Loading

บสก.ขายทรัพย์ ราเกซ รับเงินกว่า 200 ล้า

วันที่ : 17 กันยายน 2550
บสก.ขายทรัพย์ ราเกซ รับเงินกว่า 200 ล้าน

แหล่งข่าวกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน(FIDF) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการติดตามการยึดทรัพย์นายราเกซ สักเสนา อดีตผู้บริหารธนาคารกรุงเทพฯพาณิชย์การ จำกัด (บีบีซี) ว่า ในช่วงที่ผ่านมา บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด  หรือ บสก. ได้ร่วมกับอัยการสูงสุด ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) และเจ้าพนังงานพิทักษ์ทรัพย์จากกรมบังคับ ในการตรวจสอบและติดตามทรัพย์และจำหน่ายกลับคืนมาเป็นรายได้คืนประเทศ

 

ล่าสุดทางบสก.สามารถที่จะขายอพาร์ตเมนต์ในเมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศสให้แก่นักลงทุนในประเทศนั้น ซึ่งวงเงินที่ขายทรัพย์ดังกล่าวได้ประมาณ 5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 200 ล้านบาท เป็นตัวที่เหมาะสมกับภาระต่างๆ โดยได้ขายอพาร์ตเมนต์ไปเมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา และได้รับเงินสดเข้ามาในบัญชีของบสก.ในวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา

 

"" การติดตามทรัพย์และขายทรัพย์ออกไป ไม่ใช่มีแค่ตึก แต่มีเรื่องของการขายหุ้นในบริษัท โมเวนพิก ที่หุ้นจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สวีตเซอร์แลนด์ไปก่อนหน้านี้รวม 59,000 หุ้น ได้รับเงินมาประมาณ 1,500 ล้านบาท การเรียกเก็บหนี้ได้มาประมาณกว่า 100 ล้านบาท และล่าสุดก็ขายอพาร์ตเมนต์ที่เมืองคานส์ประมาณ 200 ล้านบาท รวมแล้วบสก.สามารถตามคืนมาได้ประมาณ 1,800 ล้านบาท ซึ่งทางเราพอใจกับผลงาน "" แหล่งข่าวกล่าว

 

ก่อนหน้านี้ มีรายการยึดทรัพย์ราเกซ สักเสนา ซึ่งเข้าไปลงทุนซื้อที่ดิน 1 ไร่ ในซอยสุขุมวิท 30/1 ผ่านนอมินีอีกบริษัทหนึ่ง แต่ได้ดำเนินการจำหน่ายไปแล้ว

 

แหล่งข่าวกล่าวว่า ในส่วนของการติดตามรายการอื่นๆนั้น ขณะนี้ยังมีอยู่ คือ ในประเทศแคนาดา แต่ยังไม่มีความคืบหน้ามากนัก เนื่องจากยังไม่มีคำพิพากษาจากศาลในประเทศแคนาดาออกมา เพราะอยู่ในกระบวนการสืบพยาน ทำให้ทางบสก.และทางเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ กรมบังคับคดี ในฐานะที่เป็นโจทย์ร่วม ยังไม่สามารถยึดทรัพย์หรือดำเนินการอะไรได้มากนัก

 

นายบรรยง วิเศษมงคลชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่บสก. กล่าวว่า ในปี 2550 ทางบสก.ตั้งเป้าซื้อหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) มาบริหาร 1 แสนล้านบาท ซึ่งได้ดำเนินการไปแล้ว 10,000 ล้านบาท และอีก 20,000 ล้านบาท เป็นทรัพย์สินรอการขาย (เอ็นพีเอ) จากสมาคมธนาคารไทย และเอ็นพีแอลจากธนาคารพาณิชย์ต่างประเทศอีก 10,000 ล้านบาท ส่วนที่เหลือคาดว่าจะเป็นการเสนอจากสถาบันการเงินอื่นๆ เพิ่มเติม

 

ปัจจุบัน บสก. มีเอ็นพีแอลและเอ็นพีเอบริหารประมาณ 40,000 ล้านบาท ในปี 2550 ตั้งเป้าขายสินทรัพย์ 12,000 ล้านบาท แต่คาดว่าจะขายได้จริงประมาณ 10,000 ล้านบาท ต่ำกว่าปีที่ผ่านมาที่ 11,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นธรรมดาของสินทรัพย์ที่มีปัญหา เมื่อนานไปก็ยิ่งขายยาก แต่ไม่ได้สร้างความเสียหายให้แก่ บสก.เพราะสินเชื่อที่ซื้อมามีส่วนลดค่อนข้างมาก

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ