Loading

จัดสรรขาลงขายไม่ออก ที่ดินเปิดทางจดจำนองเช่

วันที่ : 22 กรกฎาคม 2550
จัดสรรขาลงขายไม่ออก ที่ดินเปิดทางจดจำนองเช่า

แหล่งข่าวจากกรมที่ดิน เปิดเผยกับ""ฐานเศรษฐกิจ""ว่า เมื่อไม่นานมานี้ คณะกรรมการจัดสรรที่ดินกลาง(บอร์ดจัดสรรกลาง) ที่มีปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นประธาน มีมติเห็นชอบให้ สำนักงานที่ดินจังหวัด /สาขา ทั่วประเทศสามารถรับจดจำนอง ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง ในโครงการจัดสรรที่ดิน กรณี เปลี่ยนจาก เพื่อขายเป็นเพื่อเช่าระยะยาว 30 ปีได้ ซึ่งที่ผ่านมา พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การจัดสรรที่ดิน พ.ศ. 2543 กำหนดให้โครงการที่ยื่นขออนุญาตจัดสรร จะต้อง จัดทำโครงการพร้อมสาธารณูปโภคเพื่อจะขายเท่านั้น

 

อย่างไรก็ดี การเพิ่มทางเลือกดังกล่าว จะต้องมีเงื่อนไขว่า สัดส่วนแปลงที่ดินเพื่อเช่าจะต้องน้อยกว่า แปลงที่ดินเพื่อขาย ส่วนจะเป็นเท่าไร่นั้น จะพิจารณาในรายละเอียดและออกเป็นระเบียบบอร์ดจัดสรรกลางเพื่อถือปฏิบัติอีกครั้งหนึ่ง

 

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา มีเอกชนหลายรายได้ผ่อนปรนให้เช่าบ้านพร้อมที่ดินในโครงการจัดสรรได้ เนื่องจาก ได้พัฒนาโครงการไปแล้ว แต่กลับขายไม่ออกกว่า 50 % เกิดจากกำลังซื้อถดถอย เศรษฐกิจซบเซา ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการได้มีภาระผูกพันกับสถาบันการเงินไปแล้ว เมื่อขายไม่ได้ ก็ไม่สามารถนำเงินหมุนเวียนคืนแบงก์ได้ และเกิดการพอกของดอกเบี้ยตามมา ดังนั้น แทนที่จะปล่อยบ้านทิ้งร้าง ก็ปรับเช่าระยะยาว 30 ปี ซึ่งจะเหมือนกับการ ซื้อ-ขายทั่วไป เพียงแต่กรมที่ดินรับจดจำนองให้ และเจ้าของโครงการก็ผ่อนชำระกับธนาคาร แต่ที่เหลือส่วนต่างสามารถเก็บไว้เป็นกำไร นอกจากนี้ หากผู้เช่าต้องการปรับเปลี่ยนจากการเช่าเป็นการซื้อ ก็สามารถ เจรจากับเจ้าของโครงการ อาจจะนำ อัตราค่าเช่าที่ชำระไปแล้ว ปรับเป็นเงินดาวน์และผ่อนต่อกับสถาบันการเงินในส่วนที่เหลือได้ เป็นต้น

 

แหล่งข่าวกล่าวว่า มติบอร์ดดังกล่าวเท่ากับช่วยเอกชนที่ขายบ้านไม่ออกให้สามารถยืนต่อไปได้ โดยไม่เกี่ยวกับการเปิดช่องให้ต่างชาติสามารถเช่าบ้านในโครงการจัดสรร เนื่องจากต่างชาติ สามารถเช่าระยะยาว30 ปีตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ได้อยู่แล้ว และที่สำคัญส่วนใหญ่ชอบซิกแซกหานอมินี ซื้อที่ดินหรือบ้านเป็นกรรมสิทธิ์ตัวเองตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากกว่าการเช่า

 

ขณะที่นายอิสระ บุญยัง อุปนายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีที่บอร์ดจัดสรร ผ่อนปรนช่วยเหลือ ผู้ประกอบการ เพราะขณะนี้อสังหาอยู่ในภาวะชะลอตัว ทำให้กำลังซื้อหดหายไป ขณะเดียวกันช่องทางดังกล่าวสามารถเป็นทางเลือกได้ทั้งคนไทยและต่างชาติ

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

 

ข่าวกฎหมายอสังหาฯ อื่นๆ