Loading

บสก.-แซมคว้าหนี้ บค.ธนพัฒน์ฯ เล็งต่อยอดพอร์ตโครงการจัดสรรฯรุกต่างจังหวั

วันที่ : 22 ตุลาคม 2550
บสก.-แซมคว้าหนี้ บค.ธนพัฒน์ฯ เล็งต่อยอดพอร์ตโครงการจัดสรรฯรุกต่างจังหวัด

กรมบังคับคดีเคาะขายสิทธิเรียกร้องของบค.ธนพัฒน์ จำกัด ทุนทรัพย์เกือบ 2,000 ล้านบาท บิ๊กบสก.รับชนะการประมูลก้อนโต ทั้งหนี้พาณิชย์กรรมและโครงการอสังหาฯที่สร้างค้าง พร้อมเปิดกว้างลูกหนี้เข้าเจรจาสานต่อโครงการ หรือบสก.รับช่วงทำต่อ ยันตลาดที่อยู่อาศัยช่องทางขายได้ ด้านผู้บริหาร บบส.สุขุมวิท คว้าหนี้ที่อยู่อาศัย เช่น ลูกหนี้ในโครงการหมู่บ้านปัฐวิกรณ์ ส่วนกองทุนฟื้นฟูฯงดขายทรัพย์ 3 แปลงใหญ่ เหตุไม่ได้ราคาและไม่มีผู้เข้าประมูล

 

พันธะกิจของกรมบังคับคดี ต่อการจำหน่ายทรัพย์หรือสิทธิเรียกร้องของผู้ล้มละลายของ 56 ไฟแนนซ์ ที่ในช่วงที่ผ่านมา ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการเปิดประมูลขายสิทธิเรียกร้องเช่าซื้อรถยนต์ และสินเชื่อเพื่อการพาณิชย์ของ 56 ไฟแนนซ์ ที่มีมูลหนี้ประมาณกว่า 1.4 แสนล้านบาท โดยกระบวนการดังกล่าว เพื่อนำเงินไปลดความเสี่ยงให้แก่กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน(FIDF) ซึ่งขณะนี้ปริมาณการขายสิทธิเรียกร้องมีจำนวนน้อยลง หลังจากได้พยายามผลักดันมาในระยะ 4-5 ปีที่ผ่านมา

 

และล่าสุดทางกรมบังคับคดี ได้ประกาศขายสิทธิเรียกร้องของบริษัท เครดิตฟองซิเอร์ ธนพัฒน์ จำกัด (บค.) โดยผู้ที่ได้สิทธิเรียกร้องในลูกหนี้ เช่น บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ บสก. , บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด หรือ SAM , ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) หรือ KK ,ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) และรวมถึงลูกหนี้บางส่วนที่เข้ามาประมูลสิทธิเรียกร้องในบค.ธนพัฒน์ จำกัด

 

นายบรรยง วิเศษมงคลชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ฯ เปิดเผยว่า ทางบริษัทฯได้เข้าร่วมประมูล และสามารถได้สิทธิเรียกร้องบค.ธนพัฒน์ฯเป็นส่วนใหญ่ หรือคิดเป็นทุนทรัพย์ประมาณ 1,000 ล้านบาทจากทุนทรัพย์รวม ซึ่งหนี้ที่ประมูลเข้ามาจะแยกเป็นหนี้พาณิชยกรรมที่มีหลักประกันคุ้ม อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล และหนี้ประเภทโครงการอสังหาริมทรัพย์สร้างค้างอยู่ จะอยู่ในต่างจังหวัดเป็นส่วนมาก เช่น ในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี , กาญจนบุรี, ขอนแก่น และนครราชสีมา เป็นต้น

 

สำหรับแผนและวิธีการบริหารหนี้ที่ประมูลได้ ในเบื้องต้นทางบสก.จะเปิดโอกาสให้ลูกหนี้ที่อยู่ในต่างจังหวัดเจรจากับทางบสก.หากมีความพร้อมก็จะให้ลูกหนี้ดำเนินการ แต่หากติดขัด ทางบสก.จะเข้าไปก่อสร้างให้โครงการแล้วเสร็จ

 

ในส่วนของความคืบหน้าการเข้าไปประมูลหนี้กับสถาบันการเงินนั้น ทางบสก.อยู่ระหว่างเข้าไปตรวจสอบข้อมูลสินเชื่อของธนาคารเพื่อการส่งและนำเข้าแห่งประเทศไทย(ธสน.) ที่กำลังเปิดประมูลขายหนี้ประมาณ 8,000 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นกลุ่มทำธุรกิจส่งออกและนำเข้าสินค้า และหนี้บริษัทบริหารสินทรัพย์ เพทาย จำกัด ของธนาคารกสิกรไทยฯ หนี้ประมาณ 9,000 ล้านบาท

 

- บบส.สุขุมวิทดิวแรกประมูลหนี้

นายชูเกียรติ จิตติไมตรีสกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด หรือ แซม กล่าวยอมรับว่า เป็นครั้งแรกที่ทางแซมเข้าไประมูลจากกรมบังคับคดี ประเภทหนี้ที่ประมูลได้จากบค.ธนพัฒน์ฯ จะมีทั้งลูกหนี้โครงการจัดสรรประมาณ 10 กว่าราย มีทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด เช่น โครงการจัดสรรบางส่วนในหมู่บ้านปัฐวิกรณ์ รามอินทรา และลูกหนี้ผ่อนชำระบ้าน ซึ่งใช้เงินประมูลประมาณ 100 ล้านบาท

 

- กองทุนฟื้นฟูฯเลื่อนขายที่ดินแปลงใหญ่

แหล่งข่าวจากกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน( FIDF ) กล่าว ทางกองทุนฯได้เลื่อนการจำหน่ายทรัพย์สิน 3 รายการ ได้แก่ ที่ดินพร้อมสวนป่าในพื้นที่ (ไร่สินธร) ต.ดอนศิลา/ต.ผางาม อ.เวียงชัย จ.เชียงราย เนื้อที่ 1,243-1-64 ไร่ ซึ่งเป็นการจำหน่ายแบบเหมารวมที่ดินพร้อมต้นไม้ทั้งหมดที่ปลูกในพื้นที่ เนื่องจากราคาของผู้เข้ามายื่นซองประมูล ต่ำกว่าราคาที่กองทุนฯกำหนดไว้

 

ส่วนอีก 2 รายการไม่มีผู้เสนอราคา คือ ที่ดินว่างเปล่า ต.รัษฎา (สั้นใน) อ.เมือง จ.ภูเก็ต เนื้อที่ 45-2-12.8 ไร่ และที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง (โกดังและอาคารสำนักงาน) ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เนื้อที่ 3-2-38.8 ไร่

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน

 

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ