Loading

สัมมา คาด กนง.ไม่ขึ้นดอกเบี้ย ธอส.เตรียมปรับลดเป้าขาย NP

วันที่ : 6 ตุลาคม 2549
สัมมา คาด กนง.ไม่ขึ้นดอกเบี้ย ธอส.เตรียมปรับลดเป้าขาย NPA

                    ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์เชื่อการประชุม กนง. 2 ครั้งสุดท้ายของปีนี้จะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 5% คาดแนวโน้มดอกเบี้ยปี 2550  ลดอีก 0.25% - 0.75% ด้านธอส. เตรียมปรับเป้ายอดขาย NPA ใหม่ ขนบ้านมือสองกว่า 23,000 รายการ มูลค่าประมาณ 85,000 ล้านบาท มาจำหน่ายมางานมหกรรมบ้านมือสองฯ

         

นายสัมมา คีตสิน รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์อัตราเงินเฟ้อที่เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ราคาน้ำมันได้ปรับลดลง จึงเชื่อว่าในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) อีก 2 ครั้ง ของปี  2549 จะไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยอีกแน่นอน จากปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ 5% เพราะไม่มีเหตุผลใดที่ทำให้ กนง. ต้องปรับขึ้นดอกเบี้ยอีก ขณะเดียวกันธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ก็ไม่มีแนวโน้มที่ปรับขึ้นดอกเบี้ยอีก ขณะเดียวกันในปี 2550 ยังมีแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยลดลงเรื่อยๆ ตั้งแต่ 0.25% - 0.75% รวมถึงการรอความชัดเจนจากการเลือกตั้งในไตรมาสสุดท้ายของปี 2550 จึงเชื่อว่าจะเป็นโอกาสดีของผู้ต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองอีกครั้ง ซึ่งปัจจุบันอาคารชุดที่มีทำเลใกล้สถานีรถไฟฟ้ามียอดขายสูงสุด ขณะที่บ้านเดี่ยวยังพอขายได้บ้าง

         

"การพิจารณาเรื่องดอกเบี้ยของ กนง.ที่จะมีขึ้นในรอบหน้านั้น เชื่อว่า กนง.จะไม่ปรับดอกเบี้ยขึ้นแน่นอน รวมไปถึงการพิจารณาครั้งต่อไปด้วย เนื่องจาก ปัจจัยที่ กนง.ปรับดอกเบี้ยขึ้นนั้น โดยเฉพาะเรื่องเงินเฟ้อซึ่งขณะนี้อยู่ในระดับที่ไม่สูงมากนัก ดังนั้น คิดว่า กนง.ไม่น่าจะปรับดอกเบี้ยขึ้นอีก รวมไปถึงเฟดไม่มีการปรับดอกเบี้ยขึ้นแล้วเช่นกัน ซึ่งจะเห็นได้ว่าช่วง 3 ครั้งหลังเฟดไม่มีการปรับดอกเบี้ยขึ้นแล้ว นับตั้งแต่มีการปรับขึ้นตลอดทั้ง 17ครั้งแล้ว อย่างไรก็ตาม สำหรับแนวโน้มดอกเบี้ยปี 50 เชื่อว่าน่าจะไม่ปรับขึ้นแต่จะปรับลดลงมาด้วย โดยคาดว่าน่าจะปรับลงประมาณ 0.25% - 0.5% ก็เป็นได้  เนื่องจากราคาน้ำมันเริ่มลดลง การเมืองไทยมีความชัดเจนมากขึ้น ทั้งนี้ สำหรับตลาดอสังหาริมทรัพย์นั้นก็เชื่อว่าน่าจะดีตามด้วยหากดอกเบี้ยไม่มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นอีก" นายสัมมา กล่าว

         

รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ กล่าวถึงความคืบหน้าของการจัดงานมหกรรมบ้านมือสองแห่งชาติ ครั้งที่ 2 ว่า มหกรรมดังกล่าวได้ร่วมกับบริษัทนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ 16 แห่ง และบริษัทบริหารสินทรัพย์และสถาบันการเงินอีก 14 แห่ง ในการนำอสังหาริมทรัพย์ประเภทบ้านมือสองจำนวนกว่า 23,000 รายการ ซึ่งคิดเป็นมูลค่าประมาณ 85,000 ล้านบาท   โดยมีบ้านคุณภาพดีเสนอขายในระดับราคาสูงสุดราคา 90 ล้านบาท และสำหรับกลุ่มบ้านราคาถูกมีให้เลือกซื้อตั้งแต่ราคา 350,000 บาทขึ้นไป ทั้งนี้ ภายในงานยังมีการประมูลบ้านธนาคารอาคารสงเคราะห์  พร้อมกิจกรรมเสวนาแก้ปัญหาแบล็คลสต์ และรับคำปรึกษาเรื่องบ้านมือสองแบบครบวงจรด้วย

         

นายไพบูลย์ ขวัญบุรี ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารทรัพย์สิน ธอส. เปิดเผยว่า ธอส.ต้องปรับเป้าหมายการขายสินทรัพย์รอการขาย (NPA) ของ ธอส.ใหม่ หลังจากที่ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวลงจนทำให้อำนาจซื้อของประชาชนลดลงมาก โดยเฉพาะประชาชนระดับกลาง ทำให้การขายเอ็นพีเอของ ธอส.ได้รับผลกระทบตามไปด้วย ซึ่งเชื่อว่าเมื่อถึงสิ้นปี 2549 ธอส.จะขายเอ็นพีเอได้เพียง 2,700 ล้านบาทเท่านั้น จากที่ตั้งเป้าหมายว่าจะขายเอ็นพีเอให้ได้ 3,500 ล้านบาท แต่ยอดขายล่าสุดจนถึงเดือนสิงหาคมนี้ ปรากฏว่าขายได้เพียง 2,200 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งลดลงจากปีก่อนประมาณ 20%

         

ทั้งนี้ ธอส.มีเอ็นพีเอล่าสุดกว่า 3,000 รายการ มูลค่าประมาณ 11,000 ล้านบาท ซึ่งมีราคาทรัพย์สินตั้งแต่ 110,000 - 800,000 บาท โดยส่วนใหญ่จะเป็นทรัพย์สินที่มีราคาระดับล่างถึงระดับกลางประมาณ 60% เนื่องจาก ธอส.เน้นปล่อยสินเชื่อรายย่อยเป็นหลักอยู่แล้ว โดยเชื่อว่าจากปัจจัยบวกต่างๆ รวมถึงแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยที่เริ่มชะลอตัวก็ไม่สามารถทำให้ในช่วงที่เหลือจะทำให้ ธอส.ขาย NPA ให้ได้ตามเป้าหมาย

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กระแสหุ้นรายวัน

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ