Loading

ธอส.ขนเอ็นพีเอ กว่า3พันรายการ ประมูล 15 ธ.ค

วันที่ : 14 ธันวาคม 2550
ธอส.ขนเอ็นพีเอ กว่า3พันรายการ ประมูล 15 ธ.ค.

                นายขรรค์ ประจวบเหมาะ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ธนาคารได้คัดทรัพย์สินรอการขาย (NPA) ของธนาคารในการประมูลขายทรัพย์ ครั้งที่ 3/2550 วันที่ 15 ธ.ค. 2550 ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. พร้อมกันทั่วประเทศ โดยมีจำนวนทรัพย์กว่า 3,000 รายการ เป็นทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวม 150 รายการ มูลค่า 172 ล้านบาท ซึ่งจะจัดประมูลที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานใหญ่ ถนนพระราม 9 ส่วนทรัพย์ที่ตั้งอยู่ในส่วนภูมิภาค จะจัดประมูล ณ ที่ทำการสาขาของธนาคารที่ทรัพย์นั้นตั้งอยู่

ธนาคารได้จัดทำคู่มือประมูลทรัพย์ ซึ่งรวบรวมรายละเอียดทรัพย์ที่จะทำการประมูลในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล

""เงื่อนไขพิเศษสุดที่ธนาคารมอบให้แก่ลูกค้าที่จะซื้อทรัพย์ครั้งนี้ สามารถเลือกผ่อนดาวน์ 10% ได้นาน 12 เดือน โดยไม่เสียดอกเบี้ยส่วนที่เหลืออีก90%สามารถขอสินเชื่อกับธนาคารได้เต็มจำนวน""

ส่วนผู้ที่ประมูลได้ เพียงวางเงินมัดจำ 20,000 บาท ในวันประมูล และชำระส่วนที่เหลือเป็นเงินสดหรือแคชเชียร์เช็คพร้อมนัดโอนกรรมสิทธิ์ภายในสัปดาห์ถัดไป หรือหากประสงค์จะขอสินเชื่อเพื่อซื้อทรัพย์ที่ประมูลได้ดังกล่าว ขอวงเงินสินเชื่อจากธนาคารได้ทันที

เขากล่าวว่า หากต้องการเข้าอยู่อาศัยในทรัพย์ระหว่างการผ่อนชำระเงินดาวน์ ก็สามารถทำได้โดยวางเงินประกันการซื้อทรัพย์1.5%ของราคาที่ซื้อโดยไม่ต้องเสียค่าเช่า

นายขรรค์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ธนาคารได้จัดให้มีการประมูลทรัพย์มือสองของธนาคารเป็นประจำทุกปีๆ ละ 3 ครั้ง พร้อมกันนี้ธนาคารได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ไว้คอยเปิดให้ชมภายในของทรัพย์ NPA อีกด้วย หรือสามารถดูรายละเอียดได้ที่ WWW.GHBHOMECENTER.COM

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

 

 

2.เอ็นพีเอ ส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าฮอต ปี 51 บูมต่อมือที่ดินดีเวลลอปเปอร์

 

                  ตั้งแต่ตลาดซิตี้คอนโด บูมจนถึงวันนี้ ที่ดินเอ็นพีเอ หรือทรัพย์สินรอการขาย ใกล้แนวรถไฟฟ้าที่เปิดให้บริการแล้วทั้งรถไฟฟ้าบนดินและใต้ดิน หลายแปลงถูกนักลงทุน นักเก็งกำไร นักพัฒนา กว้านซื้อจนแทบเกลี้ยงพอร์ตไปหลายแบงก์ เรียกว่าที่ดินแปลงงามมีสภาพเป็นเอ็นพีเอแบงก์ได้ไม่นาน ก็ถูกนำมาปัดฝุ่นเข้าสู่วงล้อเศรษฐกิจรอบใหม่มีเพียงไม่กี่แปลงเท่านั้นที่ยังหลงเหลือให้นักช้อปทำเลทองของถูกได้จับจองซื้อต่อ

ปีนี้เอ็นพีเอที่ดินเปล่าใกล้แนวรถไฟฟ้าของธนาคารทหารไทย สามารถระบายออกได้หมดแล้ว จากกระแสของซิตี้คอนโด ทำให้เอ็นพีเอกลุ่มนี้ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการทั้งรายเล็กและรายใหญ่มากเป็นพิเศษ ซึ่งเชื่อว่าสถานการณ์คล้ายกันทุกแบงก์วิรัช เตียวเจริญ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวพร้อมให้ข้อมูลว่า

สำหรับเอ็นพีเอประเภทที่ดินเปล่าของธนาคารทหารไทย เฉพาะทำเลใกล้แนวรถไฟฟ้าที่เปิดให้บริการแล้ว ปีนี้เหลืออยู่ในพอร์ต 1,000 ล้านบาท ซึ่งสามารถปิดการขายได้หมดในปีนี้ จากยอดการขายทั้งหมดที่ 6,800 ล้านบาท ทำเลที่ได้รับความสนใจมากที่สุดจากที่ดินเปล่าเอ็นพีเอใกล้แนวรถไฟฟ้าที่มีอยู่มือ คือ ย่านสุทธิสาร-ห้วยขวาง ตามแนวรถไฟฟ้าใต้ดิน

สังเกตได้ว่าในปีนี้ ซิตี้คอนโด เกิดขึ้นในย่านดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา และปัจจัยที่ทำเลดังกล่าวขายดีในพอร์ตเอ็นพีเอ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะที่ดินบริเวณนั้น ถูกจับจองเพื่อลงทุนเป็นจำนวนมาก และต้องหยุดชะงักไปเมื่อช่วงวิกฤตเศรษฐกิจจนกลายเป็นทรัพย์สินเอ็นพีเอจำนวนมาก

ในช่วงปี 2551 เชื่อว่าตลาดที่อยู่อาศัยในเมืองยังคงมีความต้องการต่อเนื่องจากผู้บริโภค แต่จำนวนที่ดินในเมือง ใกล้แนวรถไฟฟ้า ที่หายากขึ้น มีราคาที่สูงมากขึ้น ทั้งที่ดินจากเจ้าของและที่ดินเอ็นพีเอของแบงก์ ทำให้แนวโน้มของตลาดซิตี้คอนโด อาจเปลี่ยนไป ทำเลที่อยู่ใกล้เมืองมาก อยู่ใกล้รถไฟฟ้าที่เปิดให้บริการแล้ว คงต้องขยับราคาขายสูงขึ้นและคงไม่ใช่ซิตี้คอนโดจับกลุ่มกำลังซื้อกลาง-ล่าง

ตลาดซิตี้ คอนโด คงต้องขยับหาทำเลใหม่ ๆที่มีต้นทุนไม่สูงมาก โดยมีทางเลือกสำคัญอยู่ที่ทำเลส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าเส้นทางใหม่ ๆ ที่มีความเป็นไปได้และชัดเจนที่สุด ซึ่งไม่ว่าพรรคการเมืองใดที่จะได้เข้ามาเป็นรัฐบาล ต่างต้องผลักดันให้เกิดการสานต่อเส้นทางใหม่ตามโครงสร้างเส้นทางขนส่งระบบรางที่ถูกวางไว้ และย่อมทำให้ที่ดินบริเวณรถไฟฟ้าเส้นทางใหม่ ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการมากขึ้น รวมถึงที่ดินเอ็นพีเอของแบงก์ต่าง ๆ ด้วย

ที่ดินส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าเส้นทางใหม่ ๆ น่าจะมาแรงในปีหน้า และนั่นย่อมมีผลต่อที่ดินเอ็นพีเอในบริเวณดังกล่าวด้วย โดยย่านบางนา บางบัวทอง สะพานใหม่ ถือเป็นทำเลอันดับต้น ๆ ที่มีอนาคตดี

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจรายสัปดาห์

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ