Loading

ล้างสต็อก NPA ล็อตใหญ่ 6.7 หมื่นล้า

วันที่ : 14 กรกฎาคม 2550
ล้างสต็อก NPA ล็อตใหญ่ 6.7 หมื่นล้าน

                นายกิตติ พัฒนพงศ์พิบูล ประธาน สมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย เปิดเผยว่า งาน NPA Grand Sale มหกรรมบ้านมือสองและอสังหาริมทรัพย์ ครั้งที่ 6 จะจัด ขึ้นระหว่างวันที่ 13-15 ก.ค. 50 ณ ห้อง บางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ ชั้น 5 เซ็นทรัล ลาดพร้าว ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาธนาคารพาณิชย์มีผลประกอบการดีและ มีกำไรมาก ทำให้ส่วนกองทุนสำรองมีมากขึ้น ซึ่งทำให้ธนาคารมีความสามารถ ลดราคาทรัพย์สินรอการขาย (เอ็นพีเอ) หรือตัดสำรองหนี้สูญได้มากขึ้น และเมื่อบวกกับข้อจำกัดระยะเวลาถือครอง NPA ก็ยิ่งทำให้สถาบันการเงินต้องเร่งการขายเอ็นพีเอให้เร็วขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อผู้ซื้อบ้าน ห้องชุดและที่ดินที่จะได้รับข้อเสนอราคาถูกเป็นพิเศษยิ่งกว่าช่วงเวลาอื่นๆ โดยตั้งเป้ายอดขายเฉพาะ ในงาน 3 พันล้านบาท สำหรับการจัดงานดังกล่าวถือเป็นโอกาสดีที่ประชาชน จะซื้อเอ็นพีเอ ได้ในราคาถูก มูลค่ากว่า 6.7 หมื่นล้านบาท โดยในปีนี้จะมีการให้ส่วนลดมากกว่าทุกปี

 

สำหรับสถานการณ์ของหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ของธนาคารพาณิชย์ว่า ปัจจุบันมีอยู่จำนวน 4 แสนล้านบาท ณ เดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ทรัพย์สินรอการขาย (เอ็นพีเอ) ของธนาคารพาณิชย์มีจำนวน 1.7 แสนล้านบาท ซึ่งไม่นับรวมตัวเลขเอ็นพีเอของธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.), ออมสิน และบริษัท บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (บสก.) ซึ่งเมื่อเทียบกับในช่วงปลายปี 2549 ตัวเลขเอ็นพีเอมีประมาณ 1.79 แสนล้านบาท ถือว่าอัตราการระบายออกของเอ็นพีเอ น้อยมาก เนื่องจากก่อนหน้านี้ ธนาคาร พาณิชย์ยังมีอัตรากำไรจากผลประกอบการไม่สูง และตัวเลขเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง (บีไอเอส) อยู่ในระดับที่ต่ำ

 

ส่วนปริมาณสินเชื่อที่อยู่อาศัยคงค้างในระบบ ณ ไตรมาสแรกของปี 2550 มีวงเงินประมาณ 1.365 ล้านล้านบาท ถือว่ามีสัดส่วนเพิ่มขึ้นไม่มาก เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ที่มียอดสินเชื่อคงค้างในระบบประมาณ 1.342 ล้านล้านบาท เนื่องจากอัตราการขยาย ตัวการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยของสถาบันการเงินค่อนข้างชะลอตัว และอยู่ในระดับที่มีเสถียรภาพเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงวิกฤติเศรษฐกิจ ซึ่งการขยายตัวของสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยสูงถึงปีละ 30% โดยในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ อัตราการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยขยายตัวอยู่ในระดับ 12% คาดว่าทั้งปีจะขยายตัวไม่เกิน 15% และหาก อัตราขยายตัวอยู่ในระดับ 20% จะถือว่า อยู่ในระดับที่น่าเป็นห่วง

 

ปริมาณการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยในปี 2550 คาดว่าจะมีจำนวน 2.6 แสนล้านบาท ลดลงจากปี 2549 ที่มีปริมาณการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยในระบบรวม 2.7 แสนล้านบาท ทั้งนี้ สาเหตุเกิดจากในช่วงปลายปีที่ผ่านมาต่อเนื่องถึงปัจจุบัน บริษัทอสังหาริมทรัพย์ในตลาด มีการปรับกลยุทธ์การพัฒนาโครงการและปรับสินค้าใหม่ โดยลดขนาดและราคาของที่อยู่อาศัยลง รวมถึงธนาคารพาณิชย์ได้มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลง ทำให้จำนวนการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยมีปริมาณลดลงตามไปด้วย

 

ทั้งนี้ ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในช่วงครึ่งปีหลังมีแนวโน้มที่จะปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากปัจจัยลบต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา การเมืองเริ่มคลี่คลาย ส่งผลความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและผู้ประกอบการฟื้นกลับมา ซึ่งธุรกิจอสังหาฯ เป็นธุรกิจที่ฟื้นตัวได้เร็วกว่าภาคธุรกิจอื่น และเชื่อว่าอัตราการขยายตัวของตลาดอสังหาฯ ทั้งปีน่าจะสูงกว่าปี 2549

 

นายบรรยง วิเศษมงคลชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (บสก.) กล่าวว่า ปัจจุบันบสก.มีเอ็นพีเอประมาณ 4 หมื่น กว่าล้านบาท โดยได้คัดทรัพย์คุณภาพเกรดเอ ทั้งในส่วนของที่อยู่อาศัยและทรัพย์เพื่อการลงทุนรวมมูลค่าประมาณ 1.2 พันล้านบาทมาร่วมออกงาน โดยทางบสก.ได้มอบส่วนลดสูงถึง 30% จาก ราคาเสนอขาย พร้อมฟรีค่าธรรมเนียมการโอน จดจำนอง และภาษีทุกรายการ นอกจากนี้ ได้เตรียมมอบทองคำให้แก่ลูกค้าที่ซื้อทรัพย์ ตามมูลค่าของทรัพย์ เริ่มต้น 75 สตางค์ถึง 100 บาท เป็นต้น รวมถึงการมอบอัตราดอกเบี้ยพิเศษ MLR ลบ 3% ในระยะ 10 ปี

 

นางเพลินพิศ ธันวารชร ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส สายงานบริหารสินทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ธนาคารมีเอ็นพีเอประมาณ 4 หมื่นล้านบาท แผนปีนี้จะลดให้ได้ 1.5 ล้านบาท โดย 6 เดือนแรก ลดลงแล้ว 3.5 พันล้านบาท ได้ตั้งเป้าขายให้กับ บสก. 5 พันล้านบาท ที่เหลือจะดำเนินการเองด้วยการจัดการประมูล จัดงานขายทรัพย์ สำหรับงานนี้ คาดจะขายได้ไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท จากที่นำมาขายทั้งหมด 2.5 หมื่นล้านบาท

 

ธนาคารกสิกรไทยได้คัดเอ็นพีเอ มาร่วมงาน 3 พันล้านบาท ใช้กลยุทธ์ลดราคา 10-50% เสนอดอกเบี้ย 2% ใน สองปีแรก หลังจากนั้นคิดเอ็มแอลอาร์ลบ 0.25% และได้ขนเอ็นพีเอมาร่วมงาน 1 หมื่นล้านบาท ลดราคาสูงสุด 30% ดอกเบี้ยปีแรก 3% ปีที่สอง5% ปีที่สามเป็นต้นไป เอ็มแอลอาร์ลบเป็น 0.75%

 

ธนาคารนครหลวงไทย ก็ได้นำทรัพย์สินกว่า 2 พันล้านบาทมาร่วมงานพร้อมโปรโมชั่นพิเศษให้ส่วนลดสูงสุดต่ำกว่าทุนถึง 70% ดอกเบี้ยคงที่สองปีแรก ฟรีค่าธรรมเนียมธนาคารไทยพาณิชย์ นำทรัพย์มา ร่วมงาน 1.2 พันล้านบาท ให้ส่วนลดราคากับผู้ซื้อ 10-60% ฟรีค่าธรรมเนียม

 

ธนาคารทหารไทย นำทรัพย์มาร่วมงาน 2.2 พันล้านบาท มีวงเงินสินเชื่อสูงสุด 90% ดอกเบี้ยปีแรก 0% ปีที่ 2-3 คิดเอ็มแอลอาร์ลบ 2% ปีที่ 3 เป็นต้นไป คิดเอ็มแอลอาร์ลบ 1%

 

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ลดราคาทรัพย์สินที่นำมาเสนอขายในครั้งนี้ 20% จากมูลค่าทรัพย์ที่นำมาร่วมรายการ 2.6 พันรายการ ให้สินเชื่อ 90% ของราคาขาย ที่เหลืออีก 10% ให้ผ่อนกับ ธอส. ได้เป็นเวลา 11 ปีไม่เสีย ดอกเบี้ย โดยคาดว่าจะอนุมัติสินเชื่อในงานนี้ได้ 1 พันล้านบาท

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ