Loading

ธอส.ชี้หมดเวลาแบงก์แข่งลดดอก โบรกบ้านมือสองแนะทางเลือกตลาดลงทุ

วันที่ : 26 สิงหาคม 2550
ธอส.ชี้หมดเวลาแบงก์แข่งลดดอก โบรกบ้านมือสองแนะทางเลือกตลาดลงทุน

นายขรรค์ ประจวบเหมาะ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ลดอัตราดอกเบี้ยกู้ยืมระหว่างธนาคารลง 0.5% ทำให้คาดการณ์ว่าเฟดมีโอกาสปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง สำหรับการประชุมในเดือนก.ย.นี้ ซึ่งมีผลให้อัตราดอกเบี้ยในตลาดเงินโลกมีแนวโน้มปรับลดลง ส่วนธอส.จะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงด้วยหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 29 ส.ค.นี้ อย่างไรก็ตามอัตราดอกเบี้ยสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ของ ธอส.ที่มีอยู่ในขณะนี้อยู่ในระดับที่ไม่สูงมากนักคือ 5.5% คงที่ 3 ปี หลังจากนั้นเป็นอัตราดอกเบี้ยลอยตัว ซึ่งเดือนก.ค.ที่ผ่านมาสามารถปล่อยสินเชื่อได้เกือบ 8 พันล้านบาท และคาดการณ์ว่าสิ้นเดือนส.ค.นี้ จะปล่อยสินเชื่อได้เพิ่มอีก 9,000 ล้านบาท

 

นายขรรค์ กล่าวว่า สำหรับแนวโน้มการแข่งขันของตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัยในอนาคต โดยเชื่อว่าจะไม่สามารถใช้อัตราดอกเบี้ยต่ำมาเป็นตัวแข่งขันเพื่อชิงความได้เปรียบได้ เนื่องจากธนาคารต่างมีภาระตั้งสำรองหนี้เสียตามเกณฑ์มาตรฐานบัญชีระหว่างประเทศ หรือไอเอเอส 39 ในต้นปี""51 โดยทุกธนาคารจะต้องตั้งสำรองเต็ม 100% ของสินเชื่อ หากพบว่าลูกค้าค้างชำระหนี้ 3-4 เดือน จะมีผลทำให้การพิจารณาสินเชื่อของสถาบันการเงินเพิ่มความละเอียดมากขึ้น แม้ว่าจะใช้หลักเกณฑ์ในการพิจารณาสินเชื่อตามเดิมก็ตาม

 

นายขรรค์ ยังกล่าวถึงการจัดงานมหกรรมบ้านมือสองแห่งชาติ ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 28-30 ก.ย. ที่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งจัดโดยธอส.และศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ว่า ขณะนี้มีสถาบันการเงิน บริษัทบริหารสินทรัพย์รอการขาย หรือเอเอ็มซี และบริษัทนายหน้าขายบ้านมือสอง เข้าร่วมงานรวม 34 บริษัท และมีทรัพย์ที่เสนอขายในงานเกือบ 20,000 รายการ

 

ด้านนายบรรยง วิเศษมงคลชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (บสก.) เปิดเผยว่า ในการร่วมงานมหกรรมบ้านมือสองครั้งนี้ บริษัทได้จัดแคมเปญลดราคา 30% และมีการแจกทองคำสำหรับผู้ที่ซื้อทรัพย์มูลค่าตั้งแต่ 3 แสนบาทขึ้นไป นอกจากนี้ยังมีทรัพย์ที่ได้รับการซ่อมแซมตกแต่งขายพร้อมเข้าอยู่ได้ทันทีทุกชั้นทุกยูนิตราคาเดียว 1.99 แสนบาท เช่น คอนโดมิเนียม ในโครงการหทัยราษฎร์ ย่านลำลูกกา จ.ปุทมธานี จำนวน 521 ยูนิต รวม 5 อาคาร ผู้ที่สนใจไม่ต้องกู้ธนาคารวางเงินเพียง 15,000 บาท เข้าอยู่ได้ทันที ผ่อนเริ่มต้น 1,500 บาท/เดือน นอกจากนี้ผู้ซื้อยังสามารถกู้กับบสก.ได้ในอัตราดอกเบี้ย เอ็มอาร์อาร์ -3 ระยะเวลาผ่อน 10 ปี

 

นายสมศักดิ์ ชุติศิลป์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บี.ซี.พี.เฮ้าส์ซิ่ง นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีนักลงทุนกลุ่มหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเงินบาทแข็งค่าและอัตราดอกเบี้ยธนาคารปรับลดลง หันมาให้ความสนใจลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ประเภทบ้านมือสองเพื่อการลงทุนโดยเฉพาะประเภทอพาร์ตเมนต์ เนื่องจากไห้ผลตอบแทนจากลงทุนอย่างน้อย 6-7% แทนการฝากเงินธนาคาร ซึ่งได้ดอกเบี้ยเพียง 2-3% ขณะที่บริษัทมีทรัพย์เพื่อการลงทุนประเภทดังกล่าวประมาณ 10 แห่ง ราคาขาย 8-50 ล้านบาท โดยจะเสนอขายในงานมหกรรมบ้านมือสอง พร้อมกันนี้บริษัทยังได้พัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์สูตรคำนวณผลตอบแทนจากการลงทุน สำหรับผู้ที่ต้องการลงทุน รวมถึงจัดแคมเปญ ""แจกเงินจองบ้าน"" ผ่านคูปองมูลค่าตั้งแต่ 2,000-15,000 บาท เพื่อนำมาซื้อบ้านมือสองของบริษัทในราคาไม่ถึง 1 ล้านบาท - 4 ล้านบาทขึ้นไป

 

นายวิศิษฐ์ คุณาทรกุล ประธานและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เรียลตี้ เวิลด์ อัลไลแอนซ์ จำกัด นายหน้าขายบ้านมือสอง เปิดเผยว่า ล่าสุดบริษัทได้ขยายตลาดสู่การเป็นนายหน้าขายต่อเปลี่ยนมือ (รีเซลส์) คอนโดมิเนียม ในกลุ่มซิตี้ คอนโดฯ ระดับราคาเริ่มที่ 1 ล้านบาทเศษ เนื่องจากตลาดมีความต้องการซื้อเพื่อเข้าอยู่เลย ขณะที่ซิตี้คอนโดฯ ที่เปิดขายกันมากในขณะนี้ จะต้องใช้เวลาก่อสร้างอย่างน้อย 1-2 ปี กว่าจะเข้าอยู่ได้ ประกอบจากสภาพคล่องในการซื้อขายเปลี่ยนมือของคอนโดมิเนียม ซึ่งง่ายกว่าบ้านมือสองประเภทบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์ ทั้งยังมีตลาดเช่ารองรับ ทำให้บริษัทรวบรวมคอนโดมิเนียมตามแนวรถไฟฟ้า อย่างน้อย 200 ยูนิต อาทิ ซิตี้ โฮม รัชดาฯ 10, คอนโดวัน ลาดพร้าว 18 เป็นต้น เพื่อเสนอขายเพิ่มจากบ้านมือสองพร้อมอยู่กว่า 300 ยูนิต

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ