Loading

กรุงไทยปรับแผนขายเอ็นพีเอ ดึงโบรกฯช่วยขาย-จัดงานเพิ่

วันที่ : 4 มิถุนายน 2550
กรุงไทยปรับแผนขายเอ็นพีเอ ดึงโบรกฯช่วยขาย-จัดงานเพิ่ม

                นางเพลินพิศ ธันวารชร ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส ผู้บริหารกลุ่มสายงานบริหารสินทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ปรับแผนการบริหารสินทรัพย์รอการขาย หรือ เอ็นพีเอ ในปีนี้ใหม่ โดยหันมาให้น้ำหนักกับการเปิดรับสมัครนายหน้าตัวแทนให้มาขึ้นทะเบียนเพื่อนำทรัพย์ของธนาคารออกไปขาย  โดยมีการเปิดกว้างให้กับบุคคลทั่วไปและบริษัทที่สนใจ ซึ่งตั้งแต่เปิดช่องทางการขายทรัพย์ในลักษณะนี้มาได้ 2 เดือน ปรากฏว่าได้รับการตอบรับที่ดี มีผู้สนใจมาสมัครกว่า 70 ราย ในขณะที่เป็นบริษัทมีอยู่กว่า 10 แห่ง ณ ปัจจุบันยอดขายทรัพย์จากช่องทางนี้แม้ว่ายังไม่เห็นตัวเลขที่สูงมากนักแต่ก็เป็นทิศทางที่มีการเติบโตดีและคิดว่าเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะผลักดันให้ยอดขายทรัพย์ในปีนี้ใกล้เคียงกับเป้าหมายที่ตั้งไว้

 

นอกจากนี้แล้วธนาคารยังได้มีกระจายอำนาจไปยังสาขาจากเดิมที่สายงานบริหารสินทรัพย์จะเป็นผู้ขายเอง ก็กระจายอำนาจไปยังสำนักงานเขต 47 แห่งทั่วประเทศ เพื่อให้เป็นศูนย์กลางในการจัดงานมหกรรมเอ็นพีเอแกรนด์เซล เพื่อเร่งการขายทรัพย์ที่มีอยู่ให้ได้มากที่สุด โดยในปีนี้จะจัดทั้งหมด 4 ครั้งจากปกติจัดปีละ 2 ครั้ง ในกรุงเทพฯ จะเริ่มตั้งแต่ 11-15 มิถุนายน นี้ ใช้ชื่องานว่า KTB NPA Grand Sale ครั้งที่ 2 จัดที่ห้องโถงชั้น 1 อาคารสำนักงานสุขุมวิท ซึ่งได้นำทรัพย์ที่อยู่ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลมาลดราคาทรัพย์สูงสุด 20% ของราคาขาย โดยได้นำทรัพย์มาขาย 1,200 รายการ มูลค่า 1,400 ล้านบาท เป็นทรัพย์ทุกประเภท

 

นอกจากนี้ยังได้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 50% ส่วนภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีธุรกิจเฉพาะ ธนาคารเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด ส่วนในสำนักงานเขต 47 แห่ง เริ่ม 11 มิถุนายน ถึงสิ้นเดือนมิถุนายน มูลค่าที่ทรัพย์ที่นำมาขายประมาณ 3,000 ล้านบาท

 

นางเพลินพิศ กล่าวว่า เพื่อให้ยอดขายเป็นไปตามเป้าหมาย ธนาคารจึงอยู่ระหว่างการนำเสนอแผนการนำทรัพย์สินรอการขายไปประมูลอีก 1 ครั้ง แต่ตอนนี้ต้องนำเรื่องเสนอต่อคณะผู้บริหารเพื่อขออนุมัติ เนื่องจากมีเรื่องการลดราคาเข้ามาเกี่ยวข้อง คาดว่าไตรมาสที่ 3 จะได้ข้อสรุป แต่อย่างไรก็ตาม การจัดงานมหกรรมการขายเอ็นพีเอ ค่อนข้างได้ผล โดยเฉพาะภูมิภาคลูกค้าจะรู้จักทรัพย์สินและทรัพย์สินตั้งอยู่ใกล้กับลูกค้า ""การจัดงานเอ็นพีเอ แกรนด์เซล จะสามารถช่วยกระตุ้นการขายทรัพย์ได้ นอกเหนือจากการที่ธนาคารขายเอง ซึ่งการขายเองนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ไปพบผู้สนใจรายใหญ่ ส่วนการขายผ่านเว็บไซต์ของธนาคารก็เป็นเพียงอีกวิธีหนึ่งในการขายทรัพย์เท่านั้น และแนวทางที่กำลังได้รับความสนใจมากในขณะนี้คือการให้นายหน้าตัวแทน หรือ โบรกเกอร์มาขึ้นทะเบียนกับธนาคารในการนำทรัพย์ไปขาย"" นางเพลินพิศ กล่าว

 

เธอกล่าวต่อว่า สำหรับเป้าหมายในการขายทรัพย์สินรอการขายในปีนี้ ตั้งเป้าเอาไว้ 15,000 ล้านบาท แบ่งเป็นการขายให้กับบริษัทบริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ (บสก.) จำนวน 5,000 ล้านบาท แต่คาดว่าจะขายได้จริง 3,000 ล้านบาท ที่เหลือธนาคารเป็นผู้ขายเอง 10,000 ล้านบาท มาจากการจัดงานมหกรรมเอ็นพีเอแกรนด์เซล ขายผ่านเว็บไซต์ และเจ้าหน้าที่ทำการขายเอง แต่คาดว่าโดยรวมในปีนี้น่าจะทำได้จริงแค่ 10,000 ล้านบาท ในขณะที่ปี 2549 ขายได้จริงแค่ 5,000 ล้านบาท เหตุผลที่เชื่อว่าปีนี้น่าจะขายได้แค่ 10,000 ล้านบาท เพราะภาวะเศรษฐกิจโดยรวมได้ปรับตัวลดลง นักลงทุนชะลอการตัดสินใจ ซึ่งตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันขายได้จริงแค่ 2,000 ล้านบาท เท่านั้น  ปัจจุบัน ธนาคารมีเอ็นพีเอ ประมาณ 40,000 ล้านบาท จากสิ้นปี 35,000 ล้านบาท เอ็นพีเอที่เพิ่มขึ้นจากต้นปีถึงปัจจุบัน มาจากการโอนทรัพย์ชำระหนี้ และธนาคารซื้อทรัพย์มาจากการขายทอดตลาดจากกรมบังคับคดี  ""ส่วนการขายเอ็นพีเอให้กับ บสก.กำลังเร่งดำเนินการอยู่ โดยจะส่ง บสก.กองที่ 3 ให้กับ บสก.ได้ประมาณเดือนกรกฎาคมนี้อีกไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท นอกจากนี้ก็กำลังอยู่ระหว่างการเจรจากับบริษัทบริหารสินทรัพย์สุขุมวิท (แซม) ในการขายทรัพย์ให้ด้วย"" นางเพลินพิศ กล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ