Loading

นายหน้าระบุซิตี้คอนโดฯ เฟื่องราคาไม่เกิน 1.5 ล้านขายยกเข่

วันที่ : 22 สิงหาคม 2550
นายหน้าระบุซิตี้คอนโดฯ เฟื่องราคาไม่เกิน 1.5 ล้านขายยกเข่ง

นายขรรค์ ประจวบเหมาะ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และประธานกรรมการดำเนินการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ แถลงข่าวการจัดงานมหกรรมบ้านมือสองแหง่ชาติ ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 28-30 กันยายน ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งเป็นการนำบ้านมือสองกว่า 20,000 รายการ มานำเสนอขายภายในงาน

 

ทั้งนี้ภายในงานมีสถาบันการเงินบริษัทตัวแทนนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ร่วมออกบูทกว่า 100 บูท และมีแคมเปญพิเศษต่าง อีกมั้งผู้ซื้อยังได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีและค่าลดหย่อนต่างๆ เช่น ค่าโอนกรรมสิทธิ์จาก 2% เหลือ 0.01% ค่าจดจำนองจาก 1% เหลือ 0.01% คาดว่าจะได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก เพราะบรรยากาศด้านการเมืองเริ่มคลี่คลาย อีกทั้งความเชื่อมั่นผู้บริโภคเริ่มดีขึ้นด้วย

 

- ราคาบ้านมือสองลดฮวบ 10-15%

นายสมศักดิ์ ชุติศิลป์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บี.ซี.พี.เฮ้าส์ซิ่ง นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า จากภาวะเงินบาทแข็งค่าและอัตราดอกเบี้ยปรับลดลง ทำให้คนหันมาซื้ออสังหาริมทรัพย์ประเภทบ้านมือสองเพื่อการลงทุนมากขึ้น เนื่องจากได้ผลตอบแทนจากการลงทุนสูงกว่า อย่างน้อย 6-7% ขณะที่การฝากเงินกับธนาคารได้ดอกเบี้ยเพียง 2-3%

 

แนวโน้มการซื้อเพื่อลงทุนมีค่อนข้างมาก เนื่องจากมองเห็นช่องทางการลงทุนที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอพาร์ตเมนต์ ขณะนี้บริษัทมีอยู่ในพอร์ตประมาณ 10 แห่งราคาขายเริ่มตั้งแต่ 8 - 50 ล้านบาท และเพื่อรองรับกับแนวโน้มของตลาด บริษัทได้พัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการดูทรัพย์ซึ่งจะมีสูตรในการคำนวณความคุ้มค่าในการซื้อเพื่อการลงทุนนายสมศักดิ์กล่าว

 

สำหรับเป้ายอดขายรวมของบริษัทวางไว้ 1,000 ล้านบาท ขณะนี้ได้ปรับลดลงเหลือ 900 ล้านบาท 7 เดือนที่ผ่านมาทำยอดขายได้ 440 ล้านบาท

 

อย่างไรก็ตาม ราคาบ้านมือสองได้ปรับลดลงกว่า 10-15% ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมาเนื่องจากบ้านมือหนึ่งมีการชะลอตัว ทำให้ผู้ประกอบการบ้านได้ปรับลดราคาบ้านลงมา และทำให้ราคาบ้านมือสองต้องลดลงตามเพื่อให้สามารถระบายออกไปได้ ขณะที่ราคาที่ดินเปล่าปรับลดลงมามากกว่าที่อยู่อาศัยทั่วไป โดยเฉพาะในทำเลโซนกรุงเทพฯตอนเหนือ และโซนตะวันตก เนื่องจากเป็นโซนที่มีที่ดินเปล่าจำนวนมาก อีกทั้งการกระจายตัวของเมืองยังไปในด้านอื่น เช่น ด้านตะวันออกใกล้กับสนามบินสุวรรณภูมิ ส่วนที่ดินเปล่าตามแนวรถไฟฟ้ายังปรับลดลงไม่มาก เนื่องจากมีความต้องการซื้อจากผู้ประกอบการเข้ามามาก

 

- เรียลตี้เวิร์ดฯ เล็งเพิ่มพอร์ตซิตี้คอนโดฯ

นายวิศิษฐ คุณาทรกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท เรียลตี้ เวิลด์ อัลไลแอนซ์ จำกัด กล่าวว่าถึงสถานการณ์ของตลาดบ้านมือสองในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมาค่อนข้างชะลอตัว ซึ่งส่งผลต่อยอดขายของบริษัทที่ไม่สามารถทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ 10% โดยมียอดขายประมาณ 1,200 ล้านบาท ส่วนเป้ายอดขายทั้งปีที่ตั้งไว้ที่ 2,000 ล้านบาท บริษัทได้ค่าคอมมิชชันประมาณ 70 ล้านบาท

 

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ตลาดบ้านมือสองชะลอตัวอย่างมากได้แก่ 1.ปัจจัยลบจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว 2.ความไม่นิ่งของการเมืองภายในประเทศ และ 3.การแข่งขันของตลาดบ้านใหม่ในโครงการจัดสรรที่ขณะนี้ผู้ประกอบการได้ออกแบบบ้านในราคาขายที่ลดลง ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

 

ทั้งนี้เพื่อชดเชยยอดขายที่หายไป บริษัทได้ปรับกลยุทธ์ในการทำตลาดใหม่ด้วยการเพิ่มพอร์ตสินค้าประเภทซิตี้คอนโดฯ ที่ล่าสุดได้รวบรวมห้องชุดในคอนโดฯ ตามแนวรถไฟฟ้ากว่า 200 ยูนิต ยูนิตละ 1.2-1.5 ล้านบาท มูลค่ารวม 250-300 ล้านบาท โดยคอนโดฯ ที่บริษัทรับฝากขายให้ลูกค้านั้นมีทั้งห้องชุดเก่าที่ลูกค้ารับโอนกรรมสิทธิ์จากโครงการแล้วและต้องการขายต่อ นอกจากนี้ยังมีห้องชุดที่อยู่ระหว่างการผ่อนดาวน์ เช่น ห้องชุดในคอนโดฯ วัน ลาดพร้าว 18 , ซิตี้ โฮม รัชดาภิเษก , โนเบิล ไลท์ เป็นต้น

 

- บสก.ลดราคาทรัพย์ 30%

ด้านนายบรรยง วิเศษมงคลชัย กรรมการผู้จัดการบริษัท บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (บสก.) กล่าวว่า ทางบริษัทได้จัดแคมเปญลดราคา 30% พร้อมกับการแจกทองสำหรับผู้ที่ซื้อทรัพย์ตั้งแต่มูลค่า 3 แสนบาทขึ้นไปภายในงานมหกรรมฯ นอกจากนี้ยังได้นำทรัพย์ประเภทบ้านพร้อมอยู่ออกขายในราคาที่ต่ำกว่า ปัจจุบันบสก.มีทรัพย์รอการขาย (เอ็นพีเอ) กว่า 40,000 ล้านบาท ในปีนี้ตั้งเป้าขายไว้ 12,000 ล้านบาท ในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมาได้ 7,000 ล้านบาท และจากปัจจัยลบต่างๆ ที่เกิดขึ้น ประกอบตลาดบ้านใหม่มีการแข่งขันรุนแรงทำให้ลูกค้าเลือกซื้อบ้านใหม่มากกว่าบ้านเก่า ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อเป้าที่ตั้งไว้ทั้งปี คาดว่าทำได้แค่ 9,000-10,000 ล้านบาทซึ่งต่ำกว่าปี 2549 ที่ได้ 11,000 ล้านบาท

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ