Loading

สคบ.แจงลูกค้าค้ากู้ไม่ผ่านยอดพุ่ง ปัญหาเดิมซื้อบ้านไม่ได้บ้านยังมาแร

วันที่ : 9 สิงหาคม 2549
สคบ.แจงลูกค้าค้ากู้ไม่ผ่านยอดพุ่ง ปัญหาเดิมซื้อบ้านไม่ได้บ้านยังมาแรง

                สคบ.แจงปัญหาลูกค้าอสังหาริมทรัพย์ ยังครองแชมป์ร้องเรียนสูงสุด พบปัญหาใหม่ ลูกค้าขอสินเชื่อไม่ผ่านถูกยึดเงินจองยอดพุ่งสะท้อนภาวะเศรษฐกิจหด ขณะที่ปัญหาใหญ่ยังมีร้องเรียน ซื้อบ้านไม่ได้บ้าน พบลูกค้าตั้งแต่ปี 40 กลับมาร้องขอค่าชดเชยตามด้วยปัญหาก่อสร้างไม่สมบูรณ์ผู้รับเหมาทิ้งงาน นำพื้นที่ส่วนกลางไปขาย

 

ในภาวะที่เศรษฐกิจเริ่มมีสัญญาณชะลอตัว ข้อพิพาทเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ก็เพิ่มจำนวนตามข้อมูลนี้สะท้อนได้จากเรื่องราวร้องทุกข์ที่ยื่นผ่านสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ซึ่งหลายปัญหาสะท้อนภาพจากผลกระทบเศรษฐกิจได้ค่อนข้างชัดเจน

 

ปัญหาใหม่ลูกค้ากู้ไม่ผ่านร้องขอเงินคืนนางรัศมี วิศทเวทย์ เลขาธิการ คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่าปัจจุบันปัญหาเรื่องร้องเรียนส่วนใหญ่ที่เข้ามา สคบ.ยังคงเป็นเรื่องร้องทุกข์เกี่ยวกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์โดยเฉพาะปัญหาใหม่ที่พบมากขึ้นขณะนี้คือ กรณีลูกค้าขอสินเชื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ ไม่ผ่านแต่ไม่ได้รับเงินจองและเงินทำสัญญา คืนจากเจ้าของโครงการเนื่องจากสัญญาได้ระบุไว้ว่าจะไม่คืนเงินให้ลูกค้า หากพบปัญหาสินเชื่อไม่ได้รับการอนุมัติ เพราะลูกค้าติดปัญหาเครดิตบูโร ซึ่งเรื่องนี้ สคบ.ได้ให้คำแนะนำลูกค้าต้องระมัดระวังก่อนการตัดสินใจซื้อ ต้องตรวจสอบเครดิตตัวเองให้ดี และเตือนว่าไม่ควรซื้อบ้านในราคาสูงเกินกำลังการผ่อนชำระ

 

อย่างไรก็ตาม แนวทางปฏิบัติจะมีการเชิญลูกค้า และผู้ประกอบการมาเจรจาไกล่เกลี่ย เพื่อตกลงปัญหากันเพราะหากยึดตามสัญญาซึ่งเป็นเอกสารที่ใช้อ้างอิงตามกฎหมายแล้ว กรณีนี้ลูกค้าอาจเสียเปรียบเพราะไม่สามารถเรียกร้องได้ เนื่องจากไม่มีการระบุในสัญญา ซึ่งนับจากนี้อยากแนะนำว่าลูกค้าควรตกลงกับโครงการให้เขียนข้อความท้ายสัญญาไว้ว่า จะคืนเงินจองและเงินทำสัญญาหากขอสินเชื่อไม่ผ่านติดไว้ด้วย

 

ปัญหาเดิมยังฮอตซื้อบ้านไม่ได้บ้านนอกจากนี้ปัญหาใหญ่ที่ยังมีสัดส่วนไม่น้อย คือ กรณีปัญหาซื้อบ้านไม่ได้บ้าน ซึ่งนางรัศมีเผยว่า ขณะนี้ยังมีลูกค้าเรืองเรียนเรื่องซื้อบ้านไม่ได้บ้านเข้ามาอยู่เรื่อยๆ และส่วนหนึ่งเป็นลูกค้าตั้งแต่ปี 2540 ซึ่งก่อนหน้านี้มีหลายรายที่เรียกร้องเข้ามาและได้ค่าชดเชยไปแล้วทำให้ลูกค้าอีกกลุ่มที่เสียหาย แต่ได้ยุติเคลื่อนไหวไปก่อนหน้านี้ กลับมาเรียกร้องใหม่เพราะเห็นว่าหลายรายมีการเรียกร้องและได้ค่าชดเชยไปแล้ว

 

นอกจากนี้ปัญหาที่ระวังอีกอย่าง เพราะมีการร้องเรียนเข้ามามากก็คือการจ้างเหมาก่อสร้างบ้านและถูกผู้รับเหมาทิ้งงาน งานก่อสร้างไม่สมบูรณ์

 

ปัญหาส่วนนี้เป็นกลุ่มที่ใช้บริการผู้รับเหมาก่อสร้างที่ใช้การโฆษณาย่อย ตามสื่อต่างๆ ทั้งหนังสือพิมพ์ อินเทอร์เน็ต และนิตยสารต่างๆ แต่เป็นโฆษณา ย่อยให้เพียงเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ พร้อมข้อเสนอรับงานในราคาต่ำเมื่อได้งานแล้วก็อาจยกเลิกหมายเลขนั้นหรือย้ายที่ทำการหนีทำให้ติดตามไม่ได้ พบปัญหาร้องเรียนเข้ามาไม่น้อยเช่นกัน

 

ปัญหาคลาสสิกโวยขายพื้นที่ส่วนกลาง นอกจากนี้ปัญหาสำคัญอีกเรื่องที่มีการร้องเรียนมายังสคบ.อย่างต่อเนื่อง คือกรณีปัญหาเจ้าของโครงการนำพื้นที่ส่วนกลางไปพัฒนาขาย ซึ่งเรื่องนี้มีการร้องเรียนเข้ามาในหลายรูปแบบ มีทั้งรายที่เข้าใจถูกต้อง และบางรายเป็นการเข้าใจที่ไม่ตรงกันระหว่างลูกค้าและเจ้าของโครงการ เช่น กรณีล่าสุด ลูกบ้านโครงการธารารมณ์ บางกะปิ เดินทางมาที่สคบ.วานนี้ (8 ส.ค.) ร้องเรียนว่าโครงการฯ ได้นำพื้นที่ส่วนกลางด้านหน้าโครงการไปพัฒนาขาย โดยมีตัวแทนลูกบ้านกว่า 10 ราย มายื่นหนังสือซึ่งมีการลงนามลูกบ้านนับ 100 คน เรียกร้องให้ยุติการพัฒนาโครงการใหม่ดังกล่าว นางรัศมีกล่าวว่า กรณีนี้จะเชิญทั้งลูกค้าและผู้ประกอบการ มาไกล่เกลี่ยทำความเข้าใจกันในเร็วๆ นี้ และได้บอกให้ลูกค้า กลับไปรวบรวมรายละเอียดทั้งหมด ทั้งเอกสารหลักฐาน โบรชัวร์ต่างๆ และให้ไปตรวจสอบเรื่องโฉนดกับกรมที่ดิน ซึ่งโครงการจัดสรรต้องยื่นรายละเอียดการแบ่งแยกโฉนด ผ่านกรมที่ดินอยู่แล้ว จากนั้นจะเชิญมาเจรจาไกล่เกลี่ย หากไม่สามารถตกลงกันได้ ก็อาจดำเนินการตามกฎหมายในที่สุด พร้อมกันนี้ เลขาธิการ สคบ.ได้ฝากคำแนะนำถึงประชาชนว่า การป้องกันปัญหากรณีซื้ออสังหาริมทรัพย์ ลูกค้าควรมีความละเอียดรอบคอบในการตัดสินใจ และควรเก็บเอกสารหลักฐานทุกอย่างไว้ให้ครบถ้วน ทั้งโบรชัวร์ที่โฆษณาขายโครงการ เพราะข้อความต่างๆ ที่ระบุไว้ในเอกสารเหล่านั้น ใช้เป็นหลักฐานเพื่อดำเนินการตามกฎหมายได้ แม้กระทั่งหน้าโฆษณาบนเวบไซต์ ซึ่งเปลี่ยนแปลงได้ง่าย หากลูกค้าสั่งพิมพ์หน้าโฆษณานั้นๆ ไว้ ก็สามารถใช้เป็นเอกสารอ้างอิงได้ ที่สำคัญลูกค้าต้องละเอียดรอบคอบในเรื่องข้อมูล ตรวจดูรายละเอียดโครงการ หากมีปัญหาสามารถโทรศัพท์มาร้องเรียน และขอคำแนะนำได้ที่สายด่วนสคบ.1166

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

ข่าวกฎหมายอสังหาฯ อื่นๆ