Loading

ซื้อบ้านมือสองแทนฝากแบงก

วันที่ : 20 กันยายน 2550
ซื้อบ้านมือสองแทนฝากแบงก์

นายอนุชา กุลวิสุทธิ์ ที่ปรึกษาการเงิน และการลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา พฤติกรรมผู้ซื้อบ้านมือสองเริ่มเปลี่ยนแปลงจากการซื้อเพื่ออยู่อาศัยเพียงอย่างเดียว มาเป็นการซื้อเพื่อการลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากดอกเบี้ยเงินฝากของธนาคารอยู่ในระดับต่ำ ขณะที่ตัวเลขเงินเฟ้อที่แท้จริงทำให้เงินที่ฝากอยู่ด้อยค่าลง จึงหันมาลงทุนในอสังหาริมทรัพย์มากขึ้น

 

อีกทั้งในอนาคตจะมีกฎหมายประกันเงินฝากมาบังคับใช้ ทำให้คนที่มีเงินฝากมากจะได้รับการคุ้มครองในวงจำกัด ส่งผลให้ผู้ฝากเงินต้องการถอนเงินไปลงทุนประเภทอื่นแทน ซึ่งบ้านมือสองถือเป็นการลงทุนที่น่าสนใจ เพราะมีความเสี่ยงน้อย และสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้ มีโอกาสทำกำไรมากกว่าการลงทุนบ้านใหม่

 

ปัจจุบัน การซื้อบ้านมือสองเพื่อลงทุนมีจำนวนเท่ากับการซื้อเพื่ออยู่อาศัย และในปีหน้าคาดว่าจะมีการซื้อเพื่อลงทุนเพิ่มขึ้นจากปัจจัยดังที่กล่าวข้างต้น ขณะที่การลงทุนประเภทอื่นมีความเสี่ยงสูง และได้ผลตอบแทนค่อนข้างต่ำ ทั้งการลงทุนในตลาดหุ้นหรือตลาดตราสาร

 

นายอนุชา กล่าวอีกว่า บ้านมือสองที่น่าสนใจในการลงทุน ได้แก่ บ้านเดี่ยว เพราะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มและปล่อยขายได้ง่าย โดยเฉพาะบ้านเดี่ยวที่ซื้อมาปรับปรุงและ ขายต่อ ส่วนที่ดินเปล่าก็มีความน่าสนใจในการลงทุนเช่นกัน แต่จะติดปัญหาเรื่องการขอสินเชื่อ เพราะธนาคารไม่ปล่อยสินเชื่อที่ดินเปล่า ส่วนคอนโดมิเนียม โดยเฉพาะซิตี คอนโดมิเนียมที่กำลังเป็นที่นิยม สามารถซื้อและปล่อยขายได้ในเวลาสั้น แต่ไม่ควรจะถือในระยะยาวเพราะจะมีเรื่องของค่าเสื่อมราคา

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความเคลื่อนไหวในตลาดบ้านมือสองปัจจุบัน บริษัท ตัวแทนนายหน้าอสังหาริมทรัพย์เริ่มหันหา กลุ่มนักลงทุนมากขึ้น เช่น บริษัท บี.ซี.พี. เฮ้าส์ซิ่ง ที่พัฒนาโปรแกรมซอฟต์แวร์มาเพื่อคำนวณผลตอบแทนในการซื้อบ้านมือสองให้กับนักลงทุน เป็นต้น

 

ส่วนความเคลื่อนไหวในงานมหกรรม บ้านมือสองแห่งชาติครั้งที่ 3 ในปลายเดือน ก.ย. นี้ นายขรรค์ ประจวบเหมาะ ประธานอำนวยการ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติ ในฐานะผู้จัดงาน นายขรรค์ กล่าวว่า มีธนาคาร บริษัทนายหน้า ธนาคาร และบริษัทบริหารสินทรัพย์ นำอสังหาริมทรัพย์เข้าร่วมงานกว่า 2 หมื่นรายการ รวมทั้งยังมีการจัดกิจกรรมโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นการซื้อขายกันอย่างคึกคัก ทั้งการลด แลก แจก แถม และการร่วมกับสถาบันการเงินในการให้สินเชื่อในอัตราพิเศษ

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ