Loading

คนวัยเกษียณแห่ซื้อบ้านมือ 2 ชั้นเดียว โครงการ พุดตาน เพชรเกษมดังกระหึ่

วันที่ : 19 ตุลาคม 2549
คนวัยเกษียณแห่ซื้อบ้านมือ 2 ชั้นเดียว โครงการ พุดตาน เพชรเกษมดังกระหึ่ม

                ผู้สื่อข่าว ""ประชาชาติธุรกิจ"" รายงานว่า หลังเกิดการปฏิรูปทางการเมือง สิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดคือ ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเริ่มกลับมาแล้ว และส่วนใหญ่มีความมั่นใจจะซื้อ อสังหาริมทรัพย์โดยทันที หลังเกิดความลังเลและชะลอการตัดสินใจซื้อมาตั้งแต่ปลายปี 2548 ที่ผ่านมา นอกจากผู้ประกอบการจะประสบความสำเร็จจากยอดขายโครงการบ้านใหม่แล้ว ตลาดบ้านมือสองเป็นอีกตลาดสินค้าหนึ่งที่ผู้บริโภคให้การตอบรับมากเช่นกัน

 

สังเกตจากงานมหกรรมบ้านมือสองที่ผ่านมา ทั้งโบรกเกอร์และสถาบันทางการเงินที่มาออกบูท ต่างทะลุเป้าทั้งยอดขายและจำนวนผู้เข้าชมงาน ซึ่งสร้างความมั่นใจให้กับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์มากยิ่งขึ้นในขณะนี้ ล่าสุดเกิดกระแสข่าวที่เรียกความสนใจได้มากของแวดวงตลาดบ้านมือสอง เมื่อเกิดปรากฏการณ์กลุ่มคนวัยเกษียณจำนวนหนึ่งเกิดใจตรงกัน หันไปซื้อบ้านมือสอง ณ หมู่บ้านพุดตาน ทำเลถนนเพชรเกษม เชื่อมต่อกับถนนเอกชัย-บางบอน ด้วยเหตุผลว่า เป็นบ้านชั้นเดียวดูกะทัดรัด และซื้อขายในราคาประมาณ 1 ล้านบาทเศษ ซึ่งไม่เกินกำลังของผู้บริโภคกลุ่มนี้ที่มีเงินออมจากการ ทำงานมาตลอดชีวิต

 

นายบุญช่วย สุวรรณประดิษฐ์ หนึ่งในกลุ่มคนวัยเกษียณที่ตัดสินใจซื้อบ้านเดี่ยวในหมู่บ้านพุดตาน เปิดเผย ""ประชาชาติธุรกิจ"" ว่า ปัจจุบันอายุ 62 ปี หลังเกษียณจากงานบริษัทเอกชน ของกลุ่มไต้หวันย่านถนนกาญจนาภิเษก ก็ได้รับแนะนำและชักชวนจากเพื่อนและลูกหลานให้มาดูบ้านมือสองในหมู่บ้านดังกล่าวเผื่อจะถูกใจ ""เมื่อมาเห็นแล้วก็ชอบ เพราะบ้านไม่ใหญ่จนเกินไป ขนาด 50 ตารางวา กำลังดีสำหรับสามีภรรยาที่คิดจะใช้ชีวิตในบั้นปลายอย่างพอเพียง เพราะบรรยากาศที่นี่เงียบสงบ แต่ดูไม่เหงาจนเกินไป อาหารการกินหาไม่ยาก ราคาบ้านที่เพิ่งซื้อมาตกหลังละ 1.65 ล้านบาท"" นายบุญช่วยกล่าวและว่า ""ถ้าจะไปซื้อบ้านใหม่ก็คงไม่ไหว เพราะแพงเกินไป เดี๋ยวนี้หลังเดียวก็ 4-5 ล้านบาทแล้ว ตัวบ้านก็ใหญ่เกิน ไม่เหมาะกับครอบครัวผมที่จะอยู่กันเพียงสองคนสามีภรรยา ส่วนลูกหลานก็แต่งงานออกเรือนไป วันหยุดก็มาเที่ยว"" เมื่อถามว่า ในละแวกเดียวกันมีคนวัยเกษียณอาศัยอยู่เยอะหรือไม่ นายบุญช่วยกล่าวตอบว่า ""มีประมาณ 20 กว่าหลัง โดยเฉพาะในซอยที่เรียกว่าคลอง 5 จะเป็นคนวัยเดียวกันหมดประมาณ 60-70 ปีขึ้นไป ส่วนใหญ่มาเจอกันเองที่นี่ เหมือนเป็นการเลือกซื้อโดยมิได้นัดหมาย"" ""ทำให้ทุกวันนี้ทุกคนกลายเป็นเพื่อนบ้านกันไปแล้ว"" นายบุญช่วยกล่าว

 

โดยอาชีพส่วนใหญ่ของคนวัยเกษียณในหมู่ บ้านนี้ล้วนเป็นคนมีความรู้และผ่านงานสำคัญๆ มาแล้ว อาทิ เพื่อนบ้านของนายบุญช่วยเป็นอดีตข้าราชการที่เออร์ลีรีไทร์จากกระทรวงศึกษาธิการ อยู่อาศัยทั้งสามีภรรยา อีกหลังเป็นอดีตผู้จัดการธนาคารกรุงไทย อายุ 60 ปีกว่า อีกหลังฝั่งตรงข้ามกับนายบุญช่วยนั้นเพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ เจ้าของบ้านมีอายุ 72 ปีแล้ว ""ส่วนตัวผมกำลังรอย้ายเข้าอยู่ ตอนนี้ได้อาศัยบ้านของเพื่อนลูกสาวอยู่ไปก่อน แต่อยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน"" นายบุญช่วยกล่าว  อนึ่งหมู่บ้านพุดตานเป็นหมู่บ้านเก่าเมื่อสมัย 10 กว่าปีก่อน พัฒนาโดยบริษัทสินทรัพย์สินนคร หนึ่งในผู้ประกอบการที่มีชื่อเสียงในอดีตและ นิยมพัฒนาโครงการจัดสรรในย่านเพชรเกษม พุทธมณฑลและถนนวงแหวน (ถนนกาญจนาภิเษก)  ปัจจุบันทำเลในบริเวณหมู่บ้านพุดตานมีโครง การจัดสรรใหม่เกิดขึ้นมาก เช่น หมู่บ้านมัณฑนา หมู่บ้านชัยพฤกษ์ของบริษัทแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หมู่บ้านชวนชื่นของบริษัทมั่นคงเคหะการ จำกัด (มหาชน) ฯลฯ

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ