Loading

AP เน้นเกาะเส้นทางรถไฟฟ้ารับความต้องการโ

วันที่ : 21 ธันวาคม 2550
AP เน้นเกาะเส้นทางรถไฟฟ้ารับความต้องการโต

                 ภูมิพัฒน์ สินาเจริญ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายวางแผนและพัฒนาธุรกิจ AP กล่าวว่า การบันทึกรายได้จากโครงการทาวน์เฮาส์ จะสามารถทยอยรับรู้ได้อย่างต่อเนื่อง ขณะที่โครงการคอนโดมิเนียมจะสามารถบันทึกเข้ามาได้เมื่อโครงการแล้วเสร็จ

ดังนั้นเมื่อบริษัทได้หันมารุกตลาดคอนโดมิเนียมมากขึ้น โดยเปิดตัวไปแล้ว 9 โครงการ มูลค่าประมาณ 9,000 ล้านบาทในปีนี้จึงยังไม่สามารถบันทึกรายได้เข้ามาจนกว่าจะสร้างเสร็จสมบูรณ์

ภูมิพัฒน์กล่าวว่า แม้ธุรกิจคอนโดมิเนียมจะมีอัตรากำไรขึ้นต้นที่ 35% แต่ก็ถือว่าไม่ได้สูงมากนัก เนื่องจากยังต้องหักค่าใช้จ่ายด้านต่างๆ อีกมากมาย ทั้งภาษีธุรกิจเฉพาะ ค่าโอน ดอกเบี้ย ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน ทำให้มีอัตรากำไรสุทธิเหลือเพียงประมาณ 10% ซึ่งถือว่าเป็นอัตรากำไรขั้นต้นที่สมเหตุสมผลแล้ว เพราะหากมีอัตรากำไรสุทธิต่ำกว่า 10% จะถือเป็นความเสี่ยงที่ธนาคารพาณิชย์อาจไม่ให้กู้ได้ เนื่องจากมีระยะเวลาในการก่อสร้างที่นาน ส่งผลให้ธุรกิจนี้ไม่ได้มีการแข่งขันด้านราคามากนัก

สำหรับพันธมิตรของ AP คือ บริษัท แปซิฟิก สตาร์ จำกัด เป็นกลุ่มเงินทุนจากประเทศสิงคโปร์ที่จะลงทุนเฉพาะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทั่วโลกซึ่งการร่วมมือกันในครั้งนี้ AP เชื่อว่าจะสามารถกระจายความเสี่ยงทางธุรกิจได้ แม้ว่าในปัจจุบัน AP จะมีความสามารถที่จะพัฒนาโครงการต่างๆ ได้เอง เพราะมีอัตราหนี้สินต่อทุนเพียง 0.8 เท่าแล้วก็ตาม เพราะจะทำให้ AP กระจายทำเลของโครงการต่างๆ ได้มากขึ้น และยังได้เรียนรู้ประสบการณ์รวมถึงการออกแบบเทคโนโลยีและแนวคิดใหม่ๆของพันธมิตรอีกด้วย

ทั้งนี้ AP และพันธมิตรได้จับมือกันในการพัฒนาโครงการใหม่ 2 โครงการคือ The Address Sathorn Soi 12 และ Life Ratchadapisek มูลค่ารวม 6,000 ล้านบาท ซึ่ง AP จะใช้เงินทุน 51% และพันธมิตรอีก 49% โดยคาดว่าทั้ง2โครงการจะเริ่มก่อสร้างได้ประมาณไตรมาส3ปีหน้า

ภูมิพัฒน์กล่าวว่า การที่ AP จะสามารถทยอยรับรู้รายได้ทุกไตรมาสหลังจากนี้และจะรับรู้รายได้หลักมากขึ้นในปี 2552 จึงเชื่อว่ารายได้จะขยายตัว 13-14% ในปีนี้ และจะเติบโตขึ้น 19% ได้ในปี 2552 โดยยืนยันว่าจะพยายามจ่ายปันผลไว้ให้ได้ตามนโยบายที่ประมาณ40%ของกำไรสุทธิ

บริษัทสมาชิกสมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์คาดการณ์ว่า AP จะมีกำไรสุทธิในปีนี้เฉลี่ยที่ 887 ล้านบาท และจะเพิ่มเป็น 1,200 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้นเฉลี่ยที่ 0.37 และ 0.53 บาท ตามลำดับบริษัทสมาชิกสมาคมฯมองว่า การที่ AP เป็นพันธมิตรธุรกิจกับบริษัท แปซิฟิก สตาร์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์จากต่างประเทศจะทำให้APมีแนวโน้มขยายตัวได้โดยอาจไม่จำเป็นต้องเพิ่มทุน

นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บมจ.นครหลวงไทย กล่าวว่า ในไตรมาสสุดท้ายปีนี้ AP จะเปิดโครงการใหม่อีกเพียง 1 แห่ง คือ โครงการประเภททาวน์เฮาส์ ส่วนโครงการคอนโดมิเนียม Life@ห้วยขวาง จะเลื่อนไปเปิดขายปีหน้า ส่งผลให้ไตรมาสดังกล่าวจนถึงปี 2554 จะเปิดโครงการใหม่รวม 8 โครงการ จำนวน 1,955 ยูนิต มูลค่า 6,540 บาท

โดยคาดว่าในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้รายได้ของ AP จะเติบโตสูง เนื่องจากการรับรู้รายได้ส่วนที่เหลือของโครงการบ้านกลางกรุง สยาม-ปทุมวัน อีกประมาณ 1,100 ล้านบาท ซึ่งโครงการนี้เป็นโครงการที่มีอัตราการทำกำไรขั้นต้นสูง ประกอบกับการรับรู้รายได้โครงการแนวราบ จึงคาดว่าในปีนี้ AP จะมีรายได้เติบโต 17.5% และกำไรสุทธิจากการดำเนินงานปกติเติบโต 24.2%

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ