Loading

คอลัมน์ Property DNA: ชิดลม จะไปได้อีกไกล

วันที่ : 8 เมษายน 2562
พื้นที่รอบๆ สถานี รถไฟฟ้าชิดลมเป็นอีกทำเลที่น่าสนใจในอนาคต เพราะไม่เพียงแต่ตอนนี้ จะหาที่ดินเพื่อพัฒนาเป็นโครงการคอนโดมิเนียมได้ยากมากแล้ว ที่บอกว่าพัฒนาโครงการคอนโดโดยไม่พูดถึงโครงการรูปแบบอื่นๆ นั้น เพราะตอนนี้ราคาที่ดิน ก็ไปไกลมากกว่า 2.5 ล้านบาทต่อตารางวาไปแล้วและน่าจะขึ้นถึง 3 ล้านบาทต่อ ตารางวาได้แบบไม่ยากลำบากนัก
          สุรเชษฐ กองชีพ

          กรรมการผู้จัดการบริษัท ฟินิกซ์  พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์  แอนด์ คอนซัลแทนซี่ จำกัด


          พื้นที่รอบๆ สถานี รถไฟฟ้าชิดลมเป็นอีกทำเลที่น่าสนใจในอนาคต เพราะไม่เพียงแต่ตอนนี้ จะหาที่ดินเพื่อพัฒนาเป็นโครงการคอนโดมิเนียมได้ยากมากแล้ว ที่บอกว่าพัฒนาโครงการคอนโดโดยไม่พูดถึงโครงการรูปแบบอื่นๆ นั้น เพราะตอนนี้ราคาที่ดิน ก็ไปไกลมากกว่า 2.5 ล้านบาทต่อตารางวาไปแล้วและน่าจะขึ้นถึง 3 ล้านบาทต่อ ตารางวาได้แบบไม่ยากลำบากนัก

          ราคาที่ดินขนาดนั้นไม่สามารถพัฒนาโครงการรูปแบบอื่นๆ ได้อีกแล้วจำเป็นต้องพัฒนาโครงการคอนโดเท่านั้นเพราะมีความเหมาะสมและสอดคล้องกับราคาที่ดิน มากที่สุด โครงการรูปแบบอื่นๆ นั้นไม่สามารถสร้างผลตอบแทนได้เหมาะสมกับราคาที่ดิน

          นอกจากเรื่องของราคาที่ดินที่ขึ้นไปสูงมากขนาดนั้นแล้ว พื้นที่โดยรอบสถานีรถไฟฟ้าชิดลมยังเป็นอีกทำเลที่มีโครงการมิกซ์-ยูสขนาดใหญ่อยู่ในแผนการพัฒนา ถ้าจะนับตั้งแต่โครงการพัฒนาบนที่ดินของสถานทูตอังกฤษที่มีขนาดมากกว่า  23 ไร่ที่แม้ว่าที่ดินแปลงนี้จะอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าเพลินจิตมากกว่าแต่ก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าเมื่อโครงการนี้แล้วเสร็จจะมีผลต่อพื้นที่รอบๆ สถานีรถไฟฟ้าชิดลมด้วยเช่นกัน

          ที่ดินอีกแปลงที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าเพลินจิตและมีการพัฒนาเป็น อาคารสำนักงานขนาดใหญ่โดยกลุ่ม ไรมอนแลนด์ในชื่อโครงการ "วัน ซิตี้ เซ็นเตอร์" ก็มีผลต่อพื้นที่โดยรอบเช่นกัน

          ที่ดินแปลงใหญ่อีกแปลงที่กำลังพัฒนาเป็นโครงการมิกซ์-ยูส คือที่ดินโครงการ "หลังสวนวิลเลจ" บนพื้นที่ขนาดใหญ่กว่า 52 ไร่ใจกลางเมืองใกล้สวนลุมพินีไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าชิดลมเป็นโครงการมิกซ์-ยูส อีก 1 โครงการที่อยู่ในบริเวณนี้ หรือถ้าจะ นับโครงการ "วัน แบงค็อก" ด้วยก็ได้เพราะโครงการที่พัฒนาบนที่ดินกว่า 100 ไร่แบบนี้สร้างผลกระทบเป็นวงกว้างแน่นอน และช่วยเพิ่มศักยภาพของที่ดินโดยรอบ ไปเป็นรัศมีกว้างไกล โดยเฉพาะในเรื่องของที่อยู่อาศัยเพราะโครงการนี้พัฒนาบนที่ดินเช่าระยะยาว ดังนั้น โครงการที่อยู่อาศัยที่อยู่ไม่ไกลจากโครงการนี้จึงน่าสนใจขึ้นมาทันที เพราะเป็นโครงการที่พัฒนาบนที่ดินแบบกรรมสิทธิ์

          เรื่องของราคาที่ดินที่มีพูดถึงใน ตอนต้นนั้นเชื่อว่าหลายคนคงจะรับรู้กันมาแล้วว่า ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่นมีการประมูลซื้อที่ดิน ขนาดประมาณ 2 ไร่บนถนนหลังสวน ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าชิดลมไป ในราคา 3 ล้านบาทต่อตารางวา ซึ่งทาง เอสซี แอสเสท เพิ่งประกาศว่าจะพัฒนา เป็นโครงการคอนโดในราคาขายประมาณ 4-5 แสนบาทต่อตารางเมตร

          ดังนั้น เมื่อมีที่ดินแปลงหนึ่งขายไปได้ ในราคา 3 ล้านบาทต่อตารางวาแล้วนั้น เจ้าของที่ดินแปลงอื่นๆ ในพื้นที่โดยรอบที่รอจังหวะขายอยู่ก็คงจะไม่มีใครบอกขาย ในราคาที่ต่ำกว่าที่ดินแปลงนี้มากเกินไป แน่นอน แม้ว่าที่ดินแปลงนี้จะเป็น การประมูลแข่งกันก็ตาม

          นอกจากนี้ยังมีที่ดินที่อยู่ในการ ครอบครองของหน่วยงานอื่นๆ อีกแปลงที่เริ่มมีความเคลื่อนไหวออกมาในช่วงที่ผ่านมา

          ที่ดินของสำนักงานทรัพย์สิน ส่วนพระมหากษัตริย์ที่ปัจจุบันเป็นสำนักงานของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ติดกับสถานีรถไฟฟ้าชิดลม ขนาดที่ดิน 12 ไร่ 2 งาน 8 ตารางวา เป็นที่ดินขนาดใหญ่อีกแปลงที่มีศักยภาพ แต่ด้วยขนาดที่ดินที่ใหญ่ขนาดนี้นั้นอาจจะเป็นอุปสรรคสำคัญในการหาผู้เข้าร่วม ประมูล ที่ดินอีกแปลงที่เริ่มมีความ น่าสนใจขึ้นมาคือที่ดินที่เป็นสำนักงานธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักเพลินจิต ที่อยู่หัวมุมถนนชิดลมและเพชรบุรีเพราะพนักงานที่ทำงานในอาคารนี้ย้ายไปอยู่ที่อื่นหมดแล้ว และมีแนวโน้มที่อาจจะมีการขายที่ดินแปลงนี้ออกมาในอนาคต

          พื้นที่รอบๆ สถานีรถไฟฟ้าชิดลม มีความน่าสนใจมากกว่าที่คิดโดยเฉพาะถ้าพิจารณาจากที่ดินหลายแปลงที่อยู่โดยรอบที่มีแนวโน้มจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นในอนาคต โครงการคอนโดหลายโครงการที่ก่อนหน้านี้อาจจะคิดว่าราคาขายสูงเกินไปก็อาจจะกลายเป็นของหายาก ในอนาคต หลายโครงการทั้งที่อยู่ในพื้นที่ตามแนวถนนชิดลม หลังสวน วิทยุ หรือเพลินจิต ในอนาคตจะไม่มีโครงการคอนโด ในราคาที่เปิดขายแบบในปัจจุบันแล้วก็เป็นไปได้ถ้าราคาที่ดินยังขึ้นต่อเนื่องแบบนี้ หรืออนาคตอาจจะไม่มีโครงการคอนโดที่ขายแบบกรรมสิทธิ์อีกแล้วในพื้นที่นี้ เจ้าของที่ดินอาจเปลี่ยนใจไม่ขายแต่เลือกให้เช่าระยะยาวแทนเพราะต้องการเป็นเจ้าของที่ดินในพื้นที่นี้ต่อไป

          "เมื่อมีที่ดินแปลงหนึ่งขายในราคา 3 ล้าน/ตารางวา เจ้าของที่ดินแปลงอื่นๆ ที่รอจังหวะขาย คงจะ ไม่ขายต่ำกว่ามาก"
 
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ