Loading

แบงก์มั่นใจ 5 ปีโละเอ็นพีเอ 3 แสนล้านเกลี้ย

วันที่ : 20 ตุลาคม 2550
แบงก์มั่นใจ 5 ปีโละเอ็นพีเอ 3 แสนล้านเกลี้ยง

น.ส.กรองทอง การุณย์นราทร ประธานชมรมสินทรัพย์รอการขายของธนาคารพาณิชย์ และผู้จัดการฝ่ายทรัพย์สิน ธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยถึงสถานการณ์ของสินทรัพย์รอการขายของสถาบันการเงิน (เอ็นพีเอ) ว่า มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง จากการเร่งระบายสินทรัพย์ของสถาบันการเงินต่างๆ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการถือครองเอ็นพีเอ ซึ่ง ณ มิ.ย. 50 สมาชิกของชมรม ประกอบด้วย 13 ธนาคารพาณิชย์ และอีก 5 บริษัท บริหารสินทรัพย์รอการขาย มียอดเอ็นพีเอทั้งสิ้น 3 แสนล้านบาท หากสถานการณ์เศรษฐกิจยังรักษาอัตราเติบโตเช่นขณะนี้ คาดว่าความพยายามผลักดันยอดเอ็นพีเอให้ออกจากระบบทั้งหมด จะบรรลุตามเป้าหมายภายในปี""55 ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย

 

ขณะเดียวกัน ในส่วนของยอดขายเอ็นพีเอของสมาชิกชมรมทั้ง 18 สถาบันในปีนี้คาดว่าจะไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท โดยจากการจัดมหกรรมบ้านธนาคารในช่วง 3 ครั้งที่ผ่านมา รวมถึงปลายปีนี้ ที่จะมีขึ้นอีก 2 ครั้ง ในส่วนของภูมิภาค ประกอบด้วย งานมหกรรมบ้านธนาคาร จ.อุบลราชธานี ซึ่งจะจัดในวันที่ 26-28 ต.ค. ที่หอประชุมไพรพะยอม อ.เมือง จ.อุบลราชธานี และงานมหกรรมบ้านธนาคาร 50 จ.เชียงใหม่ ที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลแอร์พอร์ตพลาซ่า ในวันที่ 9-11 พ.ย. คาดว่าแต่ละงานจะมียอดขายไม่ต่ำกว่า 400 ล้านบาท

 

""ตลาดเอ็นพีเอ ในกลุ่มทรัพย์พร้อมสิ่งปลูกสร้างคาดว่าจะเติบโตไปได้อีก 1 ปี โดยเฉพาะเอ็นพีเอราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ใน ทำเลกรุงเทพฯ และปริมณฑล ยิ่งซื้อง่ายขายคล่อง อีกทั้งเชื่อว่าตลาดคอนโดมิเนียมตามแนวรถไฟฟ้าในขณะนี้ค่อนข้างตึงตัว ทำให้มีผู้บริโภคบางรายหันมาซื้อทาวน์เฮาส์ในทำเลชานเมือง เพื่อรอแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่จะเกิดขึ้นในอีก 5 ปีข้างหน้า ประกอบกับหากสถานการณ์ดอกเบี้ยยังอยู่ในระดับต่ำ แม้ว่าแนวโน้มปีหน้าอาจปรับขึ้นเล็กน้อย แต่เชื่อว่าดอกเบี้ยเอ็มแอลอาร์ ไม่น่าจะหนี 6.875% ไปมากนัก และดอกเบี้ยเงินฝากซึ่งอยู่ในระดับ 2-3% พอๆ กับเงินเฟ้อ ทำให้มีนักลงทุนบางส่วนโยกเงินฝากมาลงทุนซื้อทรัพย์ธนาคาร เพื่อนำไปปรับปรุงและปล่อยเช่า โดยรับผลตอบแทนจากการลงทุนประมาณ 6% ยิ่งไปกว่านั้นความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจของประเทศที่คาดว่าจะกลับมาเติบโตได้อีกหลังมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่เกิดขึ้น ยิ่งทำให้มั่นใจได้ว่าเอ็นพีเอทั้งระบบของธนาคารพาณิชย์จะลดลงทั้งหมด 3 แสนล้านบาท ภายใน 5 ปี"" น.ส.กรองทองกล่าว

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ