Loading

สกัดต่างชาติ ฮุบ!ที่ดินยา

วันที่ : 8 มิถุนายน 2549
สกัดต่างชาติ ฮุบ!ที่ดินยาก

                    นายสมชาติ อุบลชาติ ประธานกรรมการ บริษัท อุบลชาติ กรุ๊ป บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในหัวหินและภูเก็ต กล่าวว่า หลังจากที่กระทรวงมหาดไทยส่งหนังสือเวียนไปทุกจังหวัดให้ตรวจสอบบริษัทที่มีผู้ถือหุ้นต่างชาติ เพื่อประกอบธุรกิจซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ ปรากฏว่าการโอนบ้านและที่ดินในกรณีของบริษัทที่มีหุ้นส่วนเป็นต่างชาติต้องหยุดลง เพราะเจ้าหน้าที่ที่ดินไม่กล้าทำการโอน จนกว่าจะตรวจสอบการถือหุ้นเสร็จ โดยเฉพาะในจังหวัดท่องเที่ยวที่มีการตั้งบริษัทที่มีต่างชาติถือหุ้นทุกจังหวัดไม่สามารถโอนที่ดินได้ ลูกค้าที่เป็นต่างชาติที่ซื้อในนามนิติบุคคล เพื่ออยู่อาศัย หรือทำลองสเตย์ เริ่มลังเลที่จะซื้อ และขอยกเลิกไป วิธีการนี้ถือว่าทำให้เกิดการเสียหายต่อการลงทุน และสวนทางกับนโยบายของรัฐที่ต้องการให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนในประเทศ โดยเฉพาะการพัฒนาโครงการรองรับลองสเตย์

 

                    การที่คนต่างชาติตั้งบริษัทเพื่อเข้ามาซื้ออสังหาริมทรัพย์เป็นวิธีที่ทำปกติ โดยเฉพาะในแหล่งท่องเที่ยว การแก้ปัญหาควรแก้ให้ถูกจุด เพราะโครงการที่พัฒนาส่วนใหญ่เป็นโครงการที่เลี่ยงกฎหมายถึง 90% และมีการโกงเกิดขึ้นมาก ขณะที่ผลกำไรก็ไม่ได้เข้าประเทศ ถ้าจะควบคุมดูแลควรจะให้โครงการเหล่านี้เข้าสู่ระบบตามกฎหมายการจัดสรรที่ดินก็สามารถทำได้

 

                    การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ของต่างชาติไม่ได้ต้องการครอบครองที่ดิน เมื่อสร้างผลตอบแทนถึงจุดหนึ่งก็จะขายต่อ และไปลงทุนที่อื่นต่อไป ส่วนบริษัทที่ถือหุ้นโดยคนต่างชาติเพื่อซื้อที่ดินเพื่ออยู่อาศัยก็ควรจะให้ดำเนินการได้ เรื่องดังกล่าวได้ร้องไปยังสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรรให้ช่วยเจรจากับรัฐบาลแล้ว

 

                    ขณะ นายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ให้ความเห็นว่า การตรวจสอบหุ้นส่วนคนไทยเพื่อดูว่าเป็นผู้ถือหุ้นแทนต่างชาติหรือไม่นั้นเป็นเรื่องที่จะเอาผิดยาก เพราะเมื่อเอากฎหมายจับ ทุกคนก็มีสิทธิส่วนบุคคลจะถือหุ้นได้ ส่วนการตรวจสัดส่วนการถือหุ้นหลังการซื้อที่ดินว่า มีการเพิ่มทุนจนทำให้ต่างชาติมีสัดส่วนหุ้นมากกว่าสามารถเอาผิดได้ ซึ่งอาจจะกระทบกับการลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์บ้าง แต่คิดว่าเป็นส่วนน้อย เพราะต่างชาติที่เข้ามาลงทุนศึกษากฎหมายมาดี  แหล่งข่าวจากกรมที่ดิน ระบุว่า การออกแนวปฏิบัติให้ทุกจังหวัดตรวจสอบการถือหุ้นของต่างชาติในบริษัทอสังหาริมทรัพย์ครั้งนี้ เพราะได้รับร้องเรียนจากจังหวัดท่องเที่ยวว่ามีต่างชาติใช้วิธีการดังกล่าวไปกว้านซื้อที่ดินเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่หัวหิน อาจโดนฮุบที่ดินเหมือนภูเก็ต

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

ข่าวกฎหมายอสังหาฯ อื่นๆ