Loading

คอลัมน์ Property DNA: ส่องทำเล..!! 5 แยกลาดพร้าว

วันที่ : 19 มิถุนายน 2562
ก่อนหน้านี้มีพูดถึงพื้นที่รอบๆ สถานีรถไฟฟ้าร่วม ในปัจจุบันที่มีแนวโน้มที่จะขยายตัวไปบางส่วน และมีการพูดถึงสถานีรถไฟฟ้าหมอชิตด้วยว่ากำลังจะมีโครงการมิกซ์-ยูสอาคารสำนักงานเกิดขึ้นด้วยในอนาคต ซึ่งมีผลให้ พื้นที่นี้เปลี่ยนแปลงไปอีกแน่นอนในอนาคต อีกทั้งไม่ไกลจากสถานีกลางบางซื่อ แต่ถ้ามองในภาพที่กว้างขึ้นกว่าพื้นที่รอบสถานีมองออกไปถึงพื้นที่ รอบๆ ห้าแยกลาดพร้าวไปเลย
          สุรเชษฐ กองชีพ 

          กรรมการผู้จัดการ  บ.ฟินิกซ์พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์    แอนด์ คอนซัลแทนซี่ จำกัด

          ก่อนหน้านี้มีพูดถึงพื้นที่รอบๆ สถานีรถไฟฟ้าร่วม ในปัจจุบันที่มีแนวโน้มที่จะขยายตัวไปบางส่วน และมีการพูดถึงสถานีรถไฟฟ้าหมอชิตด้วยว่ากำลังจะมีโครงการมิกซ์-ยูสอาคารสำนักงานเกิดขึ้นด้วยในอนาคต ซึ่งมีผลให้ พื้นที่นี้เปลี่ยนแปลงไปอีกแน่นอนในอนาคต อีกทั้งไม่ไกลจากสถานีกลางบางซื่อ แต่ถ้ามองในภาพที่กว้างขึ้นกว่าพื้นที่รอบสถานีมองออกไปถึงพื้นที่ รอบๆ ห้าแยกลาดพร้าวไปเลย

          โดยทางทิศเหนืออาจจะไปถึงแยกรัชโยธิน ทางทิศใต้ก็สถานีรถไฟฟ้าหมอชิต สะพานควายที่เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงแล้ว จะเห็นว่าพื้นที่ช่วงนี้ มีแนวโน้มที่จะกลายเป็น CBD ย่อยๆ ได้เหมือนกัน เพราะมีโครงการ ขนาดใหญ่เข้าแถวรอการพัฒนาอยู่เยอะรวมไปถึงเส้นทางรถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย ที่กำลังจะเปิดให้บริการในเร็วๆ นี้ และโครงการมิกซ์-ยูสขนาดใหญ่ที่มี การพัฒนาแน่ รวมไปถึงยังมีที่ดินแปลงใหญ่อีกหลายแปลงที่สามารถพัฒนาเป็นโครงการขนาดใหญ่ในอนาคต

          พื้นที่รอบๆ ห้าแยกลาดพร้าวน่าสนใจมาตั้งแต่ในอดีตแล้ว เพราะว่า เป็นพื้นที่ที่มีทั้งศูนย์การค้าขนาดใหญ่ 2 แห่ง มีสถานีรถไฟใต้ดินไม่ไกลจาก สถานีรถไฟฟ้า การเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางหรือรถยนต์ส่วนตัว ก็สะดวก อีกทั้งในพื้นที่นี้ยังมีหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และบริษัทเอกชน อยู่มากมาย จึงมีผลให้มีผู้ประกอบการเข้ามาซื้อที่ดินเพื่อพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมกันมากมายก่อนหน้านี้ และก็ชะลอตัวไปเพิ่งจะเริ่มมี โครงการเปิดขายใหม่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และปี 2562 ก็เริ่มมีอีกบางรายที่กำลังจะเปิดขายโครงการใหม่ในปีนี้ที่เปิดตัวมาแล้วว่ามาแน่ๆ คือ เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น ที่จะเปิดขายโครงการคอนโดมิเนียมใหม่แน่นอนภายในปีนี้ตรงพื้นที่ใกล้กับห้าแยกลาดพร้าวไม่ไกลจากเซ็นทรัลลาดพร้าว และยูเนี่ยน มอลล์

          โครงการประเภทที่จะมีการพัฒนามากที่สุดในพื้นที่รอบๆ ห้าแยกลาดพร้าวคือ อาคารสำนักงาน ที่แน่นอนแล้วคืออาคารสำนักงานของกลุ่มซิโน-ไทยใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าหมอชิต อาคารสำนักงานในพื้นที่ของสถานีกลางบางซื่อและพื้นที่มใกล้เคียงอีกหลายหมื่นตารางเมตร โครงการมิกซ์-ยูส บนที่ดินของกรมธนารักษ์ซึ่งมีอาคารสำนักงานด้วยในลานจอดรถข้าง สถานีรถไฟฟ้าหมอชิต รวมไปถึงอาคารสำนักงานของกลุ่มสิงห์เอสเตท ในซอยเฉยพ่วง และอาจจะมีอีกในอนาคต ความเคลื่อนไหวที่สร้างความน่าสนใจและฮือฮามากที่สุดในช่วงที่ผ่านมา คือการเข้าซื้อหุ้นของบริษัทที่เป็นเจ้าของที่ดิน 48 ไร่ของกลุ่มเซ็นทรัลเพื่อได้สิทธิ์ในการพัฒนาที่ดินแปลงใหญ่ที่มีศักยภาพสูงแปลงหนึ่ง ในกรุงเทพฯ เพราะเป็นที่ดินที่ติดทั้งถนนพหลโยธินและวิภาวดีรังสิต อีกทั้งมีถนนขนาด 8 เลนผ่านตลอดทั้ง 48 ไร่ซึ่งสามารถพัฒนาเป็นอาคารสูงได้ตลอดทั้งแนวถนนเส้นนี้ ที่ดินแปลงนี้จึงได้รับการจับตามองว่ากลุ่มเซ็นทรัลจะพัฒนาโครงการรูปแบบใดเพื่อให้มีความเหมาะสมและสอดคล้องกับเซ็นทรัลลาดพร้าว ที่อยู่ไม่ไกลกัน แต่ถ้ามองว่าเป็นการพัฒนาเพื่อรอเวลาที่สัญญาเช่าที่ดิน ของเซ็นทรัลลาดพร้าวกับการรถไฟแห่งประเทศไทยจะหมดก็ถือว่าเซ็นทรัลจะยังคงมีศูนย์การค้าอยู่ในพื้นที่นี้ต่อไปอีกนานเท่านาน

          การพัฒนาของพื้นที่รอบๆ สถานีกลางบางซื่อนั้นส่วนหนึ่งได้รับอิทธิพลมาจากสถานีกลางบางซื่อซึ่งเป็นสถานีรถไฟขนาดใหญ่ที่สุดในอาเซียน และเป็นศูนย์กลางการเดินทางทางรางของประเทศไทย และเชื่อมต่อไปกับประเทศอื่นๆ ในอาเซียนในอนาคต

          ดังนั้น พื้นที่โดยรอบครอบคลุมไปถึงสถานีรถไฟฟ้าหมอชิต ห้าแยกลาดพร้าว พหลโยธิน 24 รัชโยธิน และรถไฟใต้ดินพหลโยธินได้รับอานิสงส์ไปด้วยกลายเป็นพื้นที่ที่ผู้ประกอบการให้ความสนใจมากขึ้นมาทันที ราคาที่ดินปรับเพิ่มขึ้นไปมากกว่า 1 ล้านบาทต่อตารางวาไปแล้วแต่ไม่ใช่ทุกแปลงจะขึ้นไปเกิน 1 ล้านบาท เพราะยังมีที่ดินอีกไม่น้อยที่บอกขาย ในราคาต่ำกว่านี้ขึ้นอยู่กับทำเลและศักยภาพในการพัฒนา แต่พื้นที่รอบๆ ห้าแยกลาดพร้าวจะเปลี่ยนแปลงไปแน่นอนในอนาคต
 
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ