Loading

ซี.พี.แลนด์ ทุ่ม4พันล.ลงทุนทุกภูมิภาค

วันที่ : 1 เมษายน 2562
"ซี.พี.แลนด์" เดินหน้าดัน 7 ธุรกิจหลักขยายลงทุนรวม 4,000 ล้านบาท พร้อมปั้นขยายกลุ่มธุรกิจ ทำเงินให้เติบโตต่อเนื่อง ทุ่ม 1,500 ล้านบาท ผ่านธุรกิจโรงแรม ทยอยรุกตลาดอสังหาฯ เพิ่มพอร์ตบ้านเดี่ยวเสริมคอนโดฯ มั่นใจทำกำไรเกือบพันล้าน แย้มถ้าโปรเจกต์รถไฟเชื่อม 3 สนามบินชัด ซี.พี.แลนด์ ก็พร้อมลงทุน
          "ซี.พี.แลนด์" เดินหน้าดัน 7 ธุรกิจหลักขยายลงทุนรวม 4,000 ล้านบาท พร้อมปั้นขยายกลุ่มธุรกิจ ทำเงินให้เติบโตต่อเนื่อง ทุ่ม 1,500 ล้านบาท ผ่านธุรกิจโรงแรม ทยอยรุกตลาดอสังหาฯ เพิ่มพอร์ตบ้านเดี่ยวเสริมคอนโดฯ มั่นใจทำกำไรเกือบพันล้าน แย้มถ้าโปรเจกต์รถไฟเชื่อม 3 สนามบินชัด ซี.พี.แลนด์ ก็พร้อมลงทุน

          "วันนี้ ผมพร้อมมาก เรากู้น้อยมาก ที่ผ่านมาเราใช้เงินน้อยสะสมทุนในการลงทุน ทุกแบงก์ให้เครดิตในการลงทุน เพราะ ซี.พี. มั่นคง แต่การก้าวเดิน ของเราต้องสอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจ และภาวะของบ้านเมือง ซึ่งธุรกิจของเรามีความหลากหลาย คู่แข่งมีเยอะ แต่สินค้าของเรา เป็นดีมานด์ของตลาดในทุกภูมิภาค "นายสุนทร อรุณานนท์ชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ซี.พี.แลนด์ จำกัด (มหาชน) กล่าว และว่า ในปี 62 บริษัทจะใช้งบ ลงทุนรวม 4,000 ล้านบาท ใน 7 กลุ่มธุรกิจ และตั้งเป้า รักษาระดับกำไรเท่ากับปีที่แล้ว ซึ่งอยู่ที่ 900 ล้านบาท และมั่นใจว่ากำไรจะไม่แย่ลง เพราะกำไรเราอยู่ในทรัพย์สิน พร้อมตั้งเป้าหมาย เป็นที่หนึ่งธุรกิจอสังหาฯในภูมิภาค ขณะนี้มีมูลค่าแอสเสทในมือราว 28,000 ล้านบาท

          สำหรับกลุ่มธุรกิจโรงแรมปีนี้มีแผนพัฒนาภายใต้ แบรนด์ฟอร์จูน ซึ่งใช้งบลงทุน 1,500 ล้านบาท โดยจะ เปิดให้บริการ 11 โรงแรม ใน 9 จังหวัด ปัจจุบันมีอยู่ราว 2,400 ห้อง ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด โดยได้เปิดตัวโรงแรมโรงแรมแกรนด์ ฟอร์จูน นครศรีธรรมราช ไปแล้ว และมีโรงแรมที่อยู่ระหว่างก่อสร้างและจะทยอยเปิดตัวอีกราว600 ห้อง ได้แก่ จังหวัดบุรีรัมย์ และพิษณุโลก ในเดือนเม.ย.นี้ นอกจากนี้ยังมีระยอง สมุทรสาคร มุกดาหาร ขอนแก่น ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง เป็นต้น โดยแบ่งเป็น 3 ระดับคือ ซิตี้โฮเทล, รีสอร์ต โฮเทล และ Lifestyle and Convenience Hotel ปัจจุบันอัตราการเข้าพักโรงแรมในกรุงเทพฯอยู่ที่ 90% ต่างจังวัด 50%

          ส่วนกลุ่มธุรกิจที่พักอาศัย มีแผนลงทุนราว 1,200 ล้านบาท หรือราว 600 หน่วย โดยปีนี้จะมีการพัฒนาแนวราบระดับราคา3 ล้านบาทขึ้นไป เพราะตลาดคอนโดฯอยู่ในภาวะชะลอตัว ปัจจุบันมีสต๊อกที่จะ ทยอยโอนปีนี้ 1,000 หน่วย กลุ่มธุรกิจนิคมอุตสาหกรรม ซึ่งดำเนินงานโครงการนิคมอุตสาหกรรม ซีพีจีซี ภายใต้การร่วมดำเนินงานกับการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย พัฒนาในนามบริษัท ซีจี คอร์เปอเรชั่น ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัท ซี.พี.แลนด์ จำกัด  และ บริษัทกว่างซีคอนสตรัคชั่น เอ็นจิเนียริ่ง กรุ๊ป ตั้งอยู่ใน เขตอำเภอบ้านค่าย และอำเภอนิคมพัฒนา จ.ระยอง มีพื้นที่ 3, 068 ไร่ ขณะนี้มีนักลงทุนทั้งไทย จีน ญี่ปุ่นจะเช่าพื้นที่กว่า 10 แปลงแล้ว คาดจะเซ็นสัญญาได้ราวไตรมาส 2 ปีนี้ ขณะเดียวก็จะพัฒนาในเพส 2 อีก 1,000 ไร่ ซึ่งจะใช้งบต่อเนื่องในปีหน้าอีก1, 000 ล้านบาท

          สำหรับกลุ่มธุรกิจอาคารสำนักงาน ปัจจุบันมีอาคารสำนักงาน 13 แห่ง พื้นที่รวม 4.57 แสนตร.ม. เป็นพื้นที่เช่า 2.25 แสนตร.ม. กลุ่มธุรกิจบริหารอาคาร ดำเนินงานภายใต้บริษัท ซี.พี.ฟาซิลิตี้ แมเนจเม้นท์ หรือ ซีพีเอฟเอ็ม ให้บริการด้านงาน บริหารอาคารแบบครบวงจร ในปี 62 อย่างไรก็ตาม บริษัท จะใช้เงินลงทุนซื้อที่ดินเพิ่มเฉลี่ยปีละ 500 ล้านบาท สำหรับการลงทุนตามโครงการนโยบายของภาครัฐ เช่น โครงการรถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบินนั้น เราก็พร้อม และถ้าซี.พี. กรุ๊ป ประมูลได้ ถ้ามีโอกาส เราจะหาโอกาสไปร่วมแน่นอน
 
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ
15 ตุลาคม 2562
ตลาดบ้านพักตากอากาศฟื้น ซีบีอาร์อี พบต่างชาติแห่ซื้อสูงถึง40%
นางสาวประกายเพชร มีชูสาร ผู้อำนวยการแผนกซื้อขายบ้านพักตากอากาศ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการสำรวจตลาดบ้านพัก ตากอากาศโดยซีบีอาร์อี บริษัท ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ พบว่า ตลาดบ้านพักตากอากาศเริ่มกลับมาได้รับความนิยมจากนักลงทุนอีกครั้ง โครงการบ้านพักตากอากาศชั้นนำหลายแห่งมียอดขายเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากความต้องการโครงการระดับคุณภาพที่สะสมมานานอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ตลาดที่พักอาศัยที่มีราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท จะมีสัดส่วนผู้ซื้อเป็นชาวต่างชาติสูงถึงกว่า 40%