Loading

กทม.ของบฯ 298 ล้านบาท ขยายซอยมัยลาภ 4 ช่องจราจร

วันที่ : 31 กรกฎาคม 2549
กทม.ของบฯ 298 ล้านบาท ขยายซอยมัยลาภ 4 ช่องจราจร

                    ในปี 2550 กรุงเทพมหานคร (กทม.) มีโครงการจะขยายซอยมัยลาภหรือซอยกล้วยไม้ จากเดิมเป็นถนนลาดยางขนาด 2 ช่องจราจรให้เป็นถนนคอนกรีตขนาด 4 ช่องจราจร พร้อมระบบระบายน้ำทั้งสองฝั่งทางเข้า และงานระบบอื่นๆ รวมระยะทาง 3.30 กิโลเมตร

 

                    ล่าสุดได้เตรียมของบประมาณก่อสร้างในปี 2550 แล้ว วงเงิน 298.2 ล้านบาท ซึ่งหลังจากได้รับการจัดสรรงบประมาณจากผู้บริหาร กทม.แล้ว จะออกพระราชกฤษฎีกาเวนคืนที่ดินต่อไป

 

                    จากนั้นจะให้เจ้าหน้าที่ของ กทม.สำรวจพื้นที่ว่าจะต้องเวนคืนที่ดินในส่วนไหนบ้าง คาดว่าจะเริ่มเวนคืนได้

ประมาณปี 2550 เป็นต้นไป ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 1 ปี จะเปิดใช้ได้ประมาณปลายปี 2551 หรือต้นปี 2552

 

                    อย่างไรก็ตาม ดูจากสภาพพื้นที่จริงคงจะมีการเวนคืนที่ดินไม่มากนัก เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีแนวเขตทางเดิมอยู่แล้ว อาจจะมีการเวนคืนที่ดินและอาคารบางส่วนที่กีดขวางแนวเส้นทางโดยเฉพาะบริเวณช่วงปลายทางที่จะต่อเชื่อมกับถนนรามอินทรา ซึ่งบริเวณดังกล่าวมีการใช้ประโยชน์ที่ดินค่อนข้างหนาแน่น ส่วนใหญ่เป็นอาคารพาณิชย์

 

                    สาเหตุที่ กทม.ต้องการขยายซอยมัยลาภก็เพื่อลดปัญหาการจราจรในพื้นที่ เนื่องจากสภาพพื้นที่ของซอยมัยลาภปัจจุบันคับแคบเพราะเป็นพื้นที่ส่วนบุคคลเดิมที่นำมาสร้างเป็นถนน ทำให้ถนนมีลักษณะแคบ คดเคี้ยว และไม่ต่อเนื่องกัน

 

                    นอกจากนี้ ยังช่วยแบ่งเบาการจราจรที่ หนาแน่นในถนนสายหลักให้เบาบางลง เมื่อขยายถนนเพิ่มอีก 2 เลน เนื่องจากซอยมัยลาภถือเป็นถนนสายรองเส้นหนึ่ง ที่มีคนใช้สัญจรเข้า-ออก จำนวนมาก เพราะค่อนข้างสะดวก เพราะซอยมัยลาภสามารถต่อเชื่อมกับถนนรามอินทราบริเวณกิโลเมตรที่ 4 และถนนเกษตร-นวมินทร์ได้ จึงเป็นเส้นทางลัดที่ช่วยประหยัดเวลาในการเดินทาง โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วน เพราะอยู่ใกล้กับระบบทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ สามารถเดินทางเข้าเมืองเพื่อต่อเชื่อมกับระบบทางด่วนขั้นที่ 1 และ 2 ได้ปัจจุบันซอยมัยลาภเป็นทำเลทองอีกแห่งหนึ่ง ที่ผู้ประกอบการจัดสรรให้ความสนใจเป็นพิเศษ เห็นได้จากมีการเข้าไปจับจองที่ดินพัฒนาเป็น ที่อยู่อาศัยจำนวนมาก ทำให้บรรยากาศเริ่มคึกคักมากขึ้น

 

                    ตั้งแต่ปากทางเข้าซอยไปจนสุดปลายทางในระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร  ตลอดเส้นทางมีโครงการบ้านจัดสรรทั้งใหม่และเก่าเกิดขึ้นมาก ส่วนใหญ่เป็นโครงการบ้านจัดสรรประเภทบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์ระดับราคา 4-5 ล้านบาทขึ้นไป เริ่มตั้งแต่ช่วงต้นซอยมัยลาภบริเวณที่ดินติดฝั่งถนนเกษตร-นวมินทร์ บริษัท ที.ซี.ซี. แคปปิตอลแลนด์ จำกัด ของ

นายเจริญ สิริวัฒนภักดี กำลังก่อสร้างโครงการบ้านเดี่ยวระดับราคา 30-100 ล้านบาท โครงการทาวน์เฮาส์ของกลุ่มบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ระดับราคา 4 ล้านบาทขึ้นไป โครงการทาวน์เฮาส์ของกลุ่มบริษัท อารียา พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ราคา 4 ล้านบาทขึ้นไป โครงการบ้านราชพฤกษ์ของบริษัท กรุงเทพบ้านและที่ดิน จำกัด (มหาชน) โครงการบ้านจัดสรรของกลุ่มบริษัท ควอลิตี้ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) เป็นต้น

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

ข่าวกฎหมายอสังหาฯ อื่นๆ