Loading

รถ-คอนโดคึก โค้งหลังจัดเต็ม

วันที่ : 3 กรกฎาคม 2562
ปลุกกำลังซื้อ "รถยนต์คอนโดฯ" แห่เปิดตัวคึกคักตลอดครึ่งปีหลัง ทั้งอีโคคาร์เฟส 2 มาครบ 3 ค่าย และโตโยต้า โคโรลล่า อัลติส ชน มาสด้า 3 ด้าน "ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้"เปิด 6 โครงการใหม่ไตรมาส 3
          โตโยต้าปูพรมทุกเซ็กเมนต์

          ปลุกกำลังซื้อ "รถยนต์คอนโดฯ" แห่เปิดตัวคึกคักตลอดครึ่งปีหลัง ทั้งอีโคคาร์เฟส 2 มาครบ 3 ค่าย และโตโยต้า โคโรลล่า อัลติส ชน มาสด้า 3 ด้าน "ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้"เปิด 6 โครงการใหม่ไตรมาส 3

          แม้การแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ในช่วงครึ่งปีแรกอาจไม่หลากหลาย หรือรุ่นที่เปิดตัวไม่ถึงกับเป็นโมเดลใหญ่แบบสร้างยอดขายได้เป็นจำนวนมากๆ แต่ 6 เดือนที่ผ่านมาตลาดรวมโกยยอดไปแล้ว5 แสนคัน นั่นหมายถึงโอกาสทำตัวเลขถึง 1 ล้านคันในปี 2562 ย่อมมีสูง เพราะในสถานการณ์ปกติยอดขายรถยนต์ครึ่งปีหลังจะสูงกว่าครึ่งปีแรก ที่สำคัญหลายค่ายยักษ์ใหญ่ยังเตรียมเปิดตัวรถโมเดลใหม่นับจากนี้เป็นต้นไป

          หากมองไปที่ผู้นำตลาด "โตโยต้า" ผลการดำเนินงานปีนี้ร้อนแรงสุดๆ หลังผ่าน 5 เดือนแรก (ม.ค.-พ.ค. 62) ขายไป 1.43 แสนคัน โต 24.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ถือเป็น 1 ใน 2 ค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นที่มีอัตราการขยายตัวสูงกว่าตลาดที่อยู่ในระดับ 9.1% ซึ่งอีกค่ายคือ "มิตซูบิชิ" ที่ขายเพิ่มขึ้น 11.9%

          "สถานการณ์มิตซูบิชิและตลาดรวมโต เป็นผลมาจากสถาบันการเงินที่อำนวยความสะดวกในการเป็นเจ้าของรถ และนโยบายของรัฐบาลไม่มีการเปลี่ยนแปลง ส่งผลให้ภาพรวมเศรษฐกิจดี" นายเอกอธิ รัตนอารี กรรมการรองผู้จัดการใหญ่สายงานขายในประเทศและบริการหลังการขาย บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว

          สำหรับ มิตซูบิชิ เตรียมเปิดตัว ปาเจโร สปอร์ต ไมเนอร์เชนจ์ วันที่ 25 กรกฎาคมนี้ ส่วนโตโยต้า มีทีเด็ดเพียบในช่วงไตรมาส 3 ไล่ตั้งแต่ เซียนต้า รถอเนกประสงค์แบบเอ็มพีวี ที่นำเข้ามาจากอินโดนีเซีย เพิ่งจะได้รับการไมเนอร์เชนจ์เช่นกัน จากนั้นจะเป็นคิวของคอมแพ็กต์คาร์รุ่นดัง โคโรลล่า อัลติส โมเดลเชนจ์ ตลอดจน ยาริส ที่อยู่ภายใต้โครงการอีโคคาร์ จะปรับเครื่องยนต์ให้ก้าวไปสู่อีโคคาร์ เฟส 2

          สำหรับ อีโคคาร์ เฟส 2 ที่มีความเข้มงวดเรื่องการปล่อยไอเสียและอัตราบริโภคน้ำมันกว่าเฟสแรก ปัจจุบันมี 3 ค่ายที่ทำตลาดภายใต้เงื่อนไขนี้คือ มิตซูบิชิ แอททราจ-มิราจ ซูซูกิ สวิฟท์ และมาสด้า 2 และที่จะตามมานอกเหนือไปจากโตโยต้า ยาริส คือ ฮอนด้า ซิตี้ โฉมใหม่ นิสสัน อัลเมร่า โฉมใหม่ ที่วางเครื่องยนต์พิกัดเดียวกันคือ เบนซิน 3 สูบ 1.0 ลิตรเทอร์โบ

          อีกรุ่นที่อยู่ในความสนใจและเข้ามาชนเต็มๆ กับ โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส คือ มาสด้า 3 โมเดลเชนจ์ ที่ประเดิมทำตลาดกับเครื่องยนต์เบนซิน สกายแอกทีฟ จี ขนาด 2.0 ลิตร และในกลุ่มเอสยูวี มาสด้า ยังยกระดับความหรูด้วย "ซีเอ็กซ์-8" ที่วางตำแหน่งการทำตลาดสูงกว่า "ซีเอ็กซ์-5"

          เอสยูวีอีกรุ่นเป็นของค่ายอเมริกัน "เชฟโรเลต แคปติวา ใหม่" โดยโฉมนี้นำเข้ามาจากประเทศจีน วางเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร แทรกกลางระหว่างบี-เอสยูวีกับคอมแพ็กต์เอสยูวี ด้วยราคาเริ่มต้นกว่า 9 แสนบาท

          นั่นเป็นทีเด็ดของค่ายรถยนต์ในระดับแมสที่เตรียมเปิดตัวตลอด 6 เดือนนับจากนี้ ยังไม่รวมแบรนด์หรูที่เตรียมเปิดตัวโมเดลใหม่อีกหลายรุ่น

          คอนโดคึกบิ๊กเนมจับลูกค้าจีน

          แม้ช่วงครึ่งปีแรกการเปิดตัวโครงการใหม่ค่อนข้างน้อย รวมถึงยอดขายพรีเซลบางโครงการไม่คึกคัก แต่ผู้ประกอบการรายใหญ่ยังเดินหน้าเปิดขายต่อเนื่อง โดยนายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า โครงการคือ ดิ ออริจิ้น ราม 209 อินเตอร์เชนจ์ และ พาร์ค ออริจิ้น จุฬา-สามย่าน รวมถึงโครงการอื่นๆ ที่เปิดขายมาแล้วก่อนหน้านี้ สามารถสร้างยอดขายได้อย่างต่อเนื่องทุกโครงการ ผลักดันยอดขายสะสมของบริษัทในครึ่งปีแรกคือ 13,000 ล้านบาท หรือคิดเป็น 46% ของเป้าหมายทั้งปี 28,000 ล้านบาท

          ในช่วงไตรมาสที่ 3 ปีนี้บริษัทจะเปิดตัวโครงการใหม่อีกประมาณ 6 โครงการ ได้แก่ โครงการพาร์ค ออริจิ้น ราชเทวี โครงการเคนซิงตัน ดิสทริค ระยอง โครงการภายใต้แบรนด์ดิ ออริจิ้นอีก 3 โครงการใน 3 ทำเลศักยภาพ ได้แก่ รัชดาฯ ลาดพร้าว และสุขุมวิท และโครงการบ้านจัดสรร บริทาเนีย บางนา-สุวรรณภูมิ 1 โครงการ คิดเป็นมูลค่าโครงการรวมกว่า 8,100 ล้านบาท

          ด้านบริษัท สิงห์ เอสเตทฯ เตรียมเปิดตัวคอนโดมิเนียมโครงการใหม่และแบรนด์ใหม่ ใน ซอยรางน้ำ เยื้องคิงเพาเวอร์ ราคาขายประมาณ 2 แสนบาทต่อตารางเมตร มีทั้งหมด 411 ยูนิต เจาะลูกค้าเจน วาย, แพทย์และลูกค้าคนจีนอีกรายบมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท วางแผนเปิดขายคอนโดมิเนียมใหม่ในกรุงเทพฯอีก 9 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 1.5 หมื่นล้านบาท

          นายภัทรชัย ทวีวงศ์ รองผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัย บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทยฯ กล่าวว่าช่วงครึ่งปีแรก ผู้ประกอบการเปิดขายโครงการคอนโดมิเนียมใหม่ 18,075 ยูนิต มูลค่าการลงทุนรวมประมาณ 120,302 ล้านบาท ลดลงกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้าประมาณ 4,486 ยูนิต หรือคิดเป็น 19.9% ดังนั้นคาดการณ์ทั้งปีนี้จะมีคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่ในกรุงเทพฯอยู่ที่ประมาณ 49,575 ยูนิต ลดจากปี 2561 ที่เปิดกว่า 66,021 ยูนิต หรือประมาณ 24.9%

          "แม้ตลาดอสังหาฯจะได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจ แต่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังคงเดินหน้าเปิดตัวโครงการใหม่อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากกำลังซื้อต่างชาติโดยเฉพาะลูกค้าจีนยังให้ความสนใจ ขณะเดียวกันก็มุ่งระบายสต๊อกที่เหลือขายที่ยังคงค้างอยู่เป็นจำนวนมากด้วย ส่งผลให้อุปทานเปิดขายใหม่ในปีนี้อาจจะลดลง"
 
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ