Loading

เมินปัจจัยลบลุยเปิดโครงการใหม่

วันที่ : 17 เมษายน 2562
ไตรมาส 2 บิ๊กอสังหา ระมัดระวังปัจจัยเสี่ยง มาตรการคุมสินเชื่อแบงก์ชาติ เศรษฐกิจการเมือง หลังไตรมาสแรกยอดขายอู้ฟู่
          ไตรมาส 2 บิ๊กอสังหา ระมัดระวังปัจจัยเสี่ยง มาตรการคุมสินเชื่อแบงก์ชาติ เศรษฐกิจการเมือง หลังไตรมาสแรกยอดขายอู้ฟู่

          ตลาดอสังหาริมทรัพย์ไตรมาสแรกแต่ละค่ายทำยอดขายได้อย่างทะลุทะลวง จากการเร่งขายเร่งโอนให้ทันก่อนเกณฑ์สินเชื่อใหม่บังคับใช้ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2562 เป็นต้นไป ส่งผลให้ช่วงไตรมาส 2 มีความน่ากังวลหลายปัจจัย นอกจาก ผลกระทบ กำลังซื้อหดตัวจาก มาตรการแอลทีวีแล้ว ผลกระทบ การเมือง ที่เลือกตั้งผ่านไปแล้วแต่ยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้, ภาวะเศรษฐกิจก็มีทิศทางไม่ดี, สงครามการค้า จากความเสี่ยงรอบด้าน ทำให้ผู้ประกอบการต่างขยับกิจกรรมการตลาดลดลง

          นางสาวเกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เสนา ดีเวลลอปเม้นท์กล่าวว่า เสนาเลื่อนแผนเปิดขายใหม่โครงการคอนโดมิเนียมที่เตรียมไว้ในไตรมาส 2 ไปเปิดตัวไตรมาส 3 เนื่องจากช่วงนี้ประเทศไทยมีงานสำคัญพระราชพิธีบรมราชาภิเษก อีกทั้งเดือนเมษายน มีวันหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนพากันเดินทางท่องเที่ยว

          ขณะนโยบายในไตรมาส 2 ของค่ายพฤกษา นายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อยู่ระหว่างคิดโมเดลรับมือ มาตรการแบงก์ชาติ เพื่อลดผลกระทบผู้ซื้อ ส่วนไตรมาสแรก ยอดขาย 30-40% เดิมตั้งไว้ 10,000 ล้านบาท

          ด้านนายอุทัย อุทัยแสงสุข ประธานผู้บริหารสายงานปฏิบัติการ บมจ.แสนสิริ กล่าวว่า ไตรมาสแรก สร้างยอดขาย 1.1 หมื่นล้านบาท ซึ่งมากกว่าเป้าที่วางไว้ 8 พันล้านบาท

          ส่วนอนันดา สวนกระแส ไตรมาส 2 นายชัยยุทธ ชุณหะชา ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการเงิน ย้ำว่า บริษัทเตรียมเปิดโครงการใหม่ 4 โครงการ อาทิ โครงการ ไอดีโอ คิว พหล-สะพานควาย ติดรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีสะพานควาย (0 เมตร) บนที่ดิน 5 ไร่ มูลค่า 10,000 ล้านบาท โดยร่วมทุนกับมิตซุย ฟูโดซัง และเป็นโครงการไฮไลต์ในปีนี้ซึ่งมีมูลค่าสูงที่สุดตั้งแต่พัฒนาโครงการมา

          ที่ผ่านมา ไตรมาสแรกสามารถสร้างยอดขายกว่า 4,800 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 4,039 ล้านบาท หรือ 19% โดยมาจากการขายโครงการเดิมที่มีอยู่ในมือเป็นหลัก ซึ่งมีการตอบรับที่ดีจากลูกค้าอย่างมาก ถือว่าเป็นผลการดำเนินงานที่น่าพอใจเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าในไตรมาสแรกจะไม่มีการเปิดตัวโครงการใหม่เลยก็ตาม

          มาที่ค่ายเอพี (ไทยแลนด์)นายวิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์องค์กรและการสร้างสรรค์ ระบุว่า ไตรมาส 2 บริษัทเตรียมเปิดตัวโครงการใหม่ 13 โครงการ 1.97 หมื่นล้านบาท อย่างไรก็ตามตลาดอสังหาฯ ไตรมาสแรก ยอดขายรวมของบริษัทที่ทำได้กว่า 1.25 หมื่นล้านบาทเพิ่มขึ้นกว่า 25% เป็นที่น่าพอใจ เนื่องจากบริษัทมีโครงการเปิดใหม่ไม่มาก ส่งผลให้ปัจจุบันบริษัท สร้างยอดขายได้แล้ว 30% ของเป้ายอดขายปี 2562 ที่วางไว้ 4.18 หมื่นล้านบาท

          "ไตรมาสแรกของปี หลายโครงการได้รับการตอบรับที่ดีทั้งจากลูกค้าชาวไทยและต่างชาติ บางโครงการสามารถปิดการขายในช่วงพรีเซลอย่างรวดเร็ว สะท้อนถึงดีมานด์ในตลาด และความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ดังนั้นเชื่อมั่นช่วงไตรมาส 2 ดีมานด์ใหม่ยังมีต่อเนื่อง แม้มาตรการแอลทีวีจะมีผลบังคับใช้ แต่มั่นใจไม่ได้กระทบทั้งตลาด"
 
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ
15 ตุลาคม 2562
ตลาดบ้านพักตากอากาศฟื้น ซีบีอาร์อี พบต่างชาติแห่ซื้อสูงถึง40%
นางสาวประกายเพชร มีชูสาร ผู้อำนวยการแผนกซื้อขายบ้านพักตากอากาศ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการสำรวจตลาดบ้านพัก ตากอากาศโดยซีบีอาร์อี บริษัท ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ พบว่า ตลาดบ้านพักตากอากาศเริ่มกลับมาได้รับความนิยมจากนักลงทุนอีกครั้ง โครงการบ้านพักตากอากาศชั้นนำหลายแห่งมียอดขายเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากความต้องการโครงการระดับคุณภาพที่สะสมมานานอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ตลาดที่พักอาศัยที่มีราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท จะมีสัดส่วนผู้ซื้อเป็นชาวต่างชาติสูงถึงกว่า 40%