าภายในสิ้นปีนี้ ธนาคารจะสามารถทำยอดขายได้ตามเป้าหมายที่ 2,500 ล้านบาท ได้อย่างแน่นอน โดยจากทรัพย์สินรายย่อย 1,000 ล้านบาท และรายใหญ่ 1,500 ล้านบาท

 

                 อย่างไรก็ตาม น.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นประธานเปิดงานดังกล่าว กล่าวว่า แม้ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวและเผชิญกับปัญหาเงินเฟ้อ ประชาชนมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น แต่การซื้อบ้านก็ยังมีความจำเป็น เมื่อสถาบันการเงินนำกลยุทธ์ต่างๆ มาใช้ดึงดูดลูกค้า ทั้งอัตราดอกเบี้ยและเงื่อนไขที่ผ่อนปรน น่าจะทำให้ช่วยดึงดูดการซื้อบ้านของประชาชน และจะเป็นตัวช่วยขับเคลื่อนภาคอสังหาริมทรัพย์จากการจัดงานครั้งนี้ เพราะอสังหาริมทรัพย์ยังเป็นอุตสาหกรรมที่สำคัญในการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยเช่นเดียวกัน

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ