Loading

เทรนด์คอนโดฯ ลีสโฮลด์ เติบโต เหตุซัพพลายที่ดินในเมืองหายาก

วันที่ : 7 กุมภาพันธ์ 2562
เน็กซัส เผยคอนโดฯให้สิทธิการเช่าระยะยาวในตลาดมีจำนวนไม่ถึง 1% ของจำนวนคอนโดมิเนียมที่ในตลาดกรุงเทพฯ กระจุกตัวใจกลางเมืองในซีบีดี ย่านราชดำริ หลังสวน พระรามที่ ๔ เผยเจ้าของที่ดินส่วนใหญ่จะเป็นของหน่วยงานรัฐ และสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
          เน็กซัส เผยคอนโดฯให้สิทธิการเช่าระยะยาวในตลาดมีจำนวนไม่ถึง 1% ของจำนวนคอนโดมิเนียมที่ในตลาดกรุงเทพฯ กระจุกตัวใจกลางเมืองในซีบีดี ย่านราชดำริ หลังสวน พระรามที่ ๔ เผยเจ้าของที่ดินส่วนใหญ่จะเป็นของหน่วยงานรัฐ และสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์

          นางนลินรัตน์ เจริญสุพงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เน็กซัส พรอพเพอร์ตี้ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด กล่าวถึงภาพรวมตลาดคอนโด- มิเนียมให้สิทธิการเช่าระยะยาวใจกลางกรุงเทพฯ หรือ 'ลีสโฮลด์' ว่า อุปทานของคอนโดฯแบบลีสโฮลด์ มีทั้งสิ้น 4,500 หน่วย จาก 22 โครงการ โดยพบว่ามากกว่า 67% ตั้งอยู่บริเวณหลังสวน และราชดำริ ถ้าจะวิเคราะห์ถึงอุปทานคอนโดมิเนียมใหม่ที่เปิดขายในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานั้น พบว่าเป็นโครงการบนทำเลพิเศษที่มีศักยภาพสูงมาก มุ่งเจาะกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นโครงการในเครือของสินธร เรสซิเดนซ์ โครงการ ไอแอมไชน่าทาวน์ บริเวณเยาวราช หรือแม้แต่ โฟร์ซีซั่นส์ ไพรเวท เรสซิเดนซ์ บริเวณริมแม่น้ำ

          ด้านราคาในคอนโดฯประเภทดังกล่าว มีความแตกต่างกันมาก ขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้ง ปีที่ก่อสร้าง และคุณภาพโครงการ พบว่าหลายโครงการในกลุ่ม ซูเปอร์ ลักชัวรี มักใช้เครือโรงแรม 5 ดาวเข้ามาบริหาร หรือมีส่วนควบที่เป็นโรงแรมหรือเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์เกรดเอพ่วง เพื่อเพิ่มมูลค่าและดึงดูดผู้ซื้อชาวต่างชาติให้สนใจเข้ามาซื้อโครงการมากขึ้น โดยหลักการแล้วจะมีสัญญาการเช่า 30 ปี ราคาซื้อขายสิทธิมือสองอาจจะลดลงเมื่อจำนวนปีที่เหลือถือครองลดลง แต่ในความเป็นจริง มีคอนโดมิเนียมในหลายโครงการ ราคาก็ไม่ได้ปรับตัวลดลงตามปีที่เหลืออยู่ แต่กลับเพิ่มขึ้น ซึ่งตลาด ในกลุ่มนี้ จะให้อัตราผลตอบแทนในอัตรา 7-10% ต่อปี มากกว่าคอนโดฯ ฟรีโฮลด์(ขายขาด)ในทำเลเดียวกัน

          "ในอนาคตคอนโดฯแบบเช่าระยะยาว จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากปัจจัยหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นที่ดินใจกลางเมืองที่มีราคาสูงขึ้นและหายากขึ้น ทำให้เจ้าของที่ดินเอกชนสนใจที่จะปล่อยที่ดินให้เช่าระยะยาวมากกว่าขายที่ดินทั้งผืน ในขณะที่ภาครัฐเองก็มีที่ดินให้เช่าอย่างต่อเนื่อง ในด้านของราคา พบว่าโดยทั่วไปคอนโดฯ แบบให้สิทธิการเช่าระยะยาว จะมีราคาขายถูกกว่าคอนโดฯ ขายขาด (Freehold) อย่างน้อย 30-40% ทำให้ผู้ซื้อสามารถตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น"

          สำหรับในมุมมองตลาดลงทุน โดยปกติแล้วคอนโดฯ แบบให้สิทธิการเช่าระยะยาว จะมีเงื่อนไขการจ่ายเงินจองและทำสัญญามากกว่าคอนโดฯ แบบขายขาด อยู่ที่ประมาณ 30% ธนาคารก็จะปล่อยกู้ในวงเงิน 70% ที่เหลือ ซึ่งเงื่อนไขดังกล่าวหากเปรียบเทียบกับนโยบายใหม่ของธนาคารแห่งประเทศไทย ในกรณีที่ซื้อที่อยู่อาศัยหลังที่ 2 หรือหลังที่ 3 ส่งผลให้คอนโดฯ แบบให้สิทธิการเช่าระยะยาว ไม่ได้เสียเปรียบคอนโดฯ ฟรีโฮลด์ในแง่เม็ดเงินลงทุน เบื้องต้นอีกต่อไป
 
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ