Loading

ออลล์อินสไปร์ ผนึก2ยักษ์ญี่ปุ่น เดินหน้ารุกอสังหาฯไทย

วันที่ : 5 มีนาคม 2562
ภายหลังจากที่ ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ก้าวไปผนึกพันธมิตรธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จากญี่ปุ่น คือฮูซิเออร์ส โฮลดิ้งส์ (Hoosiers Holdings )เพื่อพัฒนาธุรกิจโรงแรม ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ในปี2562 จึงเพิ่มระดับไปสู่การร่วมทุนโครงการคอนโดมิเนียม เจาะตลาดหรู(Luxury) "อิมเพรสชั่น เอกมัย" มูลค่าโครงการ 4,800 ล้านบาท บนเนื้อที่ 2 ไร่ 3 งาน แบ่งเป็นอาคารที่อยู่อาศัย 2 อาคาร จำนวน 380 ยูนิต ซอยเอกมัย
          ประกายดาว แบ่งสันเทียะ

          ภายหลังจากที่ ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ก้าวไปผนึกพันธมิตรธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จากญี่ปุ่น คือฮูซิเออร์ส โฮลดิ้งส์ (Hoosiers Holdings )เพื่อพัฒนาธุรกิจโรงแรม ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ในปี2562 จึงเพิ่มระดับไปสู่การร่วมทุนโครงการคอนโดมิเนียม เจาะตลาดหรู(Luxury) "อิมเพรสชั่น เอกมัย" มูลค่าโครงการ 4,800 ล้านบาท บนเนื้อที่ 2 ไร่ 3 งาน แบ่งเป็นอาคารที่อยู่อาศัย 2 อาคาร จำนวน 380 ยูนิต ซอยเอกมัย

          โดยการผนึกพันธมิตรร่วมทุน 3 ฝ่าย ประกอบด้วย ออลล์ อินสไปร์ ถือหุ้นสัดส่วน 51% ฮูซิเออร์ส โฮลดิ้งส์ ถือหุ้น 29% และ คิวชู เรลเวย์ คัมปะนี (Kyushu Railway Company) สัดส่วน 20% ภายใต้กลุ่มบริษัทเอเอชเจ เอกมัย จำกัด ทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท

          ธนากร ธนวริทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงแผนการร่วมทุนกับ 2 บริษัทยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นว่า ได้ร่วมทุน พัฒนาโครงการที่พักอาศัย โครงการแรกร่วมกัน 3 ฝ่าย เพื่อตอบโจทย์ช่องว่างของตลาด ที่เป็นคอนโดหรู ระดับราคา และขนาด ของห้อง รวมถึงการออกแบบที่ยังมี ช่องว่างในตลาด โดยคาดว่าจะเปิดตัวโครงการขายก่อนก่อสร้างในพ.ค.2562 สัดส่วน 50% เริ่มต้นก่อสร้างธ.ค.2562และคาดว่าจะสร้างเสร็จภายในปี 2565 ราคา เริ่มต้นที่ 7.9 ล้านบาท โดยการร่วมทุนครั้งนี้ถือเป็นการผนึกกำลังระหว่างออลล์ อินสไปร์ฯ ที่มี ประสบการณ์และเข้าใจตลาดในไทย และ 2 ธุรกิจยักษ์ใหญ่ด้านอสังหาฯจากญี่ปุ่น ที่มีประสบการณ์การพัฒนาอสังหาฯ โดย ฮูซิเออร์สฯ มีประสบการณ์ทำคอนโด บ้าน อพาร์ทเมนท์ และที่พักสำหรับผู้สูงอายุ ส่วนคิวชูฯ มีประสบการณ์กว่า 100 ปี ที่พัฒนาที่พักอาศัยและย่านธุรกิจตาม แนวรถไฟฟ้า

          "ทั้งสองกลุ่มธุรกิจได้เก็บข้อมูลและศึกษาตลาดเมืองไทยพอสมควร จึงเห็นว่า โครงการมีโอกาสตอบโจทย์ในทำเลที่มีศักยภาพ และคู่แข่งไม่เยอะ จึงเลือกทำ ห้องขนาดใหญ่ที่ไม่เน้นจำนวนมากไปและน้อยไป โดยมีกลุ่มเป้าหมายต่างชาติ 40% คนไทยที่ต้องการอยู่อาศัยและลงทุน "

          สำหรับแผนเปิดตัวพัฒนาโครงการของกลุ่มธุรกิจ ออลล์ อินสไปร์ฯ ใน ปี 2562 รวมทั้งสิ้นจำนวน 6 โครงการ มูลค่ารวม 15,000 ล้านบาท ซึ่งรวม โครงการอิมเพรสชั่น เอกมัย ส่วนอีก 5 โครงการที่เหลือ มีมูลค่า 10,200 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 3 โครงการ และโครงการแนวสูง 2 โครงการ ที่กำลังอยู่ระหว่างพิจารณาวิเคราะห์โครงการว่า จะผนึกพันธมิตรร่วมทุนหรือพัฒนา โครงการด้วยตัวเอง ด้านอากิโกะ ชิโมอูระ ผู้จัดการทั่วไป ด้านฝ่ายต่างประเทศ บริษัทฮูซิเออร์ส โฮลดิ้งส์ กล่าวถึงแผนการตัดสินใจร่วมทุนครั้งนี้ ได้ศึกษาทิศทางและโอกาสการลงทุนนอกญี่ปุ่น ภายหลังจากตลาดอสังหาฯในญี่ปุ่นเริ่มอิ่มตัว เพราะประชากรเข้าสูงสังคมผู้สูงวัย จึงต้องการที่พักอาศัยใหม่ต่ำ เมื่อได้รู้จักกับบริษัท ออลล์ อินสไปร์ฯ จึงเห็นโอกาสการเข้ามาทำตลาดในไทยโดยเฉพาะกรุงเทพฯ ถือว่ามีความเสี่ยงด้านการลงทุนต่ำ หากเทียบกับกลุ่มประเทศในอาเซียน อย่าง เวียดนาม อินโดนีเซีย และกัมพูชา

          อย่างไรก็ตาม ไทยกำลังเข้าสู่สังคม ผู้สูงวัยภายใน 10 ปีข้างหน้า ยังเป็น โอกาสการลงทุนต่อเนื่องในไทย หลังจากที่ ฮูซิเออร์สฯมีประสบการณ์ด้านการลงทุนที่พักอาศัยให้กับผู้สูงวัยในประเทศญี่ปุ่น  จึงนำความรู้และประสบการณ์เข้ามา ลงทุนในประเทศไทย รวมไปถึงโอกาสในการสร้างมูลค่าเพิ่มจากอาคารที่พักอาศัยที่เป็นตึกเก่าที่จะเกิดขึ้นภายใน 20-30 ปีข้างหน้าเช่นเดียวกันกับในญี่ปุ่น

          ที่สำคัญที่ตัดสินใจเลือก ออลล์ อินสไปร์ฯ เป็นพันธมิตรในการลงทุนครั้งนี้ เนื่องจากเป็นกลุ่มธุรกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และมีกลยุทธ์เป้าหมาย ที่ชัดเจน เป็นผู้บริหารรุ่นใหม่ที่มีไฟ และมีพลัง รวมถึงมีแพสชั่นในการรุกธุรกิจอสังหาฯ อีกทั้งเป็นผู้ที่มีความคิดเป็นเหตุเป็นผล สอดคล้องกับทิศทางการทำธุรกิจของฮูซิเออร์สฯ "เราไม่ได้เลือกพันธมิตรที่ความใหญ่แต่ต้องการบริษัทรุ่นใหม่ ที่มีแนวคิด และมีพลังในการพัฒนาธุรกิจ ซึ่งตรงกับ ทิศทางการดำเนินธุรกิจของเรา" ด้านฮิโรยูกิ ฟูกุซาว่า กรรมการบริหาร และผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายวางแผนและพัฒนาธุรกิจ สำนักงานใหญ่ บริษัท คิวชู เรลเวย์ คัมปะนี กล่าวว่า กลุ่มธุรกิจมีประสบการณ์ที่หลากหลาย และแสวงหาโอกาสในหลากหลายโมเดลเพื่อที่จะรุกเข้า พัฒนาธุรกิจ ซึ่งทิศทางธุรกิจอสังหาฯใน เมืองไทยยังเติบโตได้ดีในระยะยาว

          ทั้งนี้ ได้มองหาโอกาสในการลงทุนพัฒนาโครงการในไทยต่อเนื่องทั้งตามแนวรถไฟฟ้า และนอกพื้นที่รถไฟฟ้าที่เน้นที่พักอาศัยในรูปแบบคอนโด เป็นหลัก เพราะเป็นสิ่งที่กลุ่มธุรกิจ มีความชำนาญ
 
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ