Loading

โยธาฯเมินแรงต้านผังเมืองเชียงใหม่ ภาคเอกชนปักหลักสู้ฟ้องศาลปกครอ

วันที่ : 28 พฤศจิกายน 2550
โยธาฯเมินแรงต้านผังเมืองเชียงใหม่ ภาคเอกชนปักหลักสู้ฟ้องศาลปกครอง

          ผังเมืองเชียงใหม่ยังวุ่นไม่หยุด ภาคเอกชนโวยงุบงิบเร่งติดประกาศ ทั้งที่ขอเวลาเจรจา 60 วันก่อน ระบุเป็นแผนโบ้ยให้ชาวบ้านทะเลาะกันเองขู่ฟ้องศาลปกครอง-งัดกฎหมายอาญาสู้ ถ้าไม่ยอมฟังเสียค้าน

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาคเอกชน 8 องค์กรใน จ.เชียงใหม่ ประกอบด้วย สมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์จังหวัดเชียงใหม่-ลำพูน สภาอุตสหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ ชมรมผู้ค้าวัสดุก่อสร้างจังหวัดเชียงใหม่ ชมรมธนาคารจังหวัดเชียงใหม่ สมาคมผู้ผลิตและส่งออกสินค้าหัตถกรรม สมาคมผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ได้ร่วมประชุมด่วนหารือเรื่องการติดประกาศผังเมืองรวมเมืองเชียงใหม่หลังจากก่อนหนานี้ได้ส่งตัวแทนยื่นหนังสือคัดค้าการประกาศใช้ผังเมือง เพราะยังมีข้อบกพร่องหลายประการ และเมื่อวันที่ 19 พ.ย.2550 ได้เจรจาร่วมกับตัวแทนกรมโยธาธิการและผังเมือง โดยนายเชตวัต อนันตสมบูรณ์ รองอธิบดีฯ มาแล้ว

          นายนนท์ หิรัญเชษฐ์ เลขาธิการสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์จังหวัดเชียงใหม่-ลำพูน เปิดเผย"ประชาชาติธุรกิจ" ว่า หลังการเจรจากับตัวแทนกรมโยธาธิการ ภาคเอกชนได้นัดประชุมกันอีกครั้งในวันที่ 3 ธ.ค.นี้ เพื่อเตรียมกำหนดข้อเสนอแก้ไขผังเมืองที่ชัดเจนและเหมาะสม โดยหวังว่าจะทันก่อนการประกาศ แต่ล่าสุดทราบว่ากรมโยธาธิการฯ เตรียมติดประกาศผังเมืองรวมฉบับใหม่ในต้นเดือนธ.ค.นี้ ซึ่งภาคเอกชนไม่สามารถดำเนินการขอแก้ไขตามคำร้องขอได้ จึงต้องหาทางออกอื่น

          "ในการเจรจาเราได้ขอผ่อนปรนเวลาติดประกาศผังฯ ออกไป 60 วัน เพื่อหาทางออกร่วมกันเพื่อให้กรมโยธาฯ แก้ไขอีกครั้งก่อนปิดประกาศเพราะเชื่อว่าขั้นตอนการร้องคัดค้านภายใน 90 วัน ไม่ใช่ขั้นตอนที่จะแก้ไขประเด็นหลัก ๆ ได้ ทั้งที่ผังเมืองฉบับที่จะประกาศใช้นี้เป็นผังที่มีปัญหามากจนไม่อาจแก้ไขในจุดย่อยๆ ได้ ต้องพิจาณาร่วมกันใหม่" นายนนท์กล่าว

          ด้านนายวีระยุทธ สุขวัฒโก ประธานสภาอุตสหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ผังเมืองใหม่ไม่มีพื้นที่รองรับภาคอุตสาหกรรมอย่างเป็นระบบ มีพื้นที่ห้ามไม่ให้ประกอบอุตสาหกรรมซึ่งกระจายไปทั่วทุกพื้นที่ ในอนาคตภาคอุตสาหกรรมในเชียงใหม่จะสูญพันธุ์ หากกรมโยธาธิการฯ ยังปฎิเสธ ที่จะแก้ไขก็ต้องพึ่งศาลปกครอง เพื่อให้สั่งระงับการใช้ผังเมืองนี้

          ขณะที่นางสาววรวิมล ชัยรัต ตัวแทนชุมชนวัดเกตุการาม ซึ่งเสนอขอแก้ไขสีพื้นที่ชุมชนจากสีแดง เป็นพื้นที่สีน้ำตาลอ่อนเพื่อการอนุรักษ์แทน เนื่องจากเห็นว่าการกำหนดพื้นที่โดยกรมโยธาธิการไม่เหมาะสม กล่าวว่า ได้เคยยื่นหนังสือผ่านกรมโยธาธิการพร้อมแสดงเหตุผลมาแล้วหลายครั้ง แต่พื้นที่ยังคงถูกกำหนดเป็นสีแดง โดยอ้างว่ามีประชากรหนาแน่นมาก เพียงแต่ยอมให้มีข้อกำหนดท้ายประกาศผ่อนปรนให้มีกิจกรรมบางประเภทได้ หากยังดึงดันไม่ยอมแก้ไขอาจต้องใช้กฎหมายอาญา มาตรา 157 ฐานะเป็นเจ้าพนักงานละเว้นการปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบเข้าดำเนินการ

          ด้านนางสาวเทียมรัฐ อินทรีย์ นักผังเมือง 5 สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองเชียงใหม่ กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ปัจจุบันร่างผังเมืองรวมฉบับปรับปรุงใหม่ อยู่ระหว่างรอให้อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมืองลงนามก่อนปิดประกาศ ยังไม่ทราบว่าจะเป็นวันใด จึงไม่อาจยืนยันได้ว่าจะปิดประกาศในต้นเดือน ธ.ค.ตามที่ภาคเอกชนทราบข่าวมาจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตามคิดว่าการคัดค้านน่าจะกระทำภายใน 90 วันหลังปิดประกาศ เพราะเป็นการดำเนินการตามกฎหมายที่มีอยู่ ปัจจุบันกฎหมายไม่เปิดโอกาสให้มีโอกาสให้มีการเลื่อนการปิดประกาศเพื่อให้มีการแก้ไขจากประชาชนกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดเป็นการเฉพาะ--จบ--

 

 ที่มา: หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 29 พ.ย. - 2 ธ.ค. 2550

 

 

ข่าวกฎหมายอสังหาฯ อื่นๆ