Loading

ต่างชาติสนอสังหาริมทรัพย์ ขอยืดเวลาเช่าที่ดิน 90 ปี ยุโรปเล็งซื้อบ้านหลังที่

วันที่ : 30 พฤษภาคม 2549
ต่างชาติสนอสังหาริมทรัพย์ ขอยืดเวลาเช่าที่ดิน 90 ปี ยุโรปเล็งซื้อบ้านหลังที่ 2

                วานนี้ (29 พ.ค.49) สมาคมอสังหาริมทรัพย์นานาชาติ จัดงานประชุมอสังหาริมทรัพย์โลกในไทย ซึ่งเป็นการจัดประชุมใหญ่ของสมาพันธ์อสังหาริมทรัพย์ระหว่างประเทศหรือ International Real Estate Federation โดยจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในไทย ซึ่งรับเป็นเจ้าภาพแทนประเทศเกาหลีใต้ มีผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 600 คน ลดลงจากเป้าหมายเดิมประมาณ 30% จากที่เคยคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 1,000 คน เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายส่วนหนึ่งไม่สะดวกจากความไม่พร้อม ทางด้านเศรษฐกิจและปัจจัยผลกระทบจากภาวะต้นทุน

 

                นายมานพ พงศทัต นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์นานาชาติ (FIABCI-THAILAND) กล่าวในการประชุม อสังหาริมทรัพย์โลก โดย สมาคมอสังหาริมทรัพย์นานาชาติซึ่งมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการวันนี้ ที่ โรงแรมโซฟิเทล เซ็นทรัลพลาซ่า ว่า การประชุมอสังหาริมทรัพย์โลก เป็น กิจกรรมที่จะเปิดโลกทัศน์สู่การร่วมทุนกับเครือข่ายต่างประเทศซึ่งการจัดประชุมดังกล่าวมีผู้ร่วมงานกว่า 600 คน

 

                ""ถือ เป็นความร่วมมือ และเป็นการเปิดวิสัยทัศน์ที่จะก่อให้เกิดการลงทุนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ระดับโลก ในไทย ซึ่งกว่า 50 % ของผู้ประชุมเป็นผู้ประกอบธุรกิจ ตัวแทน นายหน้า ด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ คาดว่า จะก่อให้เกิดโอกาส และเกิดการเจรจา ใหม่ๆ เกิดขึ้น""นายมานพกล่าว และว่า การประชุมมีขั้นตั้งแต่ วันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมาแลจะสิ้นสุดในวันที่ 31 พ.ค .49 ซึ่งก่อนหน้านี้ ผู้ประชุมจากหลายประเทศ ได้เข้าเยี่ยมชมโครงการอสังหาริมทรัพย์ ในไทยและได้มีการหารือในบางประเด็น ซึ่ง ผู้ประกอบการต่างชาติมีความเห็นสอดคล้องกัน โดยเฉพาะในประเด็นความน่าสนใจลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ในไทยในประเภทโครงการ ที่อยู่อาศัยเพื่อเป็น บ้านหลังที่สอง

 

                อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่ นักลงทุนเห็นว่าเป็นปัญหา คือระยะสัญญาเช่นที่ดินของไทยที่กำหนดไว้ ไทยกำหนดไว้ 30 ปีต่อ 30 ปี ในขณะที่นานาชาติ ให้ความเชื่อมั่น ในสัญญาระยะยาว 90 ปี ดังนั้นสมาคม ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ นานาชาติของไทย อาจจะนำเสนอ แนวคิดในการปรับสัญญาเช่าเป็น90 ปี

 

                นายโสมพัฒน์ ไตรโสรัส รองประธานและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ที.ซี.ซี.แคปปิตอลแลนด์ จำกัด กล่าวในฐานะผู้สนับสนุนหลักในการจัดประชุมอสังหาริมทรัพย์โลกครั้งนี้ว่า กลุ่มทุนต่างชาติหลายราย เช่นจากแคนาดาและแถบยุโรป ให้ความสนใจเข้ามาลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในไทย โดยเฉพาะโครงการบ้านหลังที่ 2 เนื่องจากอสังหาริมทรัพย์ไทย ยังมีราคาถูก และมีความเป็นไปได้ที่ต่างชาติ จะเข้ามาลงทุนแต่อุปสรรคที่จะต้องดูแล และแก้ไขน่าจะเป็นเรื่องข้อกฎหมาย ที่ทำให้การลงทุนสะดวกยิ่งขึ้น

 

                ในหัวข้ออสังหาริมทรัพย์ภูเก็ต นายโสภณ พรโชคชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเจนซี่ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส จำกัด กล่าวว่าเหตุการณ์สึนามิ ไม่ได้ทำให้อสังหาริมทรัพย์ในภูเก็ตเสียหายมากนัก ในทางกลับกัน ยังทำให้ราคาที่ดินในภูเก็ตเพิ่มขึ้นในบางพื้นที่ เช่นที่ดินฝั่งตะวันออก ของเกาะเพิ่มขึ้น 15% นอกจากนี้ยังพบว่ามีต่างชาติเข้ามาลงทุนจำนวนมาก และมีการปล่อยข่าวเรื่องราคาที่ดินตกต่ำ เพื่อเข้าไปช้อนซื้อในราคาถูก

 

                ดาโต๊ะ อลันตัง ประธานสมาพันธุ์อสังหาริมทรัพย์ระหว่างประเทศ กล่าวว่า ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในเมืองไทย ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการที่มาร่วมประชุมในวันนี้เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ผู้เข้าร่วมประชุมเห็นตรงกันว่าประเทศไทยโดยเฉพาะกรุงเทพฯ ยังมีพื้นที่ที่มีศักยภาพในการลงทุนสูง แต่ติดปัญหาการลงทุนของต่างชาติไม่สามารถดำเนินการได้ 100% ทำให้การเข้ามาลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ไม่มากนัก

 

                ด้านหัวข้อแนวโน้มการพัฒนาอาคารในอนาคต ทั่วโลกหันมาให้ความสำคัญกับอาคารประหยัดพลังงาน นายพอล อีคริสเตนเซ่น ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการประหยัดพลังงานในอาคาร ชาวเดนมาร์ก กล่าวว่า แนวโน้มในอนาคต อาคาประหยัดพลังงานเป็นทางเลือกใหม่ในยุคที่พลังงานมีน้อยลง

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

ข่าวกฎหมายอสังหาฯ อื่นๆ