Loading

บสก.โชว์ 9 เดือนรายได้ทะลุเป้า แย้มรอซื้อ NPA แบงก์บริหารต่

วันที่ : 22 ตุลาคม 2550
บสก.โชว์ 9 เดือนรายได้ทะลุเป้า แย้มรอซื้อ NPA แบงก์บริหารต่อ

นายบรรยง วิเศษมงคลชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (บสก.) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของ บสก. สิ้นสุด ณ เดือนกันยายน มีรายได้รวมอยู่ที่ 8,200 ล้านบาทและในสิ้นปีคาดว่าจะเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่กว่า 10,000 ล้านบาท หรือสูงกว่าเป้าหมายธุรกิจที่ตั้งไว้ประมาณ 10% โดยเป้าหมายธุรกิจตั้งเป้าว่าจะทำได้ประมาณ 9,000-10,000 ล้านบาท ส่วนของกำไรสุทธิคาดว่าจะได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 1,599 ล้านบาท

 

ทั้งนี้ จากที่ชมรมสินทรัพย์รอการขายของธนาคารพาณิชย์ตั้งเป้าหมายจะขายสินทรัพย์รอการขาย (เอ็นพีเอ)ให้หมดภายใน 5 ปีนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากมองว่าเอ็นพีเอที่เหลืออยู่ในระบบปัจจุบันจะเป็นประเภทที่ขายได้ยาก แต่อัตราการเพิ่มขึ้นของเอ็นพีเอคงมีน้อยลงเป็นผลจากจำนวนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) มีการลดลง

 

นายบรรยง กล่าวอีกว่า แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของระบบธนาคารพาณิชย์ยังมีโอกาสปรับลงได้อีกเล็กน้อย เนื่องจากที่ผ่านมาธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ทำการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงมาหลายครั้ง แต่อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของธนาคารพาณิชย์ไม่ได้มีการปรับลดลงตาม แต่จะปรับลดลงเท่าไหร่ขึ้นอยู่กับสภาพคล่องและต้นทุนของธนาคารแต่ละแห่ง

 

สำหรับปีหน้าอัตราดอกเบี้ยจะอยู่ในทิศทางขาขึ้น โดยสังเกตได้จากการออกพันธบัตรของธปท.และกระทรวงการคลัง จะทำให้สภาพคล่องในตลาดลดลงไป ส่งผลให้ต้นทุนเงินฝากและเงินกู้มีการปรับตัวสูงขึ้น ส่วนของราคาบ้านในปีหน้ามีแนวโน้มจะปรับตัวสูงขึ้นประมาณ 5-10% จากแนวโน้มราคาน้ำมันที่ยังมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลต่อราคาวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง

 

""ปัจจัยที่ทำให้คนตัดสินใจซื้อบ้านในปีนี้มาจาก 2 ปัจจัย คืออัตราดอกเบี้ยที่ลงมาถึงจุดต่ำสุดในปีนี้ เพราะถ้ารอปีหน้าอัตราดอกเบี้ยก็จะเริ่มขึ้น รวมถึงแนวโน้มราคาบ้านที่จะสูงขึ้นด้วยทำให้คนไม่รอที่จะตัดสินใจ แต่ราคาบ้านปีหน้าคงไม่ขึ้นวูบวาบเพราะจะทำให้มีผลกระทบตลาดได้ คงจะเป็นการปรับขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป"" นายบรรยง กล่าว

 

นายบรรยง กล่าวว่า การประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) นั้นรอบสุดท้ายของปีนี้ในเดือนธันวาคมนั้นผลจะออกมาเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในขณะนั้น ซึ่งจะต้องมีการพิจารณาทั้งในเรื่องของอัตราเงินเฟ้อ การไหลเข้าของเงิน ค่าเงินบาท ว่าเป็นอย่างไร

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ