Loading

มหกรรมบ้านมือสองคึกคักหลังการเมืองชัดศูนย์ข้อมูลฯ มั่นใจยอดขายทะลุ 1.5 พันล้านบา

วันที่ : 14 ตุลาคม 2549
มหกรรมบ้านมือสองคึกคักหลังการเมืองชัดศูนย์ข้อมูลฯ มั่นใจยอดขายทะลุ 1.5 พันล้านบาท

         ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) จัดงานมหกรรมบ้านมือสองแห่งชาติ ครั้งที่ 2 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 13-15 ตุลาคม 2549 โดยมีนายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ ประธานกรรมการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์เป็นประธานเปิดงาน

 

นายสัมมา คีตสิน รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์เปิดเผยว่า สถานการณ์ เศรษฐกิจและตลาดอสังหาริมทรัพย์เริ่มมีทิศทางที่ดี ผู้บริโภค ผู้ประกอบการมีความเชื่อมั่น ปัจจัยลบต่างๆ ทั้งอัตราดอกเบี้ย ราคาน้ำมัน สถานการณ์การเมืองอยู่ในแดนบวก อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยลบในเรื่องของน้ำท่วมที่รุนแรงกว่าที่คาดไว้ ซึ่งอาจไปกดดันให้เกิดภาวะเงินเฟ้อในช่วงปลายปีเพิ่มมากขึ้น แต่เชื่อว่ากระทบในช่วงสั้นเท่านั้น

 

สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ ถือว่าคึกคักมากๆ มีผู้เข้าชมงานจำนวนมากทำให้มั่นใจว่าจะมียอดขายในงานไม่ต่ำกว่า 1,500-2,000 ล้านบาท และมียอดขายต่อเนื่องจากงานนี้อีกครั้ง  หากดูจากวันนี้ความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการและผู้บริโภคเริ่มกลับมาแล้ว สังเกตได้จากผลตัวเลขที่ออกมาทุกอย่างเริ่มเป็นบวกมากขึ้น โดยเฉพาะราคาน้ำมัน อัตราดอกเบี้ย

 

นางลัดดาวัลย์ ธนธนิต ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพจำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การจัดลักษณะนี้ถือว่าดีมากและหากต้องการประสบความสำเร็จจะต้องจัดอย่างต่อเนื่อง โดยการจัดงานเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทั้งบ้านเก่า บ้านใหม่ปัจจุบันมีมากถึง 7-8 งานต่อปี แต่เชื่อว่าจะไม่เป็นการจัดงานถี่เกินไป เพราะประชาชนมีทางเลือกตามกำลังซื้อละเงินออมที่ตนเองมีอยู่ ซึ่งข้อดีอีกอย่าง คือ เมื่อตลาดเกิดการแข่งขัน ทุกคนต้องมีโปรโมชั่นออกมาดึงดูดลูกค้า ประโยชน์ทั้งหมดจะตกอยู่ที่ผู้บริโภค อย่างไรก็ตาม บ้านมือสองถือเป็นตลาดที่ใหญ่มาก ซึ่งจากสถิตินับจากปี 2540 จนถึง 2548 พบว่ายอดการซื้อขายเปลี่ยนมือบ้านมือสองมีมากถึง 6 ล้านยูนิต ในขณะที่บ้านมือใหม่มีเพียง 1.1 ล้านยูนิตเท่านั้น ดังนั้นหากระตุ้นให้ตลาดบ้านมือสองเกิดก็จะส่งผลดีต่อภาคอสังหาฯ โดยรวม

 

ด้านนายฉัตรชัย วีระเมธีกุล รักษาการ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ กล่าวว่า ธอส.ได้นำทรัพย์ด้อยคุณภาพดีกว่า 300 รายการมาลดราคาพิเศษสูงสุดถึง 20% พร้อมเงื่อนไขในการผ่อนชำระดอกเบี้ย 0% นาน 12 เดือน และกู้ได้สูงสุดถึง 90% ทั้งนี้ผู้กู้ยังสามารถกู้เพื่อต่อเติมซ่อมแซมและเพื่อซื้อเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งได้ด้วย  ส่วนธนาคารกรุงเทพฯให้ส่วนลดสูงสุดถึง 30% ส่วนแบงก์กรุงศรีอยุธยาให้ส่วนลดในทรัพย์บางรายการและให้วงเงินสินเชื่อสูงสุด โดยบางรายการกู้ได้ถึง 100% และอัตราดอกเบี้ยพิเศษในบ้านพร้อมอยู่ทุกทำเลทั่วประเทศขณะที่ธนาคารยูโอบีหั่นราคาบ้านหลุดจำนอง เช่น ทาวน์เฮาส์ 4 ชั้น 2 ขนาด 45.7 ตารางวา ขายในราคา 9.9 ล้านบาท

ลดเหลือ 6.5 ล้านบาท

 

สำหรับสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด จัดสเปเชียลโปรโมชันให้กับผู้จองบ้านภายในงานรับฟรีค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ บัตรกำนัลเฟอร์นิเจอร์อินเด็กซ์ บริการกำจัดปลวก 1 ปี พร้อมลดราคาบ้าน 20-30%  ด้านบริษัทตัวแทนนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ อาทิ เรียลตี้เวิลด์ อัลไลแอนซ์ นำบ้านกว่า 3,000 รายการ เข้าร่วม นำเสนอด้วยภาพและข้อมูลด้วยเทคโนโลยี 360 องศา พร้อมส่วนลด 25% และบริการขนย้ายบ้านฟรีในทุกหลัง ซ่อมแซมบ้านให้ฟรี มูลค่า 800 บาท บริษัทน้องใหม่ที่เข้าร่วมออกบูธในครั้งนี้ได้แก่ บริษัท แบงก์คอก ซิตี้สมาร์ท จำกัด ในเครือเอเชียนพร็อพเพอร์ตี้ นำบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ คอนโดฯ มือสองของเอเชี่ยน

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ