Loading

NPA Grand Sale แบงเกอร์ฟันธงตลาดบ้านครึ่งปีหลังฟื้น

วันที่ : 19 กรกฎาคม 2550
NPA Grand Sale แบงเกอร์ฟันธงตลาดบ้านครึ่งปีหลังฟื้น

                บรรยากาศการซื้อขายในตลาดที่อยู่อาศัยช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาจะชะลอตัวลง จนหลายเซ็กเมนต์ถึงขั้นเรียกได้ว่าซบเซา ซึ่งเป็นผลพวงจากปัจจัยลบที่เข้ามากระทบอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นราคาน้ำมัน อัตราดอกเบี้ย และปัญหาทางการเมือง จนทำให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทั้งระบบเริ่มมีอาการที่น่าห่วง มีเพียงบางโปรดักต์เท่านั้นที่ยังไปได้ดี ดีเวลอปเปอร์จึงต้องปรับกลยุทธ์การตลาดเร่งกระตุ้นกำลังซื้อกันจ้าละหวั่น ด้วยการจัดอีเวนต์ ออกแคมเปญส่งเสริมการขายด้วยการลดแลกแจกแถม เพื่อสร้างสีสันและความคึกคักให้เกิดขึ้น ไม่ต่างไปจากสถาบันการเงินที่ต้องเร่งหาทางระบายสินทรัพย์รอการขาย (เอ็นพีเอ) ออกไปให้มากที่สุด

 

งานมหกรรมเอ็นพีเอ แกรนด์เซล ครั้งที่ 6 ที่สมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13- 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่ห้องบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัล ลาดพร้าว สะท้อนให้เห็นภาพความเคลื่อนไหวดังกล่าวได้เป็นอย่างดี

 

งานนี้ทุกแบงก์ต่างพร้อมใจกันนำทรัพย์รอการขายมาร่วมออกบูทเพื่อให้ลูกค้าเลือกซื้อได้อย่างเต็มที่ คิดเป็นมูลค่าสูงถึงกว่า 7 หมื่นล้านบาท พร้อมกับเสนอแพ็กเกจสินเชื่อ โดยให้ส่วนลดสูงสุดเป็นประวัติการณ์มากกว่าทุกปีที่ผ่านมา หวังกระตุ้นบรรยากาศซื้อขายให้กลับคืนมา และผลักดันยอดขายเอ็นพีเอในงานนี้ให้ได้ 3,000 ล้านตามเป้าที่ตั้งไว้

 

นอกจากนี้ยังเพิ่มชอยซ์ในการเลือกซื้อบ้าน โดยเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการพัฒนาที่ดินหลายๆ รายนำโครงการบ้านและคอนโดฯร่วมออกบูทด้วย อาทิ ศุภาลัย, ลลิล พร็อพเพอร์ตี้, บัวทอง พร็อพเพอร์ตี้, ติวานนท์ ฌ็องเซลิเซ่ ฯลฯ รวมทั้งมีบริษัทรับสร้างบ้านบางส่วนเข้ามาแจม ด้วย

 

ในส่วนของสถาบันการเงิน ปีนี้นอกจากแต่ละค่ายจะงัดกลยุทธ์เด่นมาดักกำลังซื้อของลูกค้าแบบหลากหลายแล้ว ยังให้ความสำคัญกับการนำเสนอสินเชื่อซื้อบ้านอัตราดอกเบี้ยต่ำเหมือนทุกปี แต่ขยายการให้บริการแก่ลูกค้าครอบคลุมถึงกลุ่มที่มีปัญหาเรื่องเครดิตบูโรด้วย โดยแนะนำและให้คำปรึกษาลูกค้ากลุ่มนี้ให้สามารถซื้อบ้านซึ่งเป็นทรัพย์เอ็นพีเอได้คล่องตัว จะได้ไม่มีปัญหาตาม มาภายหลัง กล่าวได้ว่าบรรยากาศโดยรวมในงานนี้ไม่ทำให้สมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัยในฐานะแม่งานผิดหวัง เห็นได้จากจำนวนผู้เข้าชมค่อนข้างหนาตาตั้งแต่วันแรก ถือได้ว่าไม่เสียแรงที่สถาบันการเงินแต่ละแห่งทุ่มงบฯตกแต่งบูทอย่างเต็มที่

 

ขณะที่ผู้เข้าเยี่ยมชมงานก็ไม่เสียเวลาเปล่า เพราะแม้จะยังตัดสินใจเลือกซื้อบ้านที่ตนเองต้องการไม่ได้ ก็ได้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวโครงการ และแบบบ้านติดไม้ติดมือไปศึกษารายละเอียด ไม่รวมของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ที่ได้รับแจกจากการเข้าเยี่ยมชมบ้านและคอนโดฯในหลายๆบูท

 

ส่วนคนที่ตัดสินใจซื้อทรัพย์รอการขายในงาน นอกจากจะได้อัตราดอกเบี้ยภายใต้เงื่อนไขพิเศษสุดๆ แบบหาไม่ได้ในงานไหนอีกแล้ว ยังได้ของแถมหลากหลาย อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งพัดลม ทีวี ตู้เย็น นอกจากนี้ยังมีสิทธิ์ลุ้นรางวัลใหญ่จากสถาบันการเงินหลายๆ แห่งด้วย อาทิ ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารยูโอบี, ธนาคารกรุงศรีอยุธยา, ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารนครหลวงไทย ฯลฯ

 

ที่เนื้อหอมมากเป็นพิเศษเห็นจะเป็นบูทของธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ขวัญใจลูกค้ารายย่อย เพราะหลังจากเปิดงานได้เพียงแค่ชั่วโมงเศษ ก็สามารถเก็บยอดขายตุนในกระเป๋าได้แล้ว กว่า 27 ล้านบาท ทำให้ ""ขรรค์ ประจวบเหมาะ"" เอ็มดียิ้มแก้มแทบปริ

 

ฟากบริษัทบริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (บสก.) ซึ่งมีพอร์ตทรัพย์สินในมือมากที่สุดก็ไม่น้อยหน้า นอกจากจะขนทรัพย์เป็นบ้านตกแต่งพร้อมเข้าอยู่มาให้เลือกแล้ว ยังใจป้ำแจกโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่แก่ลูกค้า แถมมีการแสดงจากพริตตี้ที่ระดมมาสร้างสีสันในงาน

 

ด้านธนาคารนครหลวงไทยฯก็นำเสนอบริการรูปแบบใหม่ฉีกแนวตลาด ด้วยการจัดโครงการสินเชื่อทวีโชคแบบผ่อนชำระเพื่อซื้อทรัพย์ สำหรับลูกค้าที่ไม่ผ่านเกณฑ์พิจารณาการปล่อยสินเชื่อ ไม่ว่าจะติดเครดิตบูโร หรือไม่สามารถชี้แจงรายได้ตามหลักเกณฑ์การพิจารณาสินเชื่อของสถาบันการเงินได้ ฯลฯ

 

โดยเสนอเงื่อนไขให้ลูกค้าที่ไม่ได้รับอนุมัติสินเชื่อซื้อบ้าน ใช้วิธีผ่อนชำระค่างวดบ้านกับธนาคารเป็นการทดสอบการชำระหนี้ไปในตัว หากลูกค้าสามารถผ่อนชำระติดต่อกัน 36 งวด โดยไม่ผิดนัดชำระหนี้ ธนาคารก็จะโอนค่างวดที่ผ่อนชำระเป็นค่าซื้อบ้าน ส่วนที่เหลือจะให้เป็นวงเงินกู้ผ่อนชำระกับธนาคารต่อไป

 

เห็นผู้เข้าร่วมงานคึกคักอย่างนี้ทำให้แบงเกอร์ส่วนใหญ่ประเมินว่ากำลังซื้อในตลาดบ้านยังมีอยู่อีกมาก เพียงแต่หลายๆ ฝ่ายจะต้องช่วยกันเร่ง ดึงความเชื่อมั่นของผู้บริโภคให้กลับคืนมาโดยเร็วที่สุด

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ