Loading

PREB พีอีต่ำ-ยิลด์ปันผลสูง จ่อรับรู้รายได้อสังหาฯ ปีแรก

วันที่ : 15 เมษายน 2562
บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส(ประเทศไทย) แนะ "PREB " หุ้นดี ประเมินราคาหุ้นยังถูก ด้วยพีอีเรโชปี 62 เพียง 6.7 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยกลุ่มรับเหมาฯที่ 12.2 เท่า คาดการณ์กำไรหลักปี 2562 จะสดใสเติบโตกว่า 28% ขณะที่จะมีรายได้จากอสังหาริมทรัพย์เข้ามานับเป็นปีแรก และเริ่มบันทึกกำไรจากกิจการร่วมทุน ส่งผลให้มีศักยภาพในการเติบโตสูง
          บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส(ประเทศไทย) แนะ "PREB " หุ้นดี ประเมินราคาหุ้นยังถูก ด้วยพีอีเรโชปี 62 เพียง 6.7 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยกลุ่มรับเหมาฯที่ 12.2 เท่า คาดการณ์กำไรหลักปี 2562 จะสดใสเติบโตกว่า 28% ขณะที่จะมีรายได้จากอสังหาริมทรัพย์เข้ามานับเป็นปีแรก และเริ่มบันทึกกำไรจากกิจการร่วมทุน ส่งผลให้มีศักยภาพในการเติบโตสูง

          บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส (ประเทศไทย) เผยแพร่บทวิเคราะห์ว่า คาดการณ์กำไรหลักของ PREB ในปีนี้เติบโต 28% เทียบจากงวดปีก่อนหน้า ซึ่งมีปัจจัยหนุนนำด้วยการเติบโตในธุรกิจหลักคือ รับเหมาก่อสร้าง และพรีคาสต์ และที่พิเศษคือ การกลับมามีรายได้จากอสังหาริมทรัพย์ และเริ่มบันทึกกำไรจากกิจการร่วมทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ นั่นคือ คาดว่ารายได้จากการรับเหมาปีนี้ เพิ่มในอัตรา 11%จากปีก่อน

          ด้านรายได้จาก PCM ปีนี้เพิ่ม 16%จากปีก่อน ด้านสัดส่วนรายได้หลักปีนี้ แบ่งเป็นรายได้จากรับเหมาก่อสร้าง 86% พรีคาสต์ 12% อสังหาริมทรัพย์ 2%

          สำหรับข้อดี ธุรกิจรับเหมาฯ มีงานในมือรอรับรู้รายได้(Backlog) สิ้นปี 2561 เท่ากับ 8.1 พันล้านบาท หากแบ่งตามกำหนดการก่อสร้างแล้วเสร็จ คือปีนี้ 50% ปี 63 และ 64 ที่ 30% และ 20% ตามลำดับ และพบว่าปีนี้เป็นการรับประกันรายได้ครบแล้ว 100% และปี 63 ที่ 57%

          ทั้งนี้ในช่วง 3 เดือนแรกปีนี้เข้าประมูลงานเพิ่มอีก 5 พันล้านบาท คาดว่าจะได้งานในงวดครึ่งแรกปีนี้ 2 พันล้านบาท และในงวดครึ่งหลังปี 62 อีก 2 พันล้านบาท เพื่อเพิ่ม Backlog ต่อไป

          นอกจากนี้มีการกระจายความเสี่ยงดีพอควรคือ ใน Backlog เป็นงานคอนโด 60% และอาคารสูงประเภทอื่น 40%

          ส่วนธุรกิจพรีคาสต์ ยังมีกำลังการผลิตที่เหลือ Backlog ปี 62 เป็น 571 ล้านบาท ซึ่งประมาณการรายได้ปีนี้และปีหน้าเป็น 546 และ 574 ล้านบาท ตามลำดับ

          บริษัทให้แนวทางว่า หากใช้กำลังการผลิตเต็มที่รายได้จะอยู่ที่ราว 630 ล้านบาท ในอนาคตหากจะขยายกำลังการผลิต อาจจะใช้วิธีเช่าโรงงานผลิตพรีคาสต์ของรายอื่นที่ว่าง แทนที่จะซื้อเครื่องจักรเพิ่ม คาดว่าจะประหยัดได้ดีกว่า

          “ที่พิเศษคือปี 2562 จะเริ่มกลับมามีรายได้อสังหาฯ สำหรับปีนี้รายได้จะมาจากโครงการบ้านเดี่ยวบางแวกในนามบริษัทย่อยคือ IS AM ARE ที่ 81 ล้านบาท หลังจากปี 61 ไม่มีรายได้ส่วนนี้ เพราะขายหุ้นบริษัทย่อย Built Land ออกไป ด้านปี 63 คาดว่ารายได้ส่วนนี้จะเพิ่มไปถึง 766 ล้านบาท มาจากบ้านเดี่ยว บ้านแวกในส่วนที่เหลือข้างต้น คอนโด AMIE สุขุมวิท 26 และโครงการในอนาคตใหม่ที่จะจัดตั้งขึ้นมาอีก 2 โครงการ เป็นแนวราบ รวมทั้ง เริ่มบันทึกกำไรจากกิจการร่วมทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ “

          ฝ่ายวิจัยคาดว่ากำไรตามส่วนได้เสียปีนี้เท่ากับ 74 ล้านบาท สำหรับโครงการที่คาดว่าจะเริ่มโอนปีนี้คือ คอนโด เสนานิคม สเตชั่น ซึ่ง PREB ถือหุ้นอยู่ 49% สำหรับปี 2563 เป็นโครงการทาวน์โฮม ที่บริษัทถือหุ้นอยู่ 40% และโครงการร่วมทุนใหม่ที่จะเปิดขายต่อไป

          “แนะนำซื้อหุ้นตัวนี้ เนื่องจาก ราคาหุ้นปัจจุบันนับว่าถูก P/E ปี 62 เพียง 6.7 เท่า เทียบกับค่าเฉลี่ยกลุ่มรับเหมาฯ ที่ 12.2 เท่า และคาดการณ์อัตราผลตอบแทนปันผลสูงมากปีนี้ เป็น 7.7% จุดแข็งคือ อัตรากำไรขั้นต้น-รับเหมาฯทำได้สูงกว่าอุตสาหกรรมที่ 13-18% ฐานะการเงินแข็งแร่งอัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อทุนปลายปี 61 เพียง 0.1 เท่า และ คาดว่าอัตราผลตอบแทนส่วนผู้ถือหุ้น (ROE) สิ้นปีนี้มากเป็น 20.6%

          ด้านการประเมินราคาพื้นฐานด้วยพีอีล่วงหน้า( Forward P/E) ปี 62 ที่ 8 เท่า เป็น 12.74 บาท ราคาปิดมีส่วนเพิ่ม แม้ราคาหุ้นได้ปรับเพิ่มมาตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันที่ 12.2% แล้ว แต่ก็เห็นว่ายังน่าสนใจอยู่มาก”
 
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ
15 ตุลาคม 2562
ตลาดบ้านพักตากอากาศฟื้น ซีบีอาร์อี พบต่างชาติแห่ซื้อสูงถึง40%
นางสาวประกายเพชร มีชูสาร ผู้อำนวยการแผนกซื้อขายบ้านพักตากอากาศ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการสำรวจตลาดบ้านพัก ตากอากาศโดยซีบีอาร์อี บริษัท ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ พบว่า ตลาดบ้านพักตากอากาศเริ่มกลับมาได้รับความนิยมจากนักลงทุนอีกครั้ง โครงการบ้านพักตากอากาศชั้นนำหลายแห่งมียอดขายเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากความต้องการโครงการระดับคุณภาพที่สะสมมานานอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ตลาดที่พักอาศัยที่มีราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท จะมีสัดส่วนผู้ซื้อเป็นชาวต่างชาติสูงถึงกว่า 40%