Loading

ซีบี เผย ปี 50 คอนโดฯ มาแรงครองแชมป์เติบโตสูงสุ

วันที่ : 21 ธันวาคม 2550
ซีบี เผย ปี 50 คอนโดฯ มาแรงครองแชมป์เติบโตสูงสุด

          สวนทางตลาดบ้านที่ซบเซาเติบโตลดลง 20% เทียบกับปี 49เกือบจะผ่านพ้นไปแล้วอีก 1 ปี กับปีหมูหิน ที่ดูเหมือนว่าในปีนี้อะไรๆ ก็ยากและวุ่นวายไปซะหมด รวมถึงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ชะลอตัวตามสภาพเศรษฐกิจ ถึงแม้ว่าจะมีสินค้าบางประเภทที่ได้ระดับความนิยมและทำให้ตลาดอสังหาฯไม่ซบเซาไปซะทั้งหมด ล่าสุดซีบี ริชาร์ด เอลลิส บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของไทย ได้สรุปภาพรวมตลาดอสังหาฯ โดยตลาดที่มีผลดำเนินงานดีที่สุดในปี 2550 คือภาคธุรกิจอุตสาหกรรมและตลาดคอนโดมิเนียม ส่วนตลาดอาคารสำนักงานและตลาดบ้านจัดสรรนั้นพบว่ามีการชะลอตัวลดลง

          นางสาวอลิวัสสา พัฒนถาบุตร  กรรมการ ผู้จัดการ ซีบี ริชาร์ด เอลลิส ประเทศไทย เปิดเผยว่า การที่ตลาดคอนโดมิเนียมมีการเติบโตสูงขึ้นจากปีที่แล้ว 13.4% นั้นเนื่องมาจากสาเหตุของการที่คอนโดมิเนียมระดับกลางยังคงได้รับความสนใจจากผู้ซื้อรุ่นใหม่ โดยเฉพาะโครงการที่ตั้งอยู่ใกล้กับระบบขนส่งมวลชนต่างๆ โดยในสิ้นปีนี้คาดว่าจะมีปริมาณเพิ่มขึ้น 52,600 ยูนิต ในส่วนของอัตราการเข้าพักนั้นเพิ่มขึ้นอย่างสม่ำเสมอตลอดทั้งปีจนกระทั่งในปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 87% ในส่วนราคาขายโดยเฉลี่ยนั้นคอนโดฯไฮเอนด์เพิ่มขึ้นจากเดิม 1.1 แสนบาท/ตร.ม.ในไตรมาสแรก เป็น 1.23 แสนบาท/ตร.ม.โดยเพิ่มขึ้นถึง 12% จากในช่วงต้นปี

          สำหรับการเกิด สกายเทรน เจเนอเรชั่น หรือคนรุ่นใหม่ที่นิยมพักอาศัยใกล้กับระบบรถไฟฟ้า และการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการดำเนินชีวิตของคนที่อาศัยในเมือง ได้กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดตลาดคอนโดมิเนียมระดับกลางในย่านที่อยู่ถัดจากใจกลางเมืองออกไป ภายในสิ้นปีนี้จะมีคอนโดมิเนียมระดับกลางที่ตั้งอยู่ในย่านใจกลางเมือง ซึ่งส่วนใหญ่มีราคาระหว่าง 6.5-8 หมื่นบาท/ตร.ม. แล้วเสร็จจำนวนทั้งสิ้น 1,656 ยูนิต เพิ่มขึ้น 13.4% จากเมื่อปีที่แล้ว และในอีก 2-3 ปีข้างหน้า จะมีคอนโดมิเนียมระดับกลางที่แล้วเสร็จเพิ่มขึ้นอีกไม่น้อยกว่า 2.8 พันยูนิต

          ณ สิ้นปี 2550 จะมีคอนโดมิเนียมใหม่แล้วเสร็จในปี 2551 ราว 8.7 พันยูนิต ซึ่งต่างจากปี 2550 ซึ่งมีประมาณ 6.3 พันยูนิต ทำเลคอนโดมิเนียมใหม่ที่จะแล้วเสร็จในอนาคต โดยส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในย่านสุขุมวิท และริมแม่น้ำและพระราม 3 ตามมาด้วยย่านสีลม/ สาทร ปทุมวัน และลุมพินี

          ในด้านของส่วนภาคธุรกิจอุตสาหกรรมนั้นมีปริมาณการขายพื้นที่อุตสาหกรรมใน 9 เดือนแรกของปีมากถึง 2,611 ไร่ เพิ่มขึ้น 40% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีอัตราที่โตขึ้นอย่างชัดเจน ในขณะเดียวกันตลาดโรงงานสำเร็จรูปให้เช่าก็มีผลประกอบการที่ดีตลอดปีโดยมีอัตราการเข้าใช้พื้นที่ในระดับสูงที่ 86%

          สำหรับตลาดบ้านที่ประสบกับภาวะชะลอ ตัวมาโดยตลอด ซึ่งมีบ้านจัดสรรใหม่แล้วเสร็จเพียง 7,054 หลังและทาวน์เฮาส์ใหม่แล้วเสร็จเพียง 4,560 หลังในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2550 ลดลง 22.7% และ 15.7% ตามลำดับ   ภายในสิ้นปี 2550 คาดว่า จะมีปริมาณที่พักอาศัยใหม่ลดลงราว 20% จากปี 2549

          ในปี 2551 หลังจากการสร้างถนนวงแหวนอุตสาหกรรมรอบนอกเสร็จสมบูรณ์ จะช่วยให้เกิดทำเลใหม่สำหรับการพัฒนาโครงการ ซึ่งสามารถเดินทางไปยังใจกลางเมืองได้โดยสะดวก และความเชื่อมั่นของผู้บริโภคจะเป็นปัจจัยที่สำคัญยิ่งต่อผลประกอบการของตลาดบ้าน

          ด้านตลาดอาคารสำนักงานนั้นคาดว่าตลอดทั้งปี 2550 ปริมาณการเข้าใช้พื้นที่ทั้งหมดจะอยู่ที่ระดับ 1.5 แสนตร.ม. ซึ่งน้อยกว่าปีที่แล้วอยู่ 26.5% ยังคาดว่า ณ สิ้นปีนี้ จะมีปริมาณพื้นที่สำนักงานในกรุงเทพฯ รวมทั้งสิ้น 7.47 ล้านตร.ม.โดยในปีนี้มีพื้นที่สำนักงานใหม่เพิ่มขึ้น 1.5 แสนตร.ม.

          ด้านธุรกิจโรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ต เมนต์นั้นมีผลกระทบค่อนข้างมาก โดยอัตราการเข้าพักในโรงแรมนั้นอยู่ที่ระดับเพียง 70% ลดลงจากปีที่แล้วประมาณ 5% ในส่วนของเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์นั้นคาดว่าจะลดลงเหลือ 79% เปรียบเทียบกับปีที่แล้วอยู่ที่ระดับ 83%

          ในส่วนของปีหน้านั้นทาง ซีบี ริชาร์ด เอลลิส ได้ประเมิณสถานการณ์ว่า อนาคตของ ตลาดอาคารสำนักงานจะขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจหลังการเลือกตั้งและนโยบายของรัฐบาลชุดใหม่เป็นหลัก และราคาของคอนโดมิเนียมในย่านใจกลางเมืองจะยังคงปรับตัวสูงขึ้นต่อไป แต่ควรระวังการ OVER SUPPLY ของคอนโดมิเนียมในย่านที่มีพื้นที่หนาแน่น บางส่วนที่ห่างจากรถไฟฟ้า 200-300 ม. ย่านพระโขนง สุขุมวิท แถบริมแม่น้ำเจ้าพระยา แต่มองว่าในปีหน้านั้นจะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องอยู่ ส่วนด้านของตลาดบ้านนั้น ยังคงมีอัตราความต้องการบ้านที่มีทำเลที่ดีอยู่ ซึ่งเห็นได้จากยอด ขายที่สูงในโครงการที่เปิดตัวใหม่ในปีนี้ และการก่อสร้างถนนวงแหวนรอบนอกจะเป็นการเปิดพื้นที่ใหม่ๆ อีกทั้งยังมีโครงการบ้านอีกหลายโครงการเกิดขึ้นตามแนวเส้นทางแอร์พอร์ต ลิงค์ ในส่วนของธุรกิจโรงแรมนั้นในปีหน้า โรงแรมในกรุงเทพฯ จะมีการแข่งขันสูง เนื่องมาจากการพัฒนาธุรกิจโรงแรมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในส่วนของรีสอร์ตต่างจังหวัดคาดว่าจะยังคงดำเนินไปได้ด้วยดี

         

           สำหรับราคาคอนโดมิเนียมในย่านใจกลางเมืองจะยังคงปรับตัวสูงขึ้นต่อไปในปีหน้าโดยราคาคอนโดมิเนียมใหม่ในย่านรอบนอกของใจกลางเมืองจะปรับตัวสูงขึ้นในอัตราที่ช้าลงเนื่องจากผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะเลือกซื้อคอนโดมิเนียมใหม่ที่เพิ่งสร้างเสร็จในทำเลดังกล่าว มากกว่าคอนโดมิเนียมที่การก่อสร้างยังไม่เริ่มต้นขึ้น ด้านตลาดเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ในย่านใจกลางกรุงเทพฯ จะมีการแข่งขันที่รุนแรงมากยิ่งขึ้น เนื่องมาจากจำนวนเซอร์วิสอพาร์ต เมนต์ใหม่ที่จะเสร็จสมบูรณ์ในปีหน้า ส่วนตลาดโรงแรมหรูในกรุงเทพฯ คาดว่าจะมีผลประกอบการที่ดีขึ้น หากไม่มีสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับความไม่ปลอดภัยเกิดขึ้น ตลาดธุรกิจอุตสาหกรรมจะมีแนวโน้มที่สดใส เพราะนโยบายของรัฐบาลในเรื่องรถประหยัดพลังงานขนาดเล็กหรืออีโคคาร์นั้นได้เริ่มกระตุ้นให้เกิดธุรกรรมในตลาดดังกล่าวแล้ว

 

ที่มา: http://www.siamturakij.com

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ