Loading

บบส.สุขุมวิทลดราคาทรัพย์สูงสุด 30

วันที่ : 16 พฤษภาคม 2550
บบส.สุขุมวิทลดราคาทรัพย์สูงสุด 30%

                นายนิยต มาศะวิสุทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด หรือ (แซม) เปิดเผยว่า หน้าที่หลักของบริษัทคือ การแก้ไขหนี้ที่มีปัญหา โดยใช้วิธีการเจรจาปรับโครงสร้างหนี้ พยายามให้ลูกหนี้ขายหลักประกันมาชำระคืนตามเกณฑ์ และระยะเวลาที่บริษัทกำหนด หากลูกหนี้ไม่มีความพร้อมที่จะขายหลักประกันก็ให้หาเงินก้อนมาชำระหนี้ โดยบริษัทจะพิจารณาตามข้อเท็จจริง รวมถึงความสามารถในการชำระหนี้ของลูกหนี้ด้วยว่ามีมากน้อยแค่ไหน

 

ณ ปัจจุบัน บริษัทมียอดหนี้รวมทั้งสิ้น 230,000 ล้านบาท หรือประมาณ 50,000 ราย และตามแผนที่วางไว้ ภายในปี 2551 หนี้ที่รับโอนมาจากธนาคารกรุงไทย และธนาคารนครหลวงไทย จะต้องได้ข้อยุติ ซึ่งบริษัทก็เชื่อว่าน่าจะเป็นไปได้เพราะ ปัจจุบันได้ข้อยุติไปแล้วถึง 94% เหลืออีก 6%เท่านั้นที่ยังไม่ได้ข้อยุติ ซึ่งปีนี้บริษัทก็ยังมีแผนที่จะเข้าไปรับซื้อหนี้ที่ไม่ได้ก่อให้เกิดรายได้ หรือเอ็นพีแอล และทรัพย์สินรอการขายหรือเอ็นพีเอ รวมกันประมาณ 20,000 ล้านบาท  เขากล่าวอีกว่า ส่วนเอ็นพีเอ ณ ปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 14,000 ล้านบาท คิดเป็นกว่า 4,000 รายการ ในจำนวนนี้หากคิดเฉพาะที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง มีเพียง 8,300 ล้านบาท เท่านั้น ที่เหลือเป็นหุ้นที่เกิดจากการแปลงหนี้เป็นทุน ซึ่งเอ็นพีเอที่มีอยู่

จริง 8,300 ล้านบาทนั้น ในปีนี้ได้ตั้งเป้าขายเอาไว้ 2,000 ล้านบาท ในขณะปีที่ผ่านมาขายได้ 1,000 ล้านบาท ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันได้อนุมัติขายเอ็นพีเอไปแล้วกว่า 1,000 ล้านบาท

 

ดังนั้นจึงเชื่อว่าปีนี้ยอดขายเอ็นพีเอน่าจะทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ หรือ อาจเกินเป้าด้วย เพราะมีทรัพย์แปลงใหญ่เหมาะสำหรับการลงทุน ซึ่งบริษัทต้องหานักลงทุนมาซื้อ โดยใช้ฐานข้อมูลนักลงทุนที่มีอยู่มาทำการตลาด หากเป็นแปลงเล็ก ก็จะให้ความสำคัญกับการนำทรัพย์เข้าร่วมงานต่างๆ  ""เหตุผลที่เชื่อว่าจะขายได้เกินเป้า เพราะปีนี้จะเน้นให้ประชาชนรู้จักบริษัทมากขึ้น แม้ว่าในปัจจุบันประชาชนเริ่มรู้จักบริษัทมากขึ้นก็ตาม แต่ก็ยังไม่มากพอ ซึ่งแนวทางหนึ่งที่จะทำให้ประชาชนรู้จักบริษัทมากกว่านี้ คือ การประชาสัมพันธ์ และร่วมงานมหกรรมต่างๆ มากขึ้น แม้ปัจจุบันได้ดำเนินการอยู่แล้วก็ตาม""นายนิยต กล่าว

 

ล่าสุดได้นำเอ็นพีเอ จำนวน 1,300 ล้านบาท จาก 300 รายการ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นที่ดินเปล่าที่อยู่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลถึง 70% เข้าร่วมงานมหกรรมบ้านและคอนโดมิเนียม ครั้งที่ 16 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-20 พฤษภาคม นี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยใช้กลยุทธ์ลดราคาทรัพย์สูงสุดถึง 30% จากราคาปกติโดยจะต้องซื้อทรัพย์ในงานนี้เท่านั้น และใช้นโยบายใครมาก่อนได้ก่อน  โดยหลักการทั่วไปแล้วเมื่อสนใจซื้อทรัพย์ ลูกค้าต้องวางเงินจอง 5,000 บาท หลังจากนั้นภายใน 10 วันต้องนำเงินมาวางอีก 10%ของราคาซื้อขายต่อจากนั้นต้องทำการโอนภายใน 60 วัน หากไม่ทำการโอนภายในระยะเวลาที่กำหนดบริษัทจะทำการยึดเงินที่จองและเงินที่วาง 10%  ""จุดประสงค์หลักของเราคือ ต้องการให้ประชาชนรู้จักแซมมากขึ้น ณ ตอนนี้มีคนเริ่มรู้จักแซมมากขึ้นแล้ว การนำเอ็นพีเอร่วมงานมหกรรมต่างๆ ก็จะเป็นอีกวิธีหนึ่งในการสร้างความแตกต่างของทรัพย์ เราจะต้องแสดงให้เห็นว่าทรัพย์ที่นำมาขายแต่ละครั้งนั้นสภาพพร้อมย้ายเข้าอยู่ได้ มีความคุ้มค่า"" นายนิยต กล่าว

 

เขากล่าวด้วยว่า ในงานนี้จะสามารถขายทรัพย์ได้อย่างน้อย 100 ล้านบาท จากทรัพย์ที่นำไปขาย 1,300 ล้านบาท เพราะทรัพย์ของเราบางแปลงเป็นทรัพย์ใหม่ เพราะฉะนั้นจึงเชื่อว่าความสดใสของทรัพย์จะเป็นที่ดึงดูดได้ ทรัพย์เด่น ก็อย่างอาคารสำนักงานชาญอิสสระ ทาวเวอร์ 1 และ2 ที่ดินริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณถนนพระราม 3 นอกจากการร่วมงานครั้งนี้แล้วบริษัทก็ยังร่วมงานขายทอดตลาดของกรมบังคับคดีเฉลี่ย 2 ครั้งต่อเดือนอีกด้วย ซึ่งแผนในปีนี้จะร่วมงานเอ็นพีเออีก 3 ครั้ง ส่วนเอ็นพีแอลนั้นจะมีทุกเดือน

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ