Loading

กรุงไทยอิงกระแสเศรษฐกิจซบขายคอนโดมิเนียมธงฟ้

วันที่ : 8 มิถุนายน 2551
กรุงไทยอิงกระแสเศรษฐกิจซบขายคอนโดมิเนียมธงฟ้า

           นางเพลินพิศ ธันวารชร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ผู้บริหารกลุ่มบริหารคุณภาพสินเชื่อและสินทรัพย์พร้อมขาย ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผย ""ฐานเศรษฐกิจ"" ว่า จากกระแสความนิยมอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมบวกกับค่าครองชีพของผู้บริโภคที่ปรับตัวสูงขึ้น ธนาคารจึงได้จัดแคมเปญ ""คอนโดธงฟ้า"" ขึ้นโดยนำสินทรัพย์รอการขาย (เอ็นพีเอ) ที่เป็นห้องชุดทั้งหมดของธนาคารมาจัดแคมเปญรวมกว่า 700 รายการ มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท ออกจำหน่ายในราคาพิเศษลด 10-30% โดยมีตั้งแต่ราคายูนิตละ 1 แสนบาทสูงสุดที่ 4-5 ล้านบาท พร้อมสิทธิต่างๆมากมาย เช่น ฟรีค่าใช้จ่ายส่วนกลางนับถึงวันทำบันทึกข้อตกลงการวางเงินประกันการซื้อทรัพย์ และผู้ซื้อเสียค่าธรรมเนียมโอนกรรมสิทธิ์เพียง 0.005% เป็นต้น

ขณะเดียวกันธนาคารเตรียมบริการสินเชื่อเพื่อซื้อเอ็นพีเอรวมไปถึงวงเงินปรับปรุงซ่อมแซมกู้ได้สูงถึง 110% คิดอัตราดอกเบี้ยปีแรก 0% จากนั้นคิดเอ็มแอลอาร์ลบ 0.25% เพื่อให้เป็นทางเลือกหนึ่งของผู้บริโภคที่อยากมีบ้านในยุคข้าวยากหมากแพง มีกำหนดระยะเวลาสิ้นสุดในวันที่ 6 มิ.ย.นี้แต่ธนาคารกำลังพิจารณาว่าหากผลตอบรับออกมาในทิศทางที่ดีจะขออนุมัติบอร์ดเพื่อขยายระยะเวลาออกไปอีก แต่เท่าที่สังเกตพบว่ามีผู้สนใจเป็นจำนวนมากแต่ยังไม่ตัดสินใจซื้อในทีเดียวอาจเป็นเพราะสถานการณ์การเมืองที่กำลังคุกรุ่นซึ่งถ้าหากมีการจัดงานก่อนหน้านี้ 1 เดือนเชื่อว่าประชาชนน่าจะสนใจซื้อเป็นจำนวนมาก เพราะถ้าพิจารณาจากสถานการณ์แวดล้อมแล้วอัตราดอกเบี้ยมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นและผลจากราคาน้ำมันก็ทำให้บ้านใหม่มีการปรับราคาขึ้นอีกในขณะที่บ้านมือสองของธนาคารกลับมีราคาที่ลดลงโดยธนาคารจะเข้าร่วมงานเอ็นพีเอแกรนด์เซลที่จะมีขึ้นในวันที่ 17-26 มิ.ย.นี้ด้วย

ด้านนายบรรยง วิเศษมงคลัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด หรือ บสก.เปิดเผยว่า ในระหว่างวันที่ 20-30 มิ.ย.นี้ บสก.จะจัดงานขายมหกรรมบ้านของบสท.ขึ้นที่เชียงใหม่ แอร์พอร์ต โดยเป็นการนำคอนโดมิเนียมหลาย 100 ยูนิตที่เป็นกรรมสิทธิ์ของบสก.ออกขายโดยเป็นห้องชุดที่อยู่ในโครงการเดียวกันอยู่ไม่ห่างจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ราคา 2 แสนกว่าต่อยูนิตถือว่าเป็นห้องชุดที่มีราคาขายที่ถูก พร้อมกันนี้

บสก.อยู่ระหว่างการปรับปรุงห้องชุดของบสก.ทั่วประเทศให้มีสภาพพร้อมอยู่ร้อยเปอร์เซ็นต์ มีราคาตั้งแต่ 3-5 แสนบาทต่อยูนิตเพื่อให้คนที่มีรายได้มีโอกาสมีบ้านเป็นของตนเองท่ามกลางค่าครองชีพที่ถีบตัวสูงขึ้น รวมถึงซ่อมแซมสินทรัพย์ของบสก.ที่มีอยู่ทุกหลังให้มีสภาพพร้อมอยู่เพื่อสะดวกต่อการอยู่อาศัยของผู้บริโภค

นอกจากนี้บสก.อยู่ระหว่างการคัดทรัพย์ที่จะนำออกขายในโครงการเอ็นพีเอแกรนด์เซลที่จะจัดขึ้นในเดือนมิ.ย.นี้มีทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ และคอนโดมิเนียม รวมถึงทรัพย์ที่กล่าวมาแล้วในข้างต้น อีกทั้งยังมีคอนโดมิเนียมพร้อมตกแต่งย่านถนนหทัยราษฎร์อีกจำนวน 200 ยูนิตที่เหลือจากทั้งสิ้น 400 ยูนิตมาเสนอขายในราคา 1.99 แสนบาทต่อยูนิต รวมๆแล้วมีสินทรัพย์ร่วม 1,000 หน่วย มูลค่าหลายร้อยล้านบาทที่จะนำเสนอขายภายในงานในราคาส่วนลด 20-40% ซึ่งเป็นราคาที่ถูกกว่าราคาท้องตลาดและยังมีคุณภาพดีเหมาะสำหรับในยุคที่ค่าครองชีพของประชาชนเพิ่มสูงขึ้น

ขณะที่นายเกริกชัย ชัยธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารนครหลวงไทย กล่าวว่า ธนาคารมีคอนโดมิเนียมยกตึกอยู่ในโครงการเมืองทองธานี 1 อาคารแต่ดำเนินการขายปกติไม่ได้มีการจัดแคมเปญพิเศษอะไรแต่เชื่อว่าท่ามกลางราคาค่าก่อสร้างบ้านที่ถีบตัวสูงขึ้น ประกอบกับค่าครองชีพของประชาชนที่เพิ่มขึ้นและยังมีมาตรการลดหย่อนภาษีการซื้อ-ขายอสังหาฯเข้ามาเป็นตัวช่วยจะทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อบ้านง่ายขึ้นซึ่งในเดือนมิ.ย.นี้ธนาคารจะเข้าร่วมงานเอ็นพีเอแกรนด์เซล จะมีการนำสินทรัพย์รอการขาย 2,000 รายการมานำเสนอขายโดยลดราคาลง 20-25% มูลค่าสินทรัพย์ทั้งหมดราวๆ 4,000 ล้านบาท พร้อมอัตราดอกเบี้ยถูก

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ