Loading

บ้านมือสอง ปรับกลยุทธ์ หาตลาดใหม่ ปั๊มยอดก่อนสิ้นมาตรกา

วันที่ : 11 กันยายน 2550
บ้านมือสอง ปรับกลยุทธ์ หาตลาดใหม่ ปั๊มยอดก่อนสิ้นมาตรการ

มาตรการส่งเสริมตลาดบ้านมือสองของภาครัฐด้วยการลดค่าธรรมเนียมโอน 2% และค่าธรรมเนียมจดจำนอง 1% เหลือ 0.01% ทั้ง 2 รายการ กำลังจะสิ้นสุดลงในสิ้นเดือน ธ.ค. ที่จะถึงนี้ เช่นเดียวกับการส่งเสริมกิจกรรมการตลาด ด้วยการจัดงานมหกรรมบ้านมือสองแห่งชาติ ที่จัดมาแล้ว 2 ครั้งและครั้งที่ 3 ที่กำลังจะมีในช่วงปลายเดือน ก.ย. นี้ ที่ยังต้องรอความชัดเจนจากรัฐบาลชุดใหม่ว่าจะผลักดันนโยบายดังกล่าวต่อไปหรือไม่ เมื่อผนวกกับสถานการณ์ตลาดบ้านมือสองที่ชะลอตัวไม่แตกต่างกับสภาวะตลาดอสังหาริมทรัพย์โดยรวม มิหนำซ้ำยังถูกลูกหลงจากบ้านใหม่ที่ขย่มราคาขายจนบ้านมือสองโดนหางเลขไปด้วย ทั้งหมดเป็นปัจจัยที่ทำให้ตลาดบ้านมือสองเกิดความเคลื่อนไหวอย่างน่าสนใจในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2550

 

บ้านมือสองเป็นตลาดใหญ่ที่มีสินทรัพย์รอการขายอยู่ในตลาดเป็นจำนวนมาก ตัวเลขจากสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ ระบุว่า มีสต๊อกบ้านมือสองอยู่ในตลาดมากกว่า 3 แสนหน่วย กระจายอยู่ในมือของเจ้าของบ้านทั่วไป สถาบันการเงิน และนักลงทุน-เก็งกำไร ขณะที่จำนวนทรัพย์มือสองฝากขายผ่านเว็บไซต์ของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ปัจจุบันมีประมาณ 2 แสนรายการ มีทั้งทรัพย์มือสองที่เป็นที่อยู่อาศัยและที่เป็นที่ดินเปล่า แบ่งเป็นในกรุงเทพฯและปริมณฑล 7 หมื่นรายการ ภาคกลาง 2.2 หมื่นรายการ ภาคเหนือ 2.6 หมื่นรายการ ภาคใต้ 1.8 หมื่นรายการ ภาคอีสาน 3.7 หมื่นรายการ

 

สินทรัพย์ก้อนดังกล่าว หากมีการซื้อขายแลกเปลี่ยนมือกันมากขึ้นก็จะสร้างเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจให้เพิ่มขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน แต่ที่ผ่านมาระบบการซื้อ-ขายกันเองระหว่างเจ้าของบ้านและผู้ซื้อ และมีจำนวนไม่น้อยที่มีปัญหาในการซื้อขาย ในขณะที่การซื้อขายผ่านโบรกเกอร์เองก็สร้างปัญหาด้านจรรยาบรรณด้วยเช่นกัน ประกอบกับค่านิยมของคนไทยที่ยังให้ความสำคัญกับบ้านใหม่ มากกว่าการซื้อบ้านที่มีคนอยู่มาก่อนแล้ว ทำให้บทบาทของบ้านมือสองต่อการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจจึงยังมีอยู่ในส่วนน้อย

 

การผลักดันให้บ้านมือสองมีแรงขับเคลื่อนมากขึ้นผ่านมาตรการส่งเสริมด้วยการลดค่าธรรมเนียมการซื้อ-ขาย และการส่งเสริมการตลาดของรัฐบาลชุดที่ผ่านมา แม้ว่าจะเปิดช่องให้มีการซื้อขายมากขึ้น แตเป็นการโปรโมทในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัวจึงไม่เห็นผลที่ชัดเจนเป็นรูปธรรมเท่าไรนัก อย่างไรก็ตาม

เวลาอีก 4 เดือนก่อนหมดมาตรการจะเป็นตัวเร่งให้ผู้ขายทั้งที่เป็นรายย่อยและตัวแทนนายหน้า พยายามนำเครื่องมือที่มีอยู่มาใช้ควบคู่กับการหาช่องทางการทำตลาดใหม่ มาช่วยสร้างความสนใจในการซื้อมากขึ้น เพื่อผ่านกระแสยอดขายที่ตกลงในช่วงที่ผ่านมาไปให้ได้

 

รายงานจากบริษัทขายบ้านมือสอง ระบุว่า ปัจจุบันโบรกเกอร์บ้านมือสองพยายามหาช่องทางการตลาดที่สอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบัน รวมทั้งเกิดความร่วมมือระหว่างบริษัทพัฒนาที่กินรายใหญ่ที่มีสต๊อกบ้านที่ยังขายไม่ออกอยู่ในมือเป็นจำนวนมาก ทางหนึ่งคือ การส่งต่อให้โบรกเกอร์เข้ามารับช่วงเพื่อลดภาระสต๊อกในมือให้เบาลง ในตลาดปัจจุบันจึงเกิดบ้านมือสองพร้อมอยู่ซึ่งเป็นบ้านใหม่ถอดด้ามจากโครงการบ้านจัดสรรให้เห็นเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้คอนโดมิเนียมที่ต้องการสร้างยอดขายในช่วง  พรีเซล ด้วยเหตุผลเพื่อให้สถาบันการเงินอนุมัติสินเชื่อโครงการ ก็ใช้วิธีการขายฝากให้พนักงานก่อนจะผ่องต่อให้โบรกเกอร์บ้านมือสองอีกทอดหนึ่ง ถือเป็นแนวทางความร่วมมือที่ใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ