Loading

เซ็นทรัลพัฒนาที่ดินเชิงรุ

วันที่ : 21 ธันวาคม 2550
เซ็นทรัลพัฒนาที่ดินเชิงรุก

          บริษัทเซ็นทรัล พัฒนา จำกัด(มหาชน)เป็นผู้คว้าสิทธิการพัฒนาที่ดิน 40 ไร่บริเวณโรงเรียนเตรียมหทารเดิม หรือสวนลุมไนท์บาซาร์ บริษัทเซ็นทรัลพัฒนาฯ ได้เสนอแนวความคิดทางสถาปัตยกรรมแบบใหม่ มีคุณภาพ และการพัฒนาในรูปแบบผสมผสานการใช้ประโยชน์ นำจุดเด่นทั้งในเรื่องขนาดและทำเลที่ตั้งของที่ดิน มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด การพัฒนาประกอบด้วยส่วนพาณิชยกรรม ,ที่พักอาศัย ,ร้านค้าปลีก ,ศูนย์บันเทิง ,ศูนย์วัฒนธรรมและโรงแรม ซึ่งทั้งหมดมีการผสมผสานให้เหมาะสมเป็นอันเดียวกันทั้งโครงการ สะท้อนถึงความเป็นโครงการระดับโลก นอกจากนี้ยังได้ทำการศึกษาอย่างละเอียดถึงประเด็นปัญหาการจราจรที่อาจส่งผลกระทบต่อโครงการและพื้นที่ข้างเคียง

          กำหนดให้แบ่งการพัฒนาออกเป็น 5 โซน ประกอบด้วย โซน1 เป็นที่พักอาศัย พื้นที่35,400 ตร.ม. โซน2 เป็นที่พักอาศัย พื้นที่ 46,100 ตร.ม. โซน3 พาณิชยกรรมพื้นที่ ก9,000 ตร.ม. ซึ่งจะมีพื้นที่โล่ง เนื่องจากที่ตั้งของโครงการอยู่ติดกับสวนลุมพินีและได้กำหนดให้มีโซนวัฒนธรรม (โซน5) ดังนั้นพื้นที่นี้จะมีบทบาทสำคัญในการช่วยส่งเสริมการพัฒนาโครงการนี้ให้ประสบความสำเร็จ สาธารณูปโภคและงานบริการ โซน4 เชื่อมต่อกับโซน 5 เป็นโรงแรม วัฒนธรรม พื้นที่ 34,700 ตร.ม และโซน 5 เป็นโรงแรมวัฒนธรรม พื้นที่ 24,950 ตร.ม.

          โครงการดังกล่าวเป็นโครงการให้เช่าในระยะยาว 30 ปี ตั้งอยู่ในทำเลซีบีดีระหว่างถนนวิทยุ พระราม 4 สาทร และยังมีสถานที่ใกล้เคียงสำคัญอย่างสวนลุมพินี ซึ่งเป็นสวนขนาดใหญ่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองที่มีศักยภาพในการพัฒนาต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีระบบขนส่งมวลชนรถไฟฟ้าใต้ดินตั้งอยู่หัวมุมถนนพระราม 4 ฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของโครงการและรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีศาลาแดงห่างออกไปด้านตะวันตกของถนนราชดำริ สุดสวนลมพินีซึ่งอยู่ในรัศมีที่สามารถเดินไปถึงได้อย่างสบาย หากโครงการดังกล่าวแล้วเสร็จจะเป็นโรเจกต์ยักษ์ที่มีรูปแบบการพัฒนาแบบครบวงจรใหญ่สุดใจกลางกรุง

          ในช่วงที่ผ่านมา ทางกลุ่มเซ็นทรัลได้ขยายการลงทุนทั้งในกรุงเทพฯ ต่างจังหวัด รวมถึงในตลาดต่างประเทศ ส่งผลให้กลุ่มเซ็นทรัล มีเครือข่ายธุรกิจที่ครอบคลุมและกว้าง ซึ่งก่อนที่ทางเซ็นทรัลจะได้รับความชัดเจนจากสำนักงานทรัพย์สินฯ เข้ามาพัฒนาที่ดินสวนลุมไนท์บาซ่าร์ ที่ดินตรงสถานทูตอังกฤษ บริเวณสี่แยกเพลินจิต ถูกประมูลไปได้โดยบริษัทเจียง จิราธวัฒน์ จำกัด เมื่อเดือน ม.ค.49 ในราคาตารางวาละ 9.5 แสนบาท พื้นที่รวม9 ไร่ และด้วนศักยภาพของที่ดิน ทำให้สามารถพัฒนาโครงการได้ทุกรูปแบบ ตั้งแต่โรงแรมเซอร์วิสอพาร์เมนต์ และออฟฟิศสำนักงานให้เช่า เพื่อให้คุ้มกับศักยภาพของที่ดิน

          สำหรับกลุ่มที่เคยยื่นของประมูลก่อนที่กลุ่มเซ็นทรัลจะได้ไป 3 รายสุดท้าย คือ กลุ่มฮ่องกงแลนด์ ยื่นประมูลในราคา 8 แสนบาทต่อตารางวา บริษัทแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด(มหาชน) ยื่นประมูลในราคา 9.5 แสนบาทต่อตารางวา และเป็นผู้ได้ที่ดินแปลงดังกล่าวไปครอบครอง

          ผู้บริหารกลุ่มเซ็นทรัล ประเมินว่า การลงทุนในที่ดินสถานทูตอังกฤษคาดใช้เงินลงทุนไม่ต่ำกว่า 6,000 ล้านบาท ไม่รวมค่าที่ดินอีก 4,000 ล้าน ระยะเวลาพัฒนา 4 ปี ส่วนมูลค่าหลังการพัฒนานับเป็นหมื่นล้านบาทได้ เพราะเป็นโครงการใหญ่และจะลงทุนทีเดียวพร้อมกันหมด

          ในอนาคตจะมีโครงการทั้งโรงแรม เซอร์วิสอพาร์ทเมนท์ในย่านนี้เกิดขึ้นอีกมาก เช่นโครงการของบริษัทแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) บนที่ดินโชว์รูปรถยนต์วอลโว่ติดสถานีบีทีเอสอโศก ที่จะพัฒนาทั้งเซอร์วิส อพาร์ทเมนท์ และรีเทล โครงการของกลุ่มเพลินจิตอาเขต ที่มีทั้งโรงแรมและออฟฟิศสำนักงานให้เช่า และที่ดินบริเวณสี่แยกถนนวิทยุของกลุ่มโสภณพนิช

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ